Home / Tâm lý / 10 cách giúp bạn kiềm chế cơn giận hiệu quả hơn

10 cách giúp bạn kiềm chế cơn giận hiệu quả hơn

Hầu hết trong mỗi chúng ta ai cũng xẩy ra việc nóng giận khiến bạn không thể kiểm soát được mọi hành động  và cả lời nói của mình đối với những người xung quanh và bản thân bạn bị tổn thương. Vì vậy bạn có thể tham khảo những cách kiềm chế cơn giận dưới đây nhé.

con-gian

1. Suy nghĩ trước khi nói

Khi bạn thấy trong người bị bực tức bạn có thể dễ dàng tuôn ra những lời nói không hay với đối phương và với mọi người xung quanh, bạn bị mất tự chủ. Vì vậy nên hãy tập trung suy nghĩ của mình trong vài phút trong cơn giận trước khi nói bất cứ điều gì, nó giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và xử lý mọi tình huống tốt hơn, đây chính là cách để kiểm chế cơn giận của bản thân.

2. Thể hiện thái độ khi đã suy nghĩ rõ ràng

Việc bạn thể hiện thái độ của mình nhưng phải suy nghĩ và xem xét lại vấn đề đó, cố gắng nói thẳng thắn và cố kiềm chế cơn giận để không làm tổn thương đến người khác để sau đó phải hối hận.

3. Tập luyện thể dục, thể thao

Khi bạn bị căng thẳng thì hoạt động thể dục thể thao nó giúp cho bạn cảm thấy không bị căng thẳng và cố kiềm chế cơn giận của mình. Khi cơ thể bạn đnag bị bực tức về một vấn đề nào đó thì hãy bình tĩnh hít một hơi thật sau để tâm trạng trở về bình thường và bạn sẽ kiềm chế được cơn giận hiệu quả hơn.

4. Hãy dành thời gian giải lao

Đôi khi làm việc quá căng thẳng nó cũng có thẻ khiến cho bạn trở nên stress và bực tức khong kiểm soát được mọi hành động của mình vì vậy nên bạn cần cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết nhất đê thư giãn và chuẩn bị tinh thần cho mình để xử lý công việc, những vấn đề tiếp theo.

5. Xác định giải pháp có thể

Khi bạn nổi giận thay vì nổi cấu và tức giận thì hãy giành thời gian cho mình suy nghĩ đến những giải pháp. Để kiềm chế cơn giận của mình và hãy luôn ghi nhớ trong đầu tức giận chỉ làm cho vấn đề thâm nghiêm trong và không giải quyết được điều gì.

6. Giữ sự tôn trọng với đối phương

con-gian2

Cơn giận đôi khi khiến bạn mất kiểm soát nhưng dù vấn đề có nghiêm trọng đến đâu thì bạn nên giữ được sự tôn trọng đối với người đối diện. Không nên nói quá thẳng thắn nó dễ khiến cho những người khác bị mất lòng và dẫn đến không tôn trọng đối phương. Nó chỉ khiến cho cuộc tranh cải trở nên quyết liệt hơn không có tiếng nói chung thì nó không bao giờ có hồi kết rất khó có thể lấy lại hòa bình cho cả hai bên. Luôn luôn giữ bình tĩnh và tôn trọng người đối diện là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn.

7. Đừng giữ mối ác cảm

Càng giận càng hận thù thì bạn lại càng thấy bực bội, căng thẳng và đôi khi làm tổn thương đến chính bản thân mình, tha thứ là cách tốt nhất giúp bạn được thanh thản hơn. Không nên giữ những ác cảm trong lòng thì bạn mới có thể kiềm chế được cơn giận hiệu quả.

8. Dùng sự hài hước để giải phóng căng thẳng

Khi bạn căng thẳng thì sử dụng sự hài hước là cách hiệu quả nhất giúp bạn tỏa căng thẳng và làm dịu đi tình hình. Đối với phương pháp này rất khó vì khi giận bạn khó có thể nói được câu hài hước nhưng hãy kiềm chế nói những lời mỉa mai và khiến cho người khác bị tổn thương.

9. Cố gắng thư giãn

con-gian1

Cố gắng thư giãn nhiều hơn khi bạn mất bình tĩnh hay hít thở thật sâu hay nghe một bài nhạc dịu nhẹ nó sẽ giúp cho thần kinh của bạn được thư giãn bạn có thể kiềm chế cơn giận hiệu quả.

10. Tìm sự giúp đỡ khi cần thiết

Nếu như cơn giận của bạn nằm ngoài sự kiểm soát thì hãy tìm sự giúp đỡ từ người khác. Đừng để cơn giận trong phút chốc mà làm tổn thương người đối diện hay làm tổn thương chính mình.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *