Home / Đời sống / Công dụng của hoa mười giờ với sức khỏe

Công dụng của hoa mười giờ với sức khỏe

Hoa mười giờ không chỉ đẹp thôi mà nó còn có rất nhiều nhữn công dụng rất tốt cho sức khỏe như chữa ho và chữa bỏng, ghẻ lở… Bạn chỉ cần cắm một cành hoa nhỏ xuống đất là có ngay chậu cây cảnh quanh năm và có được vị thuốc hay trong nhà cữa đấy.

hoa mười giờ

Hoa mười giờ là loại hoa nở vào 10 giờ nên được lấy làm tên gọi của chúng luôn, thuộc họ rau sam, thân thảo và mọc bỏ có chiều cao khoảng 10 đến 15 cm, cây và lá rất mọng nước. Hoa mười giờ ngoài màu đỏ ra thì còn có các màu hồng, vàng hay trắng. Loài hoa tuyệt vời này thường ra vào mùa hè và mùa thu có màu sắc rất rực rỡ bắt mắt nên được trồng quanh nhà làm cay cảnh. Ngoài vẻ đẹp của chúng ra ít ai biến đến được công dụng hoa mười giờ này đem lại.

Theo Đông y thì loài hoa mười giờ này có vị chua và tính bình, chúng có tác dụng hoạt huyết và làm giảm rát họng tiêu viêm, tiêu sưng. Các bộ phận củ cây đều có thể sử dụng làm thuốc được nhất là để chữa những trường hợp như viêm họng hay bị bỏng và bị ghẻ ngứa cực hiệu quả.

1. Chữa viêm họng

Nguyên liệu

– Hoa mười giờ 100g

– Nước sôi nóng 100ml

Cách dùng hoa mười giờ.

hoa mười giờ 2

Hoa nười giờ kết hợp cùng với lá cây rẻ quạt rửa sao cho sạch và giã  nhỏ. Cho nước sôi vào hòa đều rồi chắt lấy nước.

Hoa mười giờ chữa đau họng bằng cách lấy nước của hoa mười giờ ngậm đều vào mỗi ngày khoảng 2 đến 3 lần dùng liên tục trong vòng 3 đến 5 ngày sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ.

2. Chữa bỏng nhẹ

Khi bị bỏng thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là ngâm ngay vết thương vào nước mát. Sau đó thì hái một nắm cây hoa mười giờ đem rửa thật sạch và giã nhuyễn rồi đắp chúng lên vết thương. Bạn cũng nên lưu ý khi đắp thì nhớ giở ra liên tục cho mát, khi lá ấm dần lên thì thay nắm lá khác cho đến khi thấy vết bỏng không bị bỏng rát nữa.

Đối với những vết thương nhẹ, chỗ da bị bỏng sẽ hồi sinh bình thường như không có chuyện gì xảy ra cả.

Còn đối với những vết bỏng sâu như bỏng thép thì chỗ da bị bỏng sẽ bị khô đi, nhưng không bị phồng hay đau rát gì cả, dần dần thì lớp da mới phát triển rồi tự bong ra.

3. Chữa ghẻ, lở, ngứa hiệu quả.

hoa mười giờ 1

Bài thuốc số 1:

 Nguyên liệu

– 100g thân và lá của hoa mười giờ

– 100g lá rau sam

– 100g lá xoan tươi

Cách dùng cũng rất đơn giản:

Bạn hãy lấy hoa mười giờ cùng với lá rau sam và lá xoan tươi rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước. Mỗi ngày khoảng 2 đến 3 lần bôi hỗn hợp này lên vùng da bị tổn thương và kiên trì bôi liên tục khoảng 1 tuần là thấy được hiệu quả rồi nhé.

Bài thuốc số 2:

Nguyên liệu

– 50g thân và lá hoa mười giờ

– 30g lá táo

– 2g muối ăn

Cách dùng:

Cho 2 loại lá này lại với nhau cùng với chút muối giã nhỏ, lấy bã đắp vào vết ghẻ lở. Mỗi ngày bạn thực hiện đắp thuốc 2 lần và kiên trì sử dụng trong vòng 3 đến 5 ngày là có thể chữa ghẻ lở với hoa mười giờ và cải thiện được tình trạng và không lâu thì vết thương này sẽ lành hẳn.

Bạn có thể thấy loài hoa này rất hữu ích không chỉ dùng trang trí cho không gian trở nên bắt mắt mà còn có thể chữa bỏng hiệu quả, ghẻ lở, ghẻ ngứa nhanh chóng. Để trồng hoa mười giờ cũng rất đơn giản, mùa hè bạn chỉ cần ngắt một đoạn thân cây hoa dài khoảng 15cm và giâm chúng dưới đât một thời gian là cây có thể tự sống và phát triển nhanh rất nhiều.

Nếu bạn trồng loài hoa này quanh nhà thì không chỉ làm tăng thêm được vẻ đẹp của ngôi nhà mà còn chữa bệnh, thật tuyệt vời phải không nào. Hãy lưu lại và share đến mọi người về công dụng của hoa mười giờ mà không phải ai cũng biết đâu nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *