Home / Tâm lý / Chữa thói ghen ăn tức ở

Chữa thói ghen ăn tức ở

Nói chung dù ít dù nhiều, đàn ông nói riêng và con người nói chung đều có thói ghen ăn tức ở, khi thấy người khác thành công, mà xem ra họ thành công khá may mắn và dễ dàng, bản thân cảm thấy bực mình, khó chịu. Thực tế thì bất kỳ ai cũng phải nỗ lực rất lớn mới có được thành công như vậy.

Trong xã hội mới, tư tưởng và suy nghĩ của con người có bước thay đổi lớn, những người phất lên nhờ làm ăn chân chính được mọi người đồng tình và khẳng định, còn những người không có tiền tài danh vọng bị thiên hạ xem thường hoặc lạnh nhạt. Tuy nhiên, số người ăn lên làm ra vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ, đa phần vẫn phải sống một đời sống thầm lặng.

Trước tình hình đó, tinh thần của khá nhiều đàn ông ít nhiều đều rơi vào trạng thái mất cân bằng. Tại sao người ta kiếm ra tiền, thăng quan tiến chức, xây nhà lầu, sắm xe hơi, còn mình thì…

Thế mà trước đây mình chẳng hề thua kém họ, thật là đáng xấu hổ, nếu ai so kè như vậy sẽ nảy sinh tâm lý tức tối, có mặt tích cực là thôi thúc người ta phấn đấu vươn lên cho bằng anh bằng em, nếu vươn lên bằng tài trí và sức lao động chân chính, quang minh chính đại, không gây tổn hại đến lợi ích người khác, nằm trong khuôn khổ luật pháp và đạo đức, thì rất đáng ca ngợi và chúc mừng.

Nhưng nếu ai đó muốn vươn lên bằng người mà bất chấp thủ đoạn, không cần lương tri và liêm sỉ, đi ngược lại với truyền thống đạo nghĩa, dung túng cho thói xấu tham lam, ích kỷ thì cho dù bằng hoặc hơn người, nhưng tâm trạng của họ càng bị mất thăng bằng đến mức đáng sợ và gây ra hậu quả khôn lường, do vậy khi mọi việc còn ở phía trước, bạn hãy tỉnh táo đừng để mình rơi vào cạm bẫy mà không kiểm soát được tâm trạng của mình, không còn cơ hội cứu vãn.

 

ghen ăn tức ở

nhiều người vẫn ghen tị với những gì người khác có

 

Xin kể câu chuyện của một thầy giáo trẻ, khi mới bước vào nghề dạy học, anh rất tích cực học hỏi, say mê yêu nghề, cống hiến sức lực trí tuệ một cách vô tư cho học sinh của mình, được nhà trường và phụ huynh ca ngợi, tin yêu.

Thế nhưng trong một buổi tiệc, anh thấy nhiều người giàu có, sung sướng hơn hẳn mình, trong lòng anh không còn yên ả như trước. Sau buổi tiệc đó, anh thường trăn trở, suy nghĩ, làm sao để mình được giàu có như họ?

Thậm chí trong giờ giảng anh cũng chỉ mơ làm giàu, lơ là cả việc dạy học. Học sinh và phụ huynh đều tỏ ra bất bình, ban giám hiệu cảnh báo, nhưng anh không chịu thay đổi vì giấc mộng giàu sang luôn ngự trị trong tâm hồn anh. Rồi một lần nghe bạn bè xúi giục, anh tham gia vào một vụ buôn lậu rồi bị bắt, kết quả anh không những không trở nên giàu có mà phải vào nhà lao trở thành phạm nhân.

Khi tâm trạng mất thăng bằng, con người luôn thấp thỏm không yên, và có các biểu hiện như mâu thuẫn, sốt ruột, kích động, bực tức, luôn hậm hực, oán thán cuộc đời, tâm trạng đó cản trở tinh thần công tác và phấn đấu, tệ hại hơn, một số người hành động liều lĩnh như con thiêu thân lao vào ngọn lửa rồi tự kết thúc con đường sự nghiệp. Vì vậy chúng ta không được để mình rơi vào tình cảnh đáng sợ đó, nếu bị mất thăng bằng thì phải nhanh chóng thoát ra. Dưới đây xin giới thiệu một số phương pháp chữa thói ghen ăn tức ở cho các bạn tham khảo:

Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội năm 2016 liên lục tuyển sinh các lớp trung cấp dượctrung cấp điều dưỡngtrung cấp nha khoa đi học ngay (có lớp học ngoài giờ hành chính) cho sinh viên tại trung tâm quận Hà Đông –  Hà Nội

Trước hết bạn nên biết cách so sánh theo hướng tích cực, người đời có câu: “trông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống thì cũng chẳng ai bằng mình”, nghĩ như vậy sẽ giúp lòng dạ thanh thản được phần nào.

Mất kiểm soát tâm trạng thực ra là phương pháp so sánh không thỏa đáng, sai lầm trong cách chọn đối tượng để so sánh. Trở lại với câu chuyện của người thầy giáo trên, nếu anh so sánh mình với những người lao động chân tay khổ cực, vất vả khác thì anh sẽ không còn ấm ức, đau khổ nữa, không những thế, anh còn có tấm lòng bao dung đồng cảm với người khác.

Ngoài ra luôn luôn giữ cho lòng trong sáng, vô tư, thì mới duy trì được tâm trạng thăng bằng. Chính vì thói ghen ăn tức ở, tính ích kỷ đã tác oai tác quái trong thế giới tinh thần của chúng ta, khiến con người cảm thấy mình phải chịu thua thiệt, hèn kém.

Tâm hồn trong trắng vô tư, thanh thản được ví như bài thuốc quý chữa trị thói ghen ăn tức ở, tạo ra tâm trạng cân bằng. Trong đời sống xã hội như hiện nay, đàn ông rất dễ bị cám dỗ bởi vật chất, phụ nữ đẹp, khiến cho một số người mất hết lý trí và lương tâm, mụ mẫm cả đầu óc, quên mất đạo lý và chuẩn mực cơ bản làm người. Để trở lại trạng thái cân bằng, họ lao vào con đường ăn chơi trụy lạc, ở họ không còn tồn tại niềm tin trong sáng và lý tưởng phấn đấu. Chúng ta cần xác định nhân sinh quan và thế giới quan đúng đắn, tự mình biết phân biệt đúng sai, biết tự tin, tự lập, tự trọng, luôn luôn ghi nhớ bản thân phải giữ mình, luôn tự động viên mình hăng hái vươn lên. Đừng nghĩ nhiều về thành công của người khác để khỏ rơi vào trạng thái mất thăng bằng, như vậy đã đạt được tới một cung bậc tư tưởng cao hơn.

kiểm soát tâm trạng

thái độ lạc quan là phẩm chất rất quan trọng với mỗi người

Nếu người đàn ông mất kiểm soát tâm trạng sẽ rơi vào trạng thái thấp thỏm đứng ngồi không yên với những biểu hiện như lo nghĩ, mâu thuẫn, sẽ dẫn đến kết cục hết sức nguy hiểm. Người đàn ông cần phải nhìn nhận sự vật bằng thái độ tích cực lạc quan nhằm tạo ra thế cân bằng trong tâm trạng, cộng với sự nỗ lực phấn đấu để tự khẳng định giá trị bản thân và biến ước mơ hoài bão của mình thành hiện thực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *