Home / Gia đình / Bí quyết cai sữa cho con khoa học và hiệu quả

Bí quyết cai sữa cho con khoa học và hiệu quả

Cai sữa cho con là những việc bắt buộc phải làm khi con đã lớn. Vì vậy nên nếu bạn đang có ý định cai sữa cho con mình thì hãy tham khảo những bí quyết khoa học và hiệu quả sau đây nhé.

cai-sua2

Khi bắt đầu làm mẹ thì ai cũng phải đối mặt cùng với khoảng thời gian cai sữa cho bé đầy khó khăn. Vì vậy nếu bạn chưa biết cách cai sữa cho con mình như thế nào vừa khoa học vừa tốt nhất thì rất dễ thất bại và khiến cho con gặp phải những khủng hoảng như bị ốm, và quấy khóc, stress.. Vì vậy khi bắt đầu lên kế hoạch cho việc cai sữa thì mẹ cần có những chuẩn bị kỹ lượng những kiến thức cần thiết để có thể cai sữa cho con thành công. Cùng tham khảo những bí quyết cai sữa cho con khoa học nhất dưới đây để việc cai sữa không còn là cuộc chiến quá khó khăn đối với các bà mẹ nhất là những chị em lần đầu làm mẹ.

Những dấu hiệu nhận biết thời điểm cai sữa cho con:

– Khi bạn bế trẻ mà đầu đã cứng cáp thì bạn không cần dùng tay đỡ sau gáy nữa

– Trẻ có thể ngồi vững, mà không cần sự trợ giúp.

– Có sự vận động cơ hàm .

– Trọng lượng cơ thể bé tăng gấp đôi so với khi mới sinh ra.

– Trẻ bú mẹ lâu hơn so với bình thường.

– Cho những vật mà bé tìm thấy vào miệng.

– Biểu lộ sự tò mò khi trông thấy người khác ăn.

Lưu ý rằng, mẹ không nên cai sữa cho con ở những thời điểm sau:

– Khi con đang bị ốm: Nếu như con bạn đang bị ốm cơ thể yếu hơn so với bình thường vì vậy nên rất khó thích nghi với chế độ ăn khi không có sữa mẹ. Nhất là đối với những trẻ bị tiêu chảy. Nếu như lúc này bạn vẫn muốn cai sữa cho con thì nó sẽ khiến cho bệnh tình của con bạn nặng hơn, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ vì vậy nên bạn hãy chọn thời điểm trẻ khỏe mạnh để cai sữa nhé.

– Khi thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa: Thời tiết nắng nóng khiến cho cơ thể trẻ trở nên khó chịu và rất dễ bị ốm vì sức đề kháng của trẻ còn yếu. Nếu bạn cai sữa cho trẻ vào lúc này thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Những cách cai sữa khoa học cho bé hiệu quả:

1. Bỏ một cữ bú

Cai sữa cho con vô cùng khó khăn vì vậy bạn nên thực hiện chúng một cách từ từ để bé có thể thích ứng được với điều đó. Khi bị cãi sữa trẻ sẽ thấy mất đi thói quen của mình và trở nên khó tính, cáu gắt, khóc liên tục và thậm chí có nhiều đứa trẻ còn kiệt sức và ốm. Đồng thời khi đó cơ thể mẹ không có thời gian chuẩn bị nên vẫn tiếp tục tiết nhiều sữa khiến cho căng đầu ngực và gây ra tắc nghẽn khó chịu…

cai-sua1

Vì vậy nên trước khi cai sữa cho con thì hãy để cho cả mẹ bà con có thể chuẩn bị từ trước để khi đến với môi trường mới trẻ không bị bỡ ngỡ. Các bà mẹ hãy chuẩn bị một bình sữa và có thể vắt sữa mẹ vào hoặc dùng sữa công thức đều được.

2. Giảm thời gian cho bú

Trong quá trình cãi sữa thì mẹ hãy cắt giảm thời gian cho con bú ít hơn so với bình thường. Thay vào đó bạn hãy tăng thêm các cữ ăn dạm để đảm bảo cung cấp được dinh dưỡng cho bé no bụng thì sẽ không đòi bú mẹ nữa.

3. Tách con ra để tránh ‘bện hơi’ mẹ

Hầu hết mọi gia đình đều cho con ngủ cùng với bố mẹ từ khi sinh ra cho đến khi đi học. Tuy nhiên chính điều này khiến cho việc cai sữa trở nên khó khăn hơn. Trước kế hoạch cãi sữa thì mẹ hãy tập cho bé ngủ riêng trên cũi gần giường của mẹ, hoặc có thể cho con ngủ cùng với bà trong thời gian cai sữa.

4. “Hóa trang” ti mẹ

cai-sua

Cách cai sữa này được  nhiều bà mẹ áp dụng thành công. Các mẹ có thể thoa vào đầu ti một chút dầu gió, khi con đòi bú nhưng lại ngửi thấy mùi khó chịu cay nồng trên ti sẽ khiến cho bé sợ và không giám bú mẹ nữa. Lúc này bé sẽ khóc nhưng mẹ hãy kiên nhẫn vỗ về con để thay thế bú mẹ bằng bú bình.

Ngoài cách này ra thì bạn cũng có thể dụng băng dính đen dán lên đầu ti và dùng son đỏ tô lên cũng khiến cho bé sợ hãi và tránh xa ti của mẹ.

5. Dùng lá lốt hoặc lá dâu để mẹ ngừng tiết sữa

Nếu như cách cai sữa trên không có hiệu quả mà khiến cho bé quấy khóc thì bạn có thể sử dụng phương pháp này để mất sữa thì con sẽ không còn đòi bú nữa. Rất đơn giản bạn chỉ cần sử dụng lá lốt hoặc lá dâu giã náy chủng ra lấy nước uống và chỉ khoảng vài ngày đến 1tuần là mẹ không tiết ra sữa nữa.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *