Home / Đời sống / 3 cách giúp đỡ người khác theo triết lý Phật Giáo

3 cách giúp đỡ người khác theo triết lý Phật Giáo

Người Việt Nam có câu, “lá lành đùm lá rách” dùng để chỉ việc hỗ trợ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi mình có thể. Để giúp được người khác, con người không chỉ cần có nhiều tiền của hơn người khác mới giúp đỡ nhau được. Để con người có thể giúp đỡ lẫn nhau một cách hiệu quả nhất thì chỉ giúp về vật chất là chưa đủ. Theo quan điểm của Phật giáo, có 3 phương pháp giúp đỡ người khác với từng hoàn cảnh khác nhau.

Phương pháp giúp đỡ theo triết lý phật giáo

 

Phương pháp giúp đỡ thứ nhất: Tài thí

tài thí-phương pháp giúp đỡ theo triết lý đạo Phật

tài thí-phương pháp giúp đỡ theo triết lý đạo Phật

Tài thí là việc con người giúp đỡ lẫn nhau bằng tài sản, vật chất. Chúng ta có thể dễ dàng gặp được cảnh tài thí trong cuộc sống thường ngày như cho người khác tiền để họ bớt khổ, quyên góp thực phẩm, quần áo… để giúp đỡ cho những người gặp thiên tai, hoặc ở vùng sâu vùng xa, hay có hoàn cảnh khó khăn.

Phương pháp thứ hai: Pháp thí

pháp thí-phương pháp giúp đỡ theo quan điểm phật giáo

pháp thí-phương pháp giúp đỡ theo quan điểm phật giáo

Pháp thí tức là giúp đỡ người khác để họ có được những phương pháp suy luận, suy nghĩ, hành động để họ thoát khỏi nỗi khổ. Pháp thí tựa như câu nói: “Cho cần câu chứ đừng cho con cá”. Để thực hiện pháp thí đòi hỏi con người phải có cách nghĩ, cách hành động đúng đắn mới giúp người ta được thoát khỏi nỗi khổ.  Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược hà nộicao đẳng dược phú thọ và trung cấp y hà nội chính quy xét tuyển học bạ THPT

Phương pháp thứ ba: Vô úy thí

 phương pháp giúp đỡ vô úy thí

phương pháp giúp đỡ vô úy thí

Vô úy thí là việc giúp đỡ người khác bằng cách làm sao để họ hết sợ hãi. Hay nói cách khác, khi con người giúp đỡ nhau theo phương pháp này, là chúng ta đang giúp cho người ta hết yếu đuối và trở nên cứng cáp hơn. 

Phương pháp giúp đỡ vô úy thí có tác dụng mạnh hơn cả phương pháp tài thí và pháp thí. Một khi cong người không còn yếu đuối và sợ hãi, người ta có thể tự làm được mọi thứ trên đời. Nếu giúp đỡ người khác bằng tiền, cho phương pháp nhưng lúc nào họ cũng luôn cảm thấy tự ti, lo lắng, sợ hãi thì họ rất khó sử dụng được tiền và phương pháp của người giúp. Vì vậy, con người ta nên giúp nhau bằng phương pháp “Vô úy thí” bất cứ khi nào có thể.

Trong 3 phương pháp giúp đỡ trên thì độ khó tăng dần: tài thí là dễ thực hiện nhất, chỉ cần bản thân có tiền thì có thể cho người khác; Pháp thí khó hơn vì phải biết phương pháp và cách làm đúng đắn. Vô úy thí là khó nhất vì phải cần có hiểu biết về cuộc sống trên nhiều phương diện, nhiều cách khác nhau thì mới có thể thay đổi được người khác, giúp họ trở thành người không sợ hãi và dũng cảm, quyết đoán.

Giúp đỡ đúng phải hợp với hoàn cảnh

 giúp người phải phù đúng với hoàn cảnh

giúp người phải phù đúng với hoàn cảnh

Tùy hoàn cảnh mà mỗi người nên chọn những cách giúp đỡ khác nhau cho phù hợp. Chẳng hạn như một người trong túi không có một đồng tiền nào, một người vừa bị giật trộm ở bến xe hết sạch tiền, thì dù có cố chỉ cho họ phương pháp kiếm tiền, họ cũng chẳng nghĩ được gì hơn ngoài việc “Ngày mai tôi sống thế nào?”, khi đó phương pháp tài thí là tốt nhất. 

Còn có những người khi cho họ phương pháp còn quý hơn là việc chúng ta cho họ tiền, thì lúc đó ta nên dùng pháp thí: cho họ cách suy nghĩ mới để không nghĩ kiểu cũ và nghĩ ra phương pháp mới, cách kiếm tiền hiệu quả 

Với những người, nếu dùng tài thí hay pháp thí thì họ càng yếu đuối hơn, lúc đó ta lại cần sử dụng Vô úy thí. Vô úy thí là hành động khéo léo nhất. Nhiều khi vô úy thí bằng việc mắng chửi họ chứ không phải vuốt ve họ hoặc đuổi họ ra khỏi nhà để họ tự lập. Nhiều khi có người rơi vào tình trạng khó khăn nhất, mình muốn giúp họ nhưng lại cần nói: “Tôi không giúp được vì tôi không có gì” để họ tìm cách mạnh mẽ hơn lên. 

phương pháp giúp đỡ theo triết lý của phật giáo

hãy để giúp đỡ xuất phát từ trong tâm mỗi người

Vì vậy, phải luôn nhớ là có 3 phương pháp giúp đỡ khác nhau chứ không chỉ có 1 cách giúp đỡ bằng tài sản, vật chất mới là giúp người. Giúp được người khác bằng phương pháp vô úy thí là sẽ giúp được nhiều nhất vì người được giúp sẽ có khả năng tiếp tục giúp đỡ được người khác nữa.

Muốn tài thí phải có tiền; muốn pháp thí thì phải học được phương pháp hay, những cách làm mới. Muốn vô úy thí được thì con người phải mạnh mẽ, không sợ hãi trước đã. 

Chúng ta chỉ có thể cho đi thứ mình có, chứ ta không thể cho đi cái mà mình không có. Khi giúp đỡ người khác, chúng ta cần nghĩ xem mình có thể giúp được họ bằng cách nào, và chúng ta phải rèn luyện để sử dụng có hiệu quả cả 3 phương pháp, bởi vì bất cứ một hoàn cảnh nào đều cần giúp đỡ bởi 1 hoặc cả 3 phương pháp trên. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *