Home / Gia đình / 22 mẹo chữa bệnh cực hay không thể bỏ qua

22 mẹo chữa bệnh cực hay không thể bỏ qua

Để có được mẹo chữa bệnh cực hay thì bạn có thể dựa vào những liên hệ giữa dây thần kinh và các vị trí trên cơ thể mà dân dan đã đúc kết ra để áp dụng mẹo chữa bệnh hiệu quả nhé.

1. Ngứa họng

meo

 

 

 

 

Nếu bạn bị ngứa ngoài da thì bạn có thể lấy tay gãi nhưng nếu như cổ họng của bạn bị ngứa thì bạn không thể cho tay vào đó mà gãi được, khiến cho bạn khó chịu. Tuy nhiên thay vào đó thì bạn hãy thử dùng tay gãi nhẹ ở vùng tai của mình. Những dây thần kinh ở tai được kích thích thì chúng sẽ tạo ra được một cơn co thắt trong vổ khiến cho bạn giảm được cơn ngứa ở cổ họng hơn. 

2. Bị đau răng

 

Trong khu vực phần mu bàn tay ở phía dưới ngón tay cái được các nhà khoa học khẳng định rằng đó chính là liên hệ với các dây thần kinh ở răng miệng. Vì vậy nên khi bị đau răng bạn có thể dùng một viên đá chườm vào vùng dưới ngón tay cái nó sẽ giảm đau hiệu quả đấy nhé.

3. Khi căng thẳng, dùng miệng thổi vào đầu ngón tay cái

cang-thang

 

 

 

Bạn cũng biết ở đầu ngón tay cái là nơi tập trung của nhiều dây thần kinh dẫn tới não bộ. Khi bạn cảm thấy căng thẳng thì dùng miệng thổi vào đầu ngón tay cái nó sẽ kích thích đến dây thần kinh thuh cảm và truyền đến não nhớ đó nó có thể cải thiện được tình trạng này.

4. Bị tê tay chân

 

Không chỉ có tay mà chân cũng có các dây thần kinh dẫn truyền dến não. Nếu như bạn giữ quá lâu trong một tư thế thì nó sẽ dẫn đến bị tê tay chân. Lúc này hãy lắc mạnh đầu qua mỗi bên để kích thích được dây thần kinh ở các chi khiến cho bạn làm giảm nhanh cơn tê chân tay nhanh chóng.

5. Lỡ ăn quá nhiều vào ban đêm

 

Nếu như bạn đã lỡ ăn nhiều quá thức ăn trước khi ngủ thì bạn nên nghiên sang bên trái khi đặt mình lên giường để tránh hiện tượng trào ngược axit trong dạ dày. Đối với hoạt động của bao tử thì đây chính là tư thế tốt nhất.

6. Nghẹt mũi nặng, viêm mũi dị ứng

Dù cho bạn có bị nghẹt mũi hay bị viêm mũi nặng đến đâu thì cũng có thể dùng lá ngải cứu để xông mũi bằng cách làm như sau:

 

Bạn hãy hái lá ngải cửu về phơi chúng trong bóng râm mát, nơi thoáng gió hoặc có thể sấy nhẹ đến khi khô. Sau đó tán nhỏ lá khô hoặc vò bằng tay liên tục đén khi tơi mềm thì loại bỏ gân lá, lấy giấy cuộn chúng thành điếu thuốc và đồn chặt thật đều, dán hồ để cho chúng không bị bung, gấp hai đầu kín lại để dành dùng dần nhé.

7. Tê liệt bả vai

 

Theo như chuyên gia tư vấn thì dây thần kinh ở đầu chân mày được chứng minh là có mối liên hệ với khu vực bả vai. Khi bạn bị tê liệt bả vai thì hãy dùng ngón tau gõ lại nhiều lần lên đầu chân mày của bạn, cùng chiều với bên bị đau để kích thích vận dộng ở bả vai, làm giảm cơn tê. 

8. Cổ tay bị đau

Hay nếu cổ tay của bạn bị trật khớp hay bong gân chấn thương bị đau thì hãy dùng ngón tay trỏ của mình gõ nhiều lần lên đuôi chân mày cùng chiều với bên bị đau bạn sẽ thấy cơn đau được giảm đi đáng kể đấy nhé.

9. Bị trật khớp hoặc bong gân ở mắt cá chân

Vùng mắt cá chân khi bị trật hoặc bong gân, bạn hơ nóng vùng mắt cá tay cùng chiều với bên bị trật thì sẽ làm giảm đau nhanh chóng. Những vận động viên chuyên nghiệp thưởng sử dụng phương thức này để áp dụng khi bị chấn thương.

10. Bị chuột rút

cang-thang1

 

Mẹo đơn giản là khi bị chuột rút thì bạn chỉ cần duỗi thẳng bàn chân của bạn ra trong vài phút hoặc day mạnh cườm tay lên bắp tay cùng chiều nhiều lần là được.

 

 

11. Bị tê gót chân

Khi bị tê gót chân thì hãy chọn điểm tương ứng đối xứng bên gót chân kia và hơ nóng chúng lên một chút là có thể khỏi.

12. Đau nhức đầu gối

Nếu đầu gối của bạn đột nhiên đau nhức, hãy hơ nóng khuỷu tay cùng bên trong vài phút, cơn đau sẽ giảm hẳn.

13. Bị táo bón

Khi bị táo bón lâu ngày bạn hãy dùng ngón tay lăn quanh miệng từ mép phải vòng lên qua đến mép trái và  tiếp tục lăn tiếp vào giữa, kéo xuống cằm hoặc dùng tay xoa bụng vài lần theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột là được.

14. Đau nhức đầu

Khi thấy đầu bạn bị đau nhức hoặc chỉ hơi đau thôi thì bạn hãy nắm bàn tay trái của bạn lại và hơ chúng lên điếu thuốc ngải cứu giống như chữa viêm mũi dị ứng thì sẽ khỏi hẳn ngay.

Cách hơ cụ thể như sau:

Hơ mu bàn tay trái bên phải, nếu đau nửa đầu bên phải.

Hơ mu bàn tay trái bên trái, nếu đau nửa đầu bên trái.

Hơ cổ tay trên, nếu đau sau gáy.

Hơ ụ xương cao nhất, nếu đau đỉnh đầu.

Hơ thái dương đối xứng, nếu đau thái dương.

Hơ các đốt cuối các ngón, nếu đau trán.

Hơ quanh mu bàn tay, nếu đau cả đầu.

Quấn ngải cứu như điếu thuốc để hơ giúp chữa được nhiều bệnh

15. Mất ngủ dài ngày

Đối với những người bị mất ngủ dài ngày thì hãy xoa lên lòng bàn chân bằng nước ấm trước khi ngủ. Sau đó thì dùng ngón tay giữa để gõ nhiều lần vào đầu lông màu và chỉ sau vài phút tâm thần của bạn sẽ được ổn định và từ đó bạn sẽ được ngủ ngon hơn.

16. Bị chướng bụng

Ngoài cứu có rất nhiều tác dụng khi bị chướng bụng bạn cũng dùng ngải cứu hơ rốn nếu ở ngay tại nhà còn nếu không thì hãy ra chỗ vắng người, dùng tay lăn bờ môi trên một lúc sau khi xì hơi bạn sẽ bị hết chướng ngay.

17. Bị bí tiểu

Khi bị bí tiểu, dùng ngón tay cái giữ chân cằm và dùng ngón trỏ miết ụ cằm nhiều lần theo hướng từ trên xuống vài lần.

18. Bị nấc cụt

Mẹo trị nấc cụt là dùng ngón tau trỏ gõ nhiều lần lên đầu của sống mũi nơi hai đầu chân mày chau vào nhay. Khi đó bạn vuốt mạnh từ đầu cánh mũi cho đến chân cánh mũi chừng hơn chục lần thì nấc cụt sẽ khỏi hẳn.

19. Bị đau bụng

Khi bị đau bụng, hãy dùng điếu ngải hơ lòng bàn tay, lòng bàn chân, quanh rốn và môi trên sẽ khỏi.

20. Bị đau bụng kinh

Đau bụng kinh trở thành nỗi ám ảnh của nhiều chị em  phụ nữ khi tới ngày. Nếu bạn bị đau bụng kinh âm ỉ, chỉ cần dùng tay lăn môi trên nhiều lần  thì nó sẽ đỡ hẳn.

21. Huyết áp tăng

Ngoài ra thi bị tăng huyết áp, hãy dùng ngón tay út ấn vào sau loa tai bên trái nhiều lần, sẽ giúp huyết áp giảm xuống.

22. Tụt huyết áp

Dùng ngón tay áp ú ấn vào vị trí đầu nhân trung cuối mũi. Việc này sẽ làm cho những người bị bệnh tụt huyết áp lấy lại được sức lực của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *