Home / Đời sống / 3 bước để xóa bỏ mọi định kiến

3 bước để xóa bỏ mọi định kiến

Từ thủa nhỏ, con người đã chịu ảnh hưởng từ rất nhiều những định kiến sai lầm do chính môi trường xung quanh như gia đình, xã hội… mang lại. Những định kiến này làm hạn chế tầm nhìn, suy nghĩ và hành động của con người, chúng trở thành những rào cản rất lớn trên con đường đạt tới thành công. Vì vậy, để đạt được thành công, chúng ta cần phải từ bỏ những định kiến sai lầm đó ra khỏi bản thân, dưới đây là ba bước cho bạn tham khảo để có thể xóa bỏ định kiến một cách hiệu quả nhất.

3 bước để xóa bỏ định kiến

Tại sao phải gỡ bỏ định kiến?

Định kiến là những đánh giá, quan điểm của con người trước một điều gì đấy khi chưa có đủ những hiểu biết về điều đó. 

 xóa bỏ định kiến

Rất dễ nhận thấy định kiến là rào cản rất lớn ngăn bạn đến với thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Chẳng hạn như do có định kiến mà bạn có thể mất đi một mối quan hệ tốt, không ký được một hợp đồng lớn, hoặc bỏ lỡ một cơ hội hiếm có…

 gỡ bỏ định kiến

Khi có người nào nhìn nhận, đánh giá một cách định kiến về bạn, bạn cảm thấy khó chịu, mà trong khi bạn lại có định kiến với người khác. Vì vậy, để người khác không còn có định kiến về bạn, bản thân bạn phải xóa bỏ định kiến của mình với người khác trước đã. 

Thông tin tuyển sinh mới nhất các trường trung cấp dược hà nộitrung cấp điều dưỡng hà nội năm 2016, có mở các lớp học buổi tối tại trung tâm quận Hà Đông- Hà Nội

3 bước gỡ bỏ định kiến sai lầm

Bước 1: Nhận ra định kiến

 xóa bỏ định kiến- nhận ra định kiến

Bước đầu tiên là bạn phải nhận thấy mình có định kiến gì về điều gì hay không? Bạn có thể nhận ra điều đó bằng cách xét xem bản thân mình liệu có đánh giá trước về người nào đó, một việc nào đó khi bạn chưa hiểu biết hết về người đó, việc đó. Chẳng hạn bạn đánh giá về một người chỉ thông qua vẻ bề ngoài của họ dù; hay là đánh giá về một sự việc khi mà bạn không hoặc chưa từng ở trong hoàn cảnh đó bao giờ;… 

Bước 2: Thuyết phục chính mình rằng định kiến đó không có cơ sở đúng đắn

 xóa bỏ định kiến-định kiến không có cơ sở

Sau khi đã biết cách để không có định kiến mới, bạn cần gỡ bỏ những định kiến khác bằng cách tự thuyết phục mình rằng những định kiến này là không có cơ sở xác đáng.

Với suy nghĩ như vậy, bạn có thể phá bỏ bất kỳ định kiến nào, dù cho nó đã tồn tại từ lâu. Một khi nhận định không có cơ sở xác đáng và bạn đã thuyết phục được chính mình rồi thì định kiến sẽ tự nhiên biến mất. Bạn xóa bỏ định kiến bằng hiểu biết, và như vậy tức là định kiến đã trở thành một phần của sự hiểu biết.

Bước 3: Phòng tránh với những định kiến mới

 cần phải xóa bỏ định kiến

Bước tiếp theo, bạn phải rèn cho mình miễn nhiễm với những định kiến mới. 

Chắc chắn bạn sẽ không có đủ thông tin về tất cả mọi sự vật, mọi sự việc… vì vậy mà rất dễ để những thành kiến sai lầm sẽ tiếp tục xâm nhập vào ý thức của bạn.

Bạn có thể phòng tránh có định kiến mới bằng cách: khi biết được bất kỳ một thông tin nào từ người khác, bạn hãy nghĩ rằng “Đấy là cách nghĩ của người đó thôi”, chứ đừng đánh giá một cách chủ quan theo quan điểm của mình. Bởi vì mỗi người đều có nhìn nhận mọi việc theo cách chủ quan của bản thân.

Thói quen này sẽ giúp bạn sáng suốt hơn khi nhìn nhận mọi việc: sáng suốt là bạn chưa tin về quan điểm đó ngay mà bạn cần phải kiểm chứng. Khi chúng ta đã có hiểu biết rõ ràng về điều gì đó thì đó không còn gọi là định kiến nữa.

Xóa bỏ những định kiến sai lầm cũng giống là việc bạn phá bỏ được bức tường rào ngăn cản bạn đến với những thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc. Bạn sẽ được sống là chính mình, tự do và hiểu biết hơn, suy nghĩ một cách sáng tạo hơn để mở đường đến với sự thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *