Home / Tâm lý / Bài học cuộc sống: ung dung điềm tĩnh mới là người có bản lĩnh

Bài học cuộc sống: ung dung điềm tĩnh mới là người có bản lĩnh

Người đàn ông dám coi thường hiểm nguy, thì dù cho núi Thái Sơn có sụp đổ trước mắt cũng không hề biến đổi sắc mặt, luôn giữ được niềm tin, dũng khí và năng lực hành động, dám xông pha, không ngừng tiến lên. Đó là sự điềm tĩnh trong bản lĩnh của những người đàn ông

ung dung điềm tĩnh mới là bản lĩnh của đàn ông

ảnh minh họa

 

Người ung dung điềm tĩnh mới là người có bản lĩnh

Con trai của Tăng Quốc Phiên là Tăng Kỷ Trạch, từ thủa ấu nhỏ đã bộc lộ tài năng, ăn nói lưu loát, khí phách hơn người.

tăng quốc phiên-người ung dung điềm tĩnh

chân dung Tăng Quốc Phiên

Nhưng trong quá trình dạy dỗ con trai, Tăng Quốc Phiên lại luôn nhấn mạnh phải giữ được phép tiến thoái một cách tức thời. Trên đời có kiểu người mặt không biến sắc dù cho núi Thái Sơn có sụp đổ trước mắt, đó chính là mẫu người ung dung điềm tĩnh.

Con người chúng ta thường có cái nhìn lệch lạc về mẫu người này, cho rằng những người như vậy thì làm việc gì cũng lề mề, chậm chạp, không có tinh thần trách nhiệm và không tính đến nguy cơ có thể xảy ra. Sự thực thì chỉ khi đã từng trải, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, ta mới thấy họ chính là những người rất đáng khâm phục.

Khi xưa lúc Chu Văn Vương đến Đô Thành để gặp bạo chúa là vua Trụ nhà Thương, ông bị bạo chúa bắt giam trong ngục tối, có nguy cơ mất mạng.

chu văn vương- bản lĩnh ung dung điềm tĩnh

chân dung Chu Văn Vương

Khi đó con trai của Văn Vương là Bá Dịch Khảo tìm cách cứu cha, bèn đưa biếu chúa Trụ những vật phẩm rất quý hiếm, nhưng cũng lại gặp họa lớn, bị vua Trụ băm thây thành trăm mảnh, rồi nấu cháo cho Chu Văn Chương ăn, hòng xem thái độ của ông ta thế nào.

Văn Vương biết là đó là thịt của con trai ông, nhưng ông vẫn không ngớt lời tạ ơn vua Trụ, nhờ vậy mà thoát nạn. Sau này trở về Tây Kỳ, Văn Vương nỗ lực xây dựng lại đất nước, cuối cùng cũng lật đổ được ách thống trị của vua Trụ, hoàn thành sự nghiệp.

Biểu hiện tâm lý của những người ung dung điềm tĩnh

Cách nhìn nhận của giới tâm lý học về dạng người ung dung điềm tĩnh này giờ cũng đã có bước chuyển biến lớn.

 

sự ung dung điềm tĩnh của người đàn ông

 

ảnh minh họa-ung dung điềm tĩnh

Trong thời kỳ đầu nghiên cứu, kết quả cho rằng đó là biểu hiện của sự kém năng lực, hoặc giống như những người vô học, hay thậm chí là lẩn thần. Nhưng ngày nay kết quả lại cho rằng đó là những bậc thầy về lĩnh vực điều chỉnh tâm trạng, họ tỏ ra rất vững vàng trước những tình cảm tiêu cực, có cảm giác như họ không nghe, không thấy.

Những nhân vật hiệp khách trong những bộ phim cao bồi miền tây nước Mỹ thuộc vào kiểu người này, khi họ phải đối mặt với rắn độc hay lòng súng của kẻ địch, họ vẫn tỉnh bơ như không có gì. Dường như họ là siêu nhân, do nhờ coi khinh hiểm nguy nên họ vẫn giữ được dũng khí, trí tuệ và khả năng hành động của mình. Họ hiên ngang xông tới, không bao giờ chịu lùi bước.

năng lực kiểm soát tâm trạng

ảnh minh họa bản lĩnh của sự bình tĩnh

Thực ra khi phải đối mặt với những hiểm nguy thì bất kỳ ai cũng có biểu hiện khiếp sợ, vã mồ hôi, tim đập nhanh, huyết áp tăng cao. Nhưng đối với những người điềm tĩnh, họ không thừa nhận điều đó.

Theo một nghiên cứu, số người hoàn toàn kiểm soát được tình cảm của mình trong mọi tình huống chỉ chiếm tỷ lệ là 1/60. Xét về mặt lý thuyết thì có thể thông qua rèn luyện để đạt được mức độ này, đặc biệt là với trẻ em, đến khi trưởng thành, chúng sẽ là những người lạnh lùng, không thể hiện tình cảm ra trên nét mặt.

 

sự điềm tĩnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào

 

ảnh minh họa-luôn cười trong bất cứ tình huống nào

Nhìn chung, những người thành công trong cuộc sống rất giỏi kiểm soát tâm lý tình cảm, bởi vì từ khi còn nhỏ, họ đã có chí lớn và suốt đời phấn đấu để biến chí hướng đó trở thành hiện thực.

Kiểu người như vậy không bao giờ tự dày vò bản thân, làm khổ tâm trạng mình. Tâm hồn họ luôn vui vẻ, hăng hái, họ không cho sức ép tác động đến mình. Ngay cả những lúc họ không hành động, thì cũng suy nghĩ về những chuyện làm cho mình cảm thấy phấn chấn. Nhìn nhận kỹ hơn thì họ là những người biết cách làm chủ bản thân.

Bài học cuộc sống

ung dung điềm tĩnh đó là bản lĩnh của đàn ông

ảnh minh họa cho sự ung dung điềm tĩnh

Ung dung điềm tĩnh, không bị hoảng hốt, dao động trước những khó khăn hiểm nguy, đó chính là tố chất rất cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là đối với đàn ông, mang danh nam tử hán đại trượng phu, và đó cũng thể hiện phong độ của người đàn ông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *