Home / Góc nghề nghiệp / Hành nghề điều dưỡng viên cần phải tuân thủ những chuẩn mực đạo đức nào?

Hành nghề điều dưỡng viên cần phải tuân thủ những chuẩn mực đạo đức nào?

Điều dưỡng viên là người trực tiếp phụ trách công việc kiểm tra và chăm sóc theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị chịu trách nhiệm chính trong việc hồi phục sức khoẻ cho bệnh nhân. Để hành nghề điều dưỡng viên, bạn cần có đầy đủ tố chất không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn phải tu dưỡng đạo đức.  Một số chuẩn mực đạo đức có thể kể đến như:

Trung thực

Trung thực là phẩm chất cần thiết và là nét cơ bản đặc trưng trong tính cách không chỉ của của điều dưỡng viên mà còn tất cả các ngành nghề khác cũng cần phẩm chất này. Một người điều dưỡng viên cần rèn luyện cho mình đức tính này bởi trung thực bao giờ cũng xây dựng được lòng tin của bệnh nhân đối với bệnh viện, với ngành y và luôn được mọi người tôn trọng.

Ý thức trách nhiệm

Công việc của điều dưỡng liên quan trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân do vậy mọi sự cẩu thả, sơ ý đều có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng do đó người điều dưỡng cần phải thấu hiểu và rèn luyện thường về cả đạo đức lẫn tay nghề nâng cao ý thức trách nhiệm bản thân.

Ứng xử, giao tiếp có chừng mực

Một người điều dưỡng viên giỏi phải biết ứng xử làm sao để thuyết phục bệnh nhân với người thân của họ, nắm bắt được tâm lý bệnh nhân để tiếp cận, gần gũi, tránh có hành vi, thái độ lỗ mãng làm ảnh hưởng đến người khác.

Thân thiện với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Thực tế, điều dưỡng viên là cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ, do đó người điều dưỡng luôn phải lắng nghe, giải đáp thắc mắc của người bệnh bằng thái độ ân cần, chu đáo. Là một người điều dưỡng viên chuyên nghiệp, bạn cần giữ cử chỉ lịch sự và gần gũi để giảm sự đau đớn trong quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân.

 Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân

Điều quan trọng nữa đó chính là bảo đảm an toàn cho người bệnh là yếu tố hàng đầu cần có của người điều dưỡng. Điều dưỡng viên cần có kỹ năng thực hành tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân và chịu trách nhiệm về những công việc chuyên môn của mình trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Nâng cao năng lực hành nghề

Người điều dưỡng viên cần đảm bảo được đúng các quy trình kỹ thuật trong công việc, thực hiện đầy đủ chức năng được giao và đặc biệt đó chính là cần không ngừng học tập và nghiên cứu nâng cao kỹ năng tay nghề.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *