Home / Gia đình / 5 Cách dạy con sai lầm mà nhiều mẹ Việt mắc phải

5 Cách dạy con sai lầm mà nhiều mẹ Việt mắc phải

Việc dạy con chưa bao giờ là đơn giản khi mà các con ngày càng lớn tâm sinh lý thay đổi hàng ngày. Lúc này để dạy con các bậc cha mẹ cần lựa sao cho bé phát triển tự nhiên nhất không gò bó. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 5 cách dạy con sai lầm mà mẹ Việt thường mắc để rút kinh nghiệm.

Bậc cha mẹ nào cũng muốn mang đến cho con mình những điều tốt nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp các phụ huynh lại mắc lỗi trong cách dạy con. Vô tình khiến bé trở nên bướng bỉnh hơn và có những cách hành xử không đúng đắn.

Bố mẹ phản ứng thái quá khi con mắc lỗi

Khi bé không may làm đổ hộp sữa trên bàn ăn. Nhiều người sẽ ngay lập tức nổi cơn thịnh nộ và quát mắng trẻ. Nhưng đó là một phản ứng thái quá khiến cho con có thể cảm thấy sợ hãi mà khóc òa lên. Lúc này, thay vì la mắng con các bạn cần bình tĩnh phân tích tình hình. Bạn có thể rủ bé đi dọn dẹp cùng đống sữa đang đổ trên bàn. Và như vậy con vừa biết lỗi lại có thể dạy cho bé biết cách ứng xử khi gặp sự việc tương tự lần sau.

Thường xuyên phàn nàn và trách mắng con

Việc bạn trách mắng con có thể giúp trẻ nhận ra lỗi lầm của mình và cải thiện tốt hơn. Nhưng nếu cha mẹ liên tục phàn nàn và chỉ trích con quá nhiều sẽ khiến cho bé trở nên nhút nhát và sau này không dám tâm sự với cha mẹ nữa. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xấu đi. Các con sẽ không dám gần gũi cha mẹ. Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào việc chỉ trích lỗi lầm của trẻ thì cần khuyến khích hành động tốt của con giúp bé tự tin hơn về bản thân.

Không giữ lời hứa với con

Rất nhiều bà mẹ chỉ vì muốn con nghe lời mà hứa đại với con. Ví dụ như việc cha mẹ đi ra ngoài mà muốn con ở nhà không đi theo và để từ chối yêu cầu của con cha mẹ thường hứa hẹn hấp dẫn như: ở nhà ngoan mẹ đi về sẽ mua cho con thứ này thứ kia. Nhưng sau đó khi con ở nhà trông ngóng đến lúc mẹ về lại quên ngay lời hứa đó. Mẹ có biết việc giữ lời hứa với trẻ cũng như cầu nối niềm tin giữa cha mẹ và con cái. Nên nếu cha mẹ không thực hiện được lời hứa của mình sẽ khiến cho trẻ hình thành thói quen thất hứa với cha mẹ sau này.

So sánh con với các bạn khác

Sự tự tin chính là tố chất giúp trẻ có thể thành công trong tương lai. Nhưng sự tự tin đó có thể bị giết chết nếu bố mẹ cứ không ngừng so sánh con. Việc so sánh con với các bạn khác sẽ khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương và hạ thấp lòng tự trọng. Khái niệm “con nhà người ta” sẽ khiến cho con của bạn cảm thấy tự ti. Chỉ vì những câu so sánh như vậy sẽ làm con cảm thấy xấu hổ và cảm thấy mình không có gì đáng để tự hào cũng như được cha mẹ coi trọng.

Trên đây là 5 trong số rất nhiều sai lầm trong cách dạy con của cha mẹ. Nếu các bạn thấy mình đang mắc các lỗi này thì nên thay đổi ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *