Home / Gia đình / 3 lưu ý quan trọng khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên

3 lưu ý quan trọng khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Công việc chuẩn bị thức ăn cho bé ăn dặm lần đầu khiến cho chị em gặp nhiều khóa khăn hơn vì không chỉ chuẩn bị số lượng phù hợp mà còn chủng loại, hương vị cũng cần được chú ý hơn, để cho con có thể hấp thu được những dinh dưỡng tốt nhất. Dưới đây là những lưu ý khi bạn cho bé ăn dặm lần đầu tiên.

3-luu-y-cho-con-an-dam

 1. Dinh dưỡng cho bé ăn dặm giai đoạn bắt đầu

– Trong thời điểm này bé cần được cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết nhất, cung cấp cho bé ngũ cốc và các loại hạt, gồm có gạo, yến mạch, lúa mạch. Trong đó gạo và yến mạch là những loại ngũ cốc tốt nhất và các bé không bị dị ứng với 2 lạo thực phẩm đa chức năng này. Các mẹ cũng nên lưu ý theo các chuyên gia thì mẹ không cần thiết phải cho bé bắt đầu ăn dặm bằng ngũ cốc, mà chuối hay bơ cũng đều phù hợp với quá trình ăn dặm lần đầu của trẻ.

– Ngoài ra các mẹ nên cho bé ăn các loại trái cây như bơ, táo, chuối và lê. Khi trẻ đã được 8 tháng hoặc sớm hơn bạn nên cho bé tập ăn trái cây tươi chín mềm nếu như bé không có dấu hiệu gì bất thường về hệ tiêu hóa. Riêng đối với chuối  và bơ bạn có thể cho bé ăn ngay không cần phải chế biến chín trước khi cho bé ăn.

– Và tất nhiên không thể thiếu rau củ để bé phát triển khỏe mạnh từng ngày, khoai lang, bí đỏ và đậu cove là những loại rau củ rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Cho bé ăn dặm với rau củ nấu chín cho đến khi được hơn 1 tuổi, lúc này bé có thể nhai tốt và không bị nghẹn thức ăn.

– Chất đạm: Trong giai đoạn này bé chưa cần dùng đến chất đạm trong dinh dưỡng của bé. Tuy nhiên nếu bạn muốn cho bé ăn thịt thì phải nấu chín và nhuyễn, tuyệt đối không được cho trẻ nêm thức ăn tươi sống vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt rất có hại cho sức khỏe của bé.

– Những chế phẩm từ sữa:  Trẻ trong giai đoạn này hệ tiêu hóa còn yếu để có thể tiêu hóa được những loại sữa như sữa tươi, sữa bò. Vì vậy sữa mẹ vẫn là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho bé ăn dặm chủ yếu.

2. Lần đầu ăn dặm, cho bé ăn bao nhiêu?

Từ lúc trào đời bé chỉ được tiếp xúc với sữa mẹ nên khi tiếp xúc với các loại thức ăn khác bé chỉ có thể ăn được khoảng 1/2 muỗng nhỏ. Lưu ý khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên các mẹ không nên ép con ăn quá nhiều. Khi lớn hơn một chút bé quen với các loại thực phẩm này thì khẩu phần ăn của bé sẽ tăng lên. Nhưng cũng không phải cho bé ăn thực phẩm dinh dưỡng khác mà quên đi sữa mẹ được, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu với trẻ và tuyệt đối không nên đặt nặng quá trình ăn dặm của trẻ.

3-luu-y-cho-con-an-dam2

Bé vẫn chưa ý thức được quá trình hấp thụ thực ăn của mình nên đôi lúc bạn cũng thấy bé có thái độ tránh né thức ăn thì cũng không nên quá lo lắng vì đó chỉ là dấu hiệu bất thường và cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bé chưa thực sự sẵn sàng ăn dặm, nên quan sát những dấu hiệu cử chỉ của bé để chắc chắn đây chưa phải thời điểm phù hợp nên cho bé ăn dặm.

3. Nhu cầu về sữa của bé từ 0 đến 12 tháng tuổi

3-luu-y-cho-con-an-dam1

Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cơ thể bé bạn cũng nên lưu ý đến lượng sữa bé tiêu thụ hàng ngày và nên cố gắng cho bé bú theo nhu cầu và độ tuổi nhé.

Từ 0 đến 3 tháng tuổi cho bé bú mẹ 1 đến 3 tiếng mỗi lần hay 540 đến 1200ml sữa pha/ ngày.

Từ 4 đến 5 tháng tuổi cho bé bú 2 đến 4 tiếng/lần hoặc 720 đến 1300ml sữa công thức/ ngày.

Từ 6 đến 8 tháng tuổi cho bú mẹ từ 3 đến 4 tiếng/lần hay 720 đến 1100ml sữa công thức/ngày.

Từ 9 đến 12 tháng tuổi, bú mẹ 4 đến 5 tiếng/lần hoặc 720 đến 900ml sữa công thức mỗi ngày.

Còn đối với những bé trừ 12 tháng tuổi trở lên thì nên cho bé làm quen với sữa tươi nguyên kem và dùng thêm vào dinh dưỡng các chế phẩm từ sữa có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa như yaourt, phô mai…ads: Tuyển sinh cao đẳng dược hà nộitrường cao đẳng dược phú thọ và trung cấp y hà nội xét tuyển học bạ THPT.

Các mẹ không nên bỏ qua những lưu ý khi cho bé ăn dặm quan trọng trên đây để có thể cho con ăn dặm lần đầu tiên dễ dàng hơn, và lưu ý mỗi bé đều có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì thế bạn không nên theo những công thức dập khuôn nhất định mà hãy quan sát thái độ và thói quen của bé để thay đổi phù hợp hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *