Home / Góc nghề nghiệp / Cách điều chỉnh ánh sáng và máng ăn phù hợp khi úm gà

Cách điều chỉnh ánh sáng và máng ăn phù hợp khi úm gà

 

Trong kỹ thuật úm gà con thì việc điều chỉnh ánh sáng cùng với máng ăn thích hợp trong quá trình úm gà là điều hết sức cần thiết, ánh sáng và máng ăn được điều chỉnh thích hợp có thể làm cho gà phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh

1. Lưu ý cường độ ánh sáng khi úm gà

anh-sang

Trong quá trình úm gà người nông dân cũng cần chú ý tới ánh sáng và cường độ ánh sáng, người nông dân cần cung cấp ánh sáng đầy đủ cho gà để gà đảm bảo ăn uống cả ngày lẫn đêm trong 2 tuần đầu. Thông thường nếu người nông dân úm gà bằng bóng điện thì có thể sử dụng bóng điện vừa chiếu sáng vừa sưởi ấm luôn cho gà. Nhưng nếu người nông dân sử dụng nguồn sưởi bằng bóng hồng ngoại, chụp gas thì cần bổ sung thêm bóng sáng để kích thích khả năng tiêu thụ thức ăn của gà.

Thời gian chiếu sáng cũng cần tùy thuộc theo từng loại chuồng kín hay hở, mùa đông hay mùa hè, tuy nhiên theo khuyến cáo của công ty giống gia cầm Lượng Huệ, có thể giảm dần thời gian chiếu sáng khi gà. Cụ thể là khi gà được 1-3 ngày tuổi thì thời gian chiếu sáng hợp lý là 20-22 giờ một ngày, khi gà được 3-7 ngày tuổi, thời gian chiếu sáng hợp lý là 15-20 giờ một ngày. Tới khi gà được 7-14 ngày tuổi thì thời gian chiếu sáng rút ngắn còn 10-15 giờ một ngày, và khi gà đạt 14-28 ngày tuổi thì thời gian chiếu sáng chỉ nên duy trì 8 giờ một ngày.

2. Bố trí máng ăn cho gà hợp lý

anh-sang2

Khi úm gà con thì trong quây úm cần bố trí khay hoặc mẹt để cho gà ăn cùng với máng uống nhỏ bố trí xen kẽ với máng ăn để đảm bảo cho gà ăn uống được thuận tiện

Khay, mẹt cho gà ăn và máng uống nhỏ được bố trí xen kẽ nhau trong quây, đảm bảo cho gà ăn uống được thuận tiện.

3. Cho gà ăn uống hợp lý khi mới úm

anh-sang1

Gà con mới nở thường yếu nên cần cho gà uống nước ngay, vì càng cho uống sớm, gà sẽ càng có sinh trưởng và độ đồng đều tốt hơn gà uống muộn. Trong nước uống của gà cần bổ sung 1 gam Vitamin C và 50 gam đường Gluco/1 lít nước, cho gà con uống trong ngày đầu. Sau đó cho uống vitamin tổng hợp. Cần lưu ý là gà con lúc này uống rất ít nước nên khi pha nước thì pha ít một, gà uống hết ta lại pha tiếp để đảm bảo vệ sinh. Gà con giai đoạn úm cho uống bằng máng ga lon hoặc máng nhựa loại 2 lít.

Sau khi cho gà con uống nước trước thì mới cho gà ăn sau, khi cho ăn cần rắc 1 lượng thức ăn mỏng trên khay, mẹt để cho gà ăn hết lại rắc tiếp lần khác.

Gà con úm 2 tuần đầu cần cho ăn 9-10 lần/ngày, trước khi cho ăn nếu còn thức ăn trong khay thì cần sàng loại bỏ phân và chất độn chuồng lẫn vào thức ăn.

Khi cho gà ăn vào khay cần chú ý kích thước 70x70cm cho 100 con gà, kích thước 60x70cm cho 75 con gà và kích thước 50x50cm cho 50 con gà, chiều cao thành khay khoảng 2-3cm là tốt nhất để gà dễ leo vào leo ra và trấu ít rơi vãi vào. Thức ăn cho gà úm nên dùng thức ăn hỗn hợp dạng mảnh của các hãng sản xuất sẽ có hiệu quả hơn. Cũng có thể phối trộn bằng thức ăn đậm đặc với các nguyên liệu sẵn có khác theo hướng dẫn. Cần sử dụng đúng chất lượng thức ăn theo tuổi gà và giống gà.

Sau 02 tuần có thể tập và chuyển dần gà sang ăn các loại máng tròn P50 bằng tôn hoặc bằng nhựa. Máng ăn treo cao ngang tầm sống lưng gà. Lau chùi máng sạch sẽ hằng ngày và tiêu độc mỗi tuần 01 lần.

4. Những cấn đề cần lưu ý khi úm gà

Khi úm gà cần chú ý bố trí máng ăn,máng uống cho gà cần bố trí đầy đủ phù hợp với mật độ gà úm, vị trí máng phải thấp hợp lý, không được để quá cao với tầm với của gà con . ngoài ra người nông dân phân bố bóng sưởi cho gà cũng không nên để  mật độ bóng sưởi quá dày hoặc quá thưa để tránh thừa nhiệt hoặc thiếu nhiệt độ hợp lý trong quá trình úm gà, trong thời gian  úm gà tránh không nên bịt quá kín để gà không bị yếm khí, và cuối cùng là không được úm với mật độ quá dày để tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển và khỏe mạnh của gà.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *