Home / Góc nghề nghiệp / Bà con cần chuẩn bị gì khi nuôi gà tập trung

Bà con cần chuẩn bị gì khi nuôi gà tập trung

Khi nuôi gà tập trung bà con cần chú ý chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo đàn gà phát triển nhanh, thuận lợi và phòng chống được dịch bệnh cao, tăng cường sức đề kháng tốt cho đàn gà.

Dưới đây là các bước chuẩn bị khi nuôi gà tập trung bà con cần chú ý.

1. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà

Khi có ý định nuôi gà tập trung trước hết bà con cần xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nguyên liệu để làm chuồng trại nên là những nguyên liệu thường dùng ở địa phương.

Quy cách khi xây chuồng cần căn cứ theo diện tích đất mà bạn có để chọn mô hình chăn nuôi trang trại lớn hoặc hộ chăn nuôi nhỏ sao cho thích hợp, cũng có thể sửa nhà kho hay chuồng lớn không sử dụng nữa thành chuồng gà đều được.

Một chuồng gà lớn cũng cần ngăn ra thành từng ô nhỏ hơn, diện tích từng 30 tới 50m2 cân nhắc tùy theo diện tích chuồng trại để đảm bảo chăm sóc và quản lý đàn gà hiệu quả, cần có hố sát trùng trước cửa mỗi ô chuồng gà.

Bà con cần chuẩn bị gì khi nuôi gà tập trung

Chuồng trại chăn nuôi gà phải đảm bảo xây ở nơi cao, thoáng, xa khu dân cư và nơi đông người, phải có nền cao, tối thiểu là cao 40 – 50cm so với mặt bằng, cửa chuồng nên để hướng về phía Đông Nam hoặc hướng Nam nơi đón nhiều nắng và gió, xung quanh chuồng pải có hệ thống cống rãnh thoát nước, chuồng trại cần cách nhau chừng 15m, phải có rào xây tường và có biện pháp cách ly, vệ sinh phòng bệnh hiệu quả.

2. Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị chăn nuôi

Khi chăn nuôi gà tập trung bà con cần chuẩn bị thiết bị vận chuyển thức ăn hợp lý, trong trường hợp là chuồng kín thì nên để điều hòa tiểu khí hậu tự động, có hệ thống mang ăn tự động trong đó phải có bồn chứa thức ăn ở đầu chuồng, có xe chuyên chở thức ăn và nạp thức ăn vào trong bồn.

Mỗi một chuồng phải có dụng cụ chuyên chở thức ăn từ kho tới chuồng gà.

Bà con cần chuẩn bị gì khi nuôi gà tập trung

Mang săn cùng máng uống cũng phải chuẩn bị đầy đủ, có thể là nhựa hoặc kim loại, trong đó mang ăn đặt theo chiều dọc phía trước chuồng, máng uống đặt ở bên trên, mỗi máng có chiều dài khoảng 10cm

Ngoài ra bà con cũng cần chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, hệ thống chống nóng, phun nước rửa chuồng, bình phun thuốc sát trùng, bình pha thuốc, dụng cụ vệ sinh…..

3. Vệ sinh và tiêu độc chuồng trại

Trong quá trình chăn nuôi bà con cũng đừng quên thường xuyên vệ sinh và tiêu độc chuồng trại.

Chuồng trại nuôi gà phải được vệ sinh sạch sẽ, cọ rửa và sát trùng nền chuồng, lưới quanh chuồng cùng trần nhà.

Sử dụng trấu khô, dăm bào…. Để lót nền chuồng với độ dày từ 15 – 20cm

Bà con cần chuẩn bị gì khi nuôi gà tập trung

Chuồng trại phải được sát trùng cẩn thận formol 2%, sử dụng thêm dung dịch sunphát đồng 0,5% trộn vào chất độn chuồng để tiêu diệt vi khuẩn cùng nấm mốc.

Phải có hố đựng nước sát trùng trước cửa chuồng gà, loại  Fiprotan 0,2% hoặc crezin 3% là tốt nhất.

Quét vôi chuồng trại cẩn thận trước khi chăn nuôi, cách ly chuồng trịa với môi trường bên ngoài.

Dụng cụ chăn nuôi cũng cần sát trùng cẩn thận bằng dung dịch chất sát trùng formol 1% ngâm khoảng 15 phút, sau đó phơi khô và cất vào kho trước khi chăn nuôi/

Chụp sưởi cũng phải được lau sạch bằng dung dịch formol 2%, để khô rồi cất vào kho.

Sát trùng cẩn thận các dụng cụ chăn nuôi khác như nhà kho đựng dụng cụ chăn nuôi, các phương tiện vận chuyển thức ăn, chuẩn bị đầu đủ đồ bảo hộ cho công nhân

Quây cho gà con cũng phải được khử trùng sạch sẽ bằng dung dịch formol 2% hoặc fibrotan 0,2%.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *