Home / Đời sống / 5 loại trí tuệ giúp con người đạt được bất cứ điều gì

5 loại trí tuệ giúp con người đạt được bất cứ điều gì

Khả năng tuyệt vời nhất của con người đó là thay đổi và kiểm soát tư duy của mình để hiểu biết hơn, trí tuệ hơn. Sau đây là 5 loại trí tuệ được Phật Giáo ghi nhận, loại trí tuệ mà mỗi người cần biết và hướng đến để có cuộc sống hạnh phúc đích thực và đạt được bất kỳ điều gì bạn thực sự mong muốn trong đời.

5 loại trí tuệ giúp con người đạt được bất cứ điều gì

Trí tuệ thứ nhất: Đại viên cảnh trí

Đại viên cảnh trí là trí tuệ tựa như tấm gương: phản ánh mọi thứ, thấy rõ mọi thứ nhưng lại không phản ứng gì hết.

Khi con người có được loại trí tuệ này, thì tức là trong tâm thức biết hết sự việc nhưng không phản ứng, không bị phản ứng với nó. Đây là loại trí tuệ cực kỳ quan trọng bởi vì khi con người không biết thì sẽ hành xử không đúng, còn nếu như biết mà vẫn bị nó phản ứng thì là điều sai trái.

 loại trí tuệ đại viên cảnh trí tựa như chiếc gương

đại viên cảnh trí tựa như chiếc gương

Để có được trí tuệ loại này, con người cần có hiểu biết cùng với sự thiền định đúng đắn, chẳng hạn như khi một người ở nơi đông người thì bản thân người đó như là một tấm gương phản ánh tất cả những nét mặt, nụ cười… của những người xung quanh mà không đánh giá tốt, xấu, hay, dở,… về người khác. Trí tuệ loại này tức là con người chỉ tiếp nhận mọi việc thông qua các giác quan của mình.

Trí tuệ thứ hai: Pháp giới thể tánh trí 

Pháp giới thể tánh trí là loại trí tuệ giúp con người hiểu được bản chất của mọi việc. Giống như trong câu chuyện “Tái ông mất ngựa”, khi có việc xấu xảy đến với mình, ông nói là: “Chưa chắc đã là tai họa”, tiếp đó, khi có việc tốt xảy đến, ông bảo: “Chắc gì đã là tốt”. Khi hiểu mọi việc tốt – xấu chỉ mang tính tương đối tức là chúng ta đã hiểu bản chất của việc đó chứ không chỉ là hiểu biết sự vật sự việc theo vẻ hình thức.

 loại trí tuệ pháp gới thể tánh trí nhìn nhận mọi việc theo đúng bản chất của nó

 pháp gới thể tánh trí nhìn nhận mọi việc theo đúng bản chất của nó

Việc hiểu bản chất của sự việc, sự vật sẽ giúp bạn không bị đánh lừa bởi vẻ bên ngoài và nhận thức được rằng sự tốt, xấu của bất kỳ điều gì cũng chỉ là tương đối. Do đó, loại trí tuệ thứ nhất (Đại viên cảnh trí) giúp bạn có được thông tin nhưng không phản ứng, còn loại trí tuệ thứ hai (Pháp giới thể tánh trí) giúp bạn không bị mắc kẹt vào thông tin, không hình thành quan điểm về một việc, chưa biết rõ là tốt hay là xấu theo kiểu suy nghĩ của mình. 

 

Trí tuệ thứ ba: Diệu quan sát trí

Diệu quan sát trí là loại trí tuệ phân biệt, tức là trong từng hoàn cảnh, tình huống khác nhau, con người ta vẫn biết được việc gì là tốt, việc gì là xấu, cái gì nên làm và cái gì không nên làm. Trí tuệ phân biệt giúp chúng ta có khả năng nhận thức sự việc, sự vật theo đúng bản chất của nó, phân biệt và nhìn nhận mọi sự vật, sự việc một cách đúng đắn và không để bị mắc lừa.

 diệu quan sát trí là trí tuệ giúp phân biệt tốt xấu

diệu quan sát trí là trí tuệ giúp phân biệt tốt xấu

Để có được Trí tuệ phân biệt, con người cần phải thường xuyên rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày, vì con người chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi có lúc phạm phải sai lầm, những va vấp, phải có kinh nghiệm sống và rút ra được những bài học… có như vậy con người mới có được sự phân biệt đúng sai một cách chuẩn nhất. 

Thông tin tuyển sinh mới nhất các trường trung cấp dược hà nộitrung cấp điều dưỡng hà nội năm 2016, có mở các lớp học buổi tối tại trung tâm quận Hà Đông- Hà Nội

Trí tuệ thứ tư: Bình đẳng tánh trí

Bình đẳng tánh trí là loại trí tuệ có thể nhìn nhận mọi người, mọi vật đều với sự trân trọng như nhau. Bình đẳng còn được hiểu là mình đối xử bình đẳng với mọi người, bởi vì thực ra về bản chất thì tất cả mọi người đều như nhau, đều đáng được tôn trọng bình đẳng như nhau. 

 loại trí tuệ bình đẳng tánh trí trân trọng mọi sự vật, sự việc

loại trí tuệ bình đẳng tánh trí trân trọng mọi sự vật, sự việc

Trí tuệ thứ năm: Thành sở tác trí

Thành sở tác trí là loại trí tuệ giúp mỗi người có thể làm được bất kỳ điều gì cần làm, hoàn thành được bất kỳ những gì mình muốn 

 loại trí tuệ thành sở tác trí giúp con người hành động để đạt được mục tiêu

loại trí tuệ thành sở tác trí giúp con người hành động để đạt được mục tiêu

Thành sở tác trí là một loại trí tuệ cực kỳ quan trọng, nhưng con người còn phải cần đến những loại trí tuệ khác mới có thể đạt được tất cả những gì mình muốn, đặc biệt đối với những doanh nhân, lãnh đạo… để có thể làm được những điều cần làm nhưng không có 4 trí tuệ kia thì không thể làm được.

Trong 5 loại trí tuệ trên, trên thực tế không thể chỉ có 1 loại là đã được mà cần có đủ cả 5 loại trí tuệ đó. Mỗi người cần phải chuẩn bị tâm lý, tinh thần đầy đủ mới có thể hoàn thành được bất kỳ điều gì cần làm. 

Ví dụ: 

Trước khi có được trí tuệ nhằm hoàn thành được bất kỳ những điều gì bạn muốn, bạn hành động (Thành sở tác trí) thì bạn cần phân biệt được việc gì cần làm, việc gì không (Diệu quan sát trí). Và để có được trí tuệ phân biệt (Diệu quan sát trí) cần phải có được trí tuệ hiểu rõ bản chất sự việc (Pháp giới thể tánh trí), nếu không bạn sẽ dễ phân biệt sai,nhận thức sai về một sự việc trong một hoàn cảnh thì đúng nhưng trong hoàn cảnh khác lại có thể sai. Nếu không có được trí tuệ tấm gương (Đại viên cảnh trí) thì bạn rất dễ bị phản ứng sai lầm.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *