Home / Góc nghề nghiệp / Bí quyết giúp bạn phát hiện bệnh CRD ở gà sớm

Bí quyết giúp bạn phát hiện bệnh CRD ở gà sớm

Bệnh CRD ở gà hay còn được gọi là bệnh viêm hô hấp mãn tính ở gà, đây được xem là một trong những triệu chứng bệnh tương đối phổ biến ở gà, đặc biệt là gà được nuôi công nghiệp, là căn bệnh gây ra nhiều thiệt hại lớn cho đàn gà mà bà con cần chú ý.

Dưới đây là những phương pháp pháp hiện bệnh CRD ở gà sớm bạn nên tìm hiểu để đảm bảo chăn nuôi hiệu quả nhất

1. Hiểm họa của bệnh CRD

Bệnh CRD ở gà là một loại bệnh khá phổ biến thường thấy trong mô hình chăn nuôi gà công nghiệp.

Bí quyết giúp bạn phát hiện bệnh CRD ở gà sớm

Gà bị bệnh CRD thường có thiệt hại tương đối lớn, tuy bệnh không ồ ạt như những bệnh trạng khác nhưng loại bệnh này thường kéo dài và tạo cơ hội để cho những căn bệnh khác bộc phát, làm giảm thiểu sức đề kháng của đàn gà.

Đây cũng là lý do mà bà con cần phát hiện tình trạng bệnh sớm thông qua những triệu chứng điển hình của bệnh tật, từ đó có giải pháp điều trị kịp thời và nhanh chóng, phòng tránh tổn thất có thể xảy ra.

2. Biểu hiện bệnh thường thấy

Bệnh CRD ở gà có những biểu hiện tương đối dễ nhẫn biết mà bà con có thể căn cứ theo đó nhận biết tình trạng bệnh dễ dàng hơn

Biểu hiện ở lượng thức ăn của gà : Khi gà bị bệnh CRD, thời điểm mới bị nhiễm bệnh gà bắt đầu có xu hướng giảm thiểu lượng thức ăn, ăn kém và ăn ít dần đi

Biểu hiện bệnh trạng : Gà bị CRD thường có biểu hiện bệnh trạng phổ biến nhất là ăn kém, mào hơi nhợt nhạt, màu da toàn thân cũng nhợt nhạt hơn bình thường, chân gà hoàn toàn không có độ bóng mượt vốn có

Bí quyết giúp bạn phát hiện bệnh CRD ở gà sớm

Biểu hiện ở hô hấp : Bà con có thể kiểm tra tình trạng bệnh trạng qua tiếng thở của gà, chỉ cần áp sát lưng gà vào tai để nghe, nếu nghe thấy tiếng gà thở ro re, khò khè nhỏ thì tức là gà đang có nguy cơ bị CRD tương đối cao.

Kiểm tra và xác định rõ tình trạng bệnh sớm cũng giúp bà con có giải pháp phòng ngừa bệnh an toàn và hiệu quả hơn nhiều

3. Cách phòng ngừa bệnh CRD

Để phòng ngừa bệnh CRD hiệu quả của đàn gà, trước hết bà con cần phải cân nhắc lại mật độ chăn nuôi cùng với môi trường nuôi hiệu quả. Trong trường hợp chuồng trại chăn nuôi ẩm thấp, độ thông thóang kém, lượng chất thải cùng với phân ở trong chuồng nhiều thì bà con cần cải thiện lại môi trường sống cho gà ngay, bởi môi trường sống bẩn và kém thông thoáng là môi trường thuận lợi cho bệnh CRD ở gà phát triển nhanh chóng

Bên cạnh đó bà con cũng cần chú ý hơn tới mật độ chăn nuôi, tránh nuôi gà ở mật độ cao, thường có khá nhiều lứa gà khi chăn nuôi ở mật độ cao trong một trại gà có thể kích phát bệnh CRD phát triển mạnh hơn.

Bí quyết giúp bạn phát hiện bệnh CRD ở gà sớm

Bà con cũng phải chú ý hơn tới điều kiện thời tiết chăn nuôi để có thể điều chỉnh hợp lý môi trường sống cho đàn gà, thường thời điểm mùa đông khi độ ẩm cao, không khí lạnh luôn là thời điểm bệnh CRD phát triển mạnh mẽ hơn và có nguy cơ kích phát bệnh cho đàn gà của gia đình bạn.

Đây cũng là lý do người chăn nuôi khi chăn nuôi gà cần phải có điều kiện chăn nuôi thuận lợi, môi trường chăn nuôi tốt, ngoài ra phải quna tâm hơn tới việc phòng bệnh hiệu quả cho đàn gà, định kỳ sử dụng thuốc phòng bệnh và cải thiện môi trường chuồng trại để đàn gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cao giúp bà con thu được hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *