Home / Gia đình / Bệnh ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà ở trẻ em

Ho gà ở trẻ nhỏ là một loại ho do một loại vi khuẩn gây ra. Và loại vi khuẩn gây bệnh ho gà này sẽ sinh sôi nảy nở và lây lan rất nhanh vào mùa xuân khi mà thời tiết ấm áp và độ ẩm trong không khí  cao. Vì vậy các mẹ cần phải biết cách phòng tránh và chữa bệnh ho gà cho trẻ nhỏ khi trẻ bị mắc bệnh.

Bệnh ho gà ở trẻ em và những điều mà các mẹ cần biết

1. Triệu chứng của bệnh ho gà

Ở giai đoạn đầu khi trẻ mới mắc bệnh thì trẻ thường bị ho nhẹ và càng ngày trẻ sẽ càng có chiều hướng ho nặng hơn. Cơn ho của trẻ sẽ kéo dài và nặng dần nếu trẻ không được điều trị kịp thời.

Trong thời kỳ này trẻ sẽ bị những cơn ho rũ rượi, kéo dài và ho không ngừng dẫn đến tình trạng nôn ọe, chảy nước mắt nước mũi.

Trường trung cấp y dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp nha khoa, trung cấp trung cấp điều dưỡng học buổi tối tại trung tâm quận Hà Đông- Hà Nội

Sau những cơn ho như vậy sẽ làm trẻ đỏ bừng mặt hoặc là tìm tái do thiếu ôxy và thường có những tiếng rít như tiếng gà sau mỗi cơn ho.

Sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều nếu trẻ sơ sinh bị ho gà. Bởi vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn quá yếu sẽ dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường thiếu ôxy não, viêm phổi, xuất huyết kết mạc, biến chứng viêm não… rất nguy hiểm cho trẻ.

benh ho ga o tre em

Trẻ sơ sinh bị ho gà sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

2. Cách điều trị trẻ bị ho gà

Các trẻ bị ho gà cần được điều trị kịp thời trong 7 ngày đầu thì trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng gì nghiêm trọng cho đường hô hấp.

Với những trẻ đã lớn hơn, khi trẻ bị mắc bệnh ho gà và không có biến chứng gì nguy hiểm thì có thể điều trị cho trẻ bằng kháng sinh đặc hiệu điều trị ho gà trong 1 – 2 tuần theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Ads: Xét tuyển hồ sơ cao đẳng dượccao đẳng y tế và cao đẳng điều dưỡng Hà Nội đi học ngay tại Hà Đông – ĐT: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63

Với những trẻ nhỏ mới chỉ bị ho ở mức độ nhẹ thì các mẹ có thể áp dụng những cách trị ho hiệu quả từ dân gian để trị ho cho trẻ.

Các mẹ cần phải lưu ý một điều đó là trong thời gian trẻ bị ho gà thì chỉ nên cho trẻ ăn những loại thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa và bổ sung thêm hoa quả để tăng sức  đề kháng cho trẻ. 

Các mẹ chú ý cần cách ly trẻ bị bệnh với người xung quanh vì trực khuẩn ho gà có thể lây lan qua đường hô hấp.

Xem thêm cách ngâm chanh đào mật ongcách ngâm tỏi mật ong trị ho hiệu quả và cùng tìm hiểu công dụng của phấn hoa mật ong đối với sức khoẻ

2. Phòng bệnh ho gà cho trẻ

Với trẻ nhỏ thì dù đã mắc ho gà hay chưa thì cũng đều cần phải tiêm chủng vắc-xin ngừa ho gà theo đúng lịch thì khả năng phòng bệnh của trẻ sẽ rất cao (>90%). Còn với những trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi thì khả năng ngừa bệnh ho gà sẽ yếu hơn nhưng nếu trẻ có mắc phải thì cũng bị nhẹ hơn những trẻ không tiêm chủng.

 

>> Xem thêm: Trẻ bị sốt khi mọc răng sẽ khác với trẻ bị sốt khi bị bệnh khác và làm sao để các mẹ có thể phân biệt được khi nào thì trẻ bị sốt mọc răng và khi nào thì trẻ bị sốt do bệnh. Hãy cùng tìm hiểu sốt mọc răng ở trẻ là gì???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *