Home / Đời sống / Bài học cuộc sống: Hãy ứng xử với mọi việc trên đời bằng nụ cười

Bài học cuộc sống: Hãy ứng xử với mọi việc trên đời bằng nụ cười

Trong đời sống hàng ngày, mỗi người chúng ta ai chẳng mong muốn sự việc được diễn ra theo ý muốn, nhưng trong mười chuyện xảy ra thì có quá nửa khiến ta không vừa ý, hầu như ngày nào cũng gặp những chuyện phiền muộn, như việc học hành, công việc làm ăn, chuyện gia đình, con đường nghề nghiệp… đối mặt với những vấn đề đó, thái độ của chúng ta sẽ như thế nào? Bạn sẽ ứng xử vấn đề đó với một thái độ tích cực hay tiêu cực, tiến lên hay lùi lại? Chúng ta cùng đọc câu chuyện kể về thái độ của một người đã phải đối mặt với những vấn đề của mình như thế nào, bạn sẽ tìm được câu trả lời.

nick vujicic-luôn ứng xử với cuộc đời bằng nụ cười

Bài học từ thái độ ứng xử của một người trong tâm trạng tuyệt vọng

Cậu sinh viên Trần Phong là một sinh viên xuất sắc tại một trường đại học nổi tiếng, nơi quy tụ rất nhiều nhân tài, nhưng trong suốt cả 3 năm học, cậu ta luôn đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách những sinh viên giỏi nhất của trường.

sinh viên- luôn nở nụ cười với cuộc sống

Tương lai sáng lạng

Ngay từ năm nhất, anh nhiều lần được đại diện cho nhà trường đi dự thi trong các cuộc thi dành cho sinh viên toàn quốc, và anh không phụ lòng mong đợi của người thân và nhà trường, gần như trở thành nhà vô địch, luôn giành giải quán quân.

Sang năm thứ hai, anh có nhiều bài luận văn được đăng trên tờ tạp chí chuyên ngành của trường, được giới học thuật quan tâm theo dõi. Nhiều giáo sư có uy tín đều đồng ý cho anh được tiếp tục học lên lớp nghiên cứu sinh thạc sĩ.

mỉm cười với tương lai sáng lạng

Bước sang năm thứ ba, anh được bầu làm chủ tịch hội sinh viên với số phiếu áp đảo. Không chỉ tài giỏi ở học tập, anh còn có nhiều tài vặt, hầu như trong mọi hoạt động sinh viên anh đều có mặt, và tất cả đều thừa nhận rằng tương lai của anh rất sáng sủa, sự nghiệp cực kỳ rộng mở, và cả bản thân anh cũng tin vào điều đó.

Nhưng cuộc đời không ai lường trước được

Vậy nhưng có một sự việc xảy ra đã ảnh hưởng lớn đến anh. Trong kỳ thi cuối năm thứ ba, anh đã làm một việc gian lận gì đó trong kỳ thi này, và đã làm cho vầng hào quang của anh vĩnh viễn bị tan biến. Trong một bài thi, anh làm xong bài rất nhanh trước những bạn khác, rồi đem nộp cho giám khảo.

Thông tin tuyển sinh mới nhất các trường trung cấp dược hà nộitrung cấp điều dưỡng hà nội năm 2016, có mở các lớp học buổi tối tại trung tâm quận Hà Đông- Hà Nội

Tuy nhiên khi Trần Phong rút khăn giấy từ trong túi quần ra để lau mặt, thì tập “phao thi” bé tí cũng bị kéo ra và rơi xuống nền phòng thi. Theo quy chế của nhà trường, nếu thí sinh mang tài liệu có liên quan đến nội dung thi vào phòng thi, thì sẽ bị đánh giá là gian lận, phải chịu hình phạt là đuổi học. Khi cuốn phao thi rơi xuống đất và được vị giám khảo nhặt lên, mặt Trần Phong trở nên trắng bệch, và anh bị lập biên bản phạm quy.

cuộc đời không nói trước được điều gì-vì vậy hãy luôn mỉm cười

Anh không còn nhớ sự việc sau đó diễn biến ra sao, mọi lời giải thích đều là vô nghĩa, vì sao mình lại nhét tập phao thi vào túi, hoặc giả như đừng có lau mồ hôi… anh biết kết cục của mình hơn ai hết.

Đáng tiếc trong cuộc sống này không có thuốc dành cho những người hối hận. Thầy giáo, bạn bè động viên an ủi anh, nhưng đó chẳng còn ý nghĩa gì nữa, không lời nào lọt vào tai Trần Phong. Anh bị hụt hẫng như bị rơi từ trên đỉnh cao xuống vực sâu thăm thẳm, không có hy vọng bám víu vào đâu để thoát hiểm, và anh phải nhận quyết định đuổi học vào mấy hôm sau.

Anh không thể về nhà, cứ coi chuyện có phao thi chỉ là do vô tình, nhưng chuyện đó đối với người thân đã là một cú xốc quá nặng, anh cũng không còn mặt mũi nào để gặp lại thầy giáo, bạn bè.

Thái độ ứng xử với tình cảnh tuyệt vọng

hãy cười ngay cả khi tuyệt vọng nhất

Vốn là một người không biết hút thuốc, nhưng giờ đây anh hút hết điếu này đến điếu khác. Nhiều lúc anh nhìn tàn lửa trên đầu điếu thuốc, không ngớt tự hỏi rằng tại sao một người như mình lại đi làm cái việc đốn mạt như thế. Cuộc đời anh liệu còn có cơ hội để bắt đầu lại từ đầu? Suy nghĩ mãi, anh quyết định đăng ký thi tuyển Toefl để cố được đi du học Mỹ.

Trong những ngày chuẩn bị thi, con người Trần Phong không còn khí thế như xưa. Cũng may là nhờ khả năng tiếng Anh của anh vốn đã rất khá. Sau sự cố kia, anh vứt bỏ hết những suy nghĩ khác để lao vào học tiếng Anh. Anh không bỏ qua tài liệu nào.

Trời không phụ kẻ có công, trong kỳ thi Toefl đó, niềm tin đã trở lại với Trần Phong. Và kết quả là anh vượt điểm chuẩn hơn 50 điểm, một trường đại học Mỹ nổi tiếng đã chấp nhận cho anh vào học, họ còn cấp cho anh mức học bổng toàn phần.

luôn mỉm cười cả với thất bại sẽ thành công

Trước khi sang Mỹ, anh tâm sự với bạn bè và thầy giáo: “chuyện đời thật khó để lường trước, ai cũng có lúc bị sa ngã, vấn đề là thái độ ứng xử như thế nào, liệu có dám đối mặt với nó bằng nụ cười, nếu như không, thì có lẽ tôi đã vĩnh viễn gục ngã bởi sai sót đó rồi”.

Trong chuyến bay, khi đang tới bên kia bờ đại dương, anh nghĩ lại những biến cố trong vòng hơn một năm vừa qua, anh tự khích lệ mình đã không chịu lùi bước trước tuyệt vọng, mà anh đã dám xông lên, và nụ cười năm xưa lại thoáng hiện lên trên mặt anh.

Bài học cho cuộc sống

hãy luôn ứng xử với mọi việc bằng nụ cười

 

Khi bước vào mùa đông, người ta cảm thấy mùa xuân còn ở rất xa, con người giữa ngày đông giá buốt vẫn phải biết tươi cười và chờ đợi mùa xuân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *