Home / Đời sống / Công dụng của ớt chỉ thiên đối với sức khỏe con người

Công dụng của ớt chỉ thiên đối với sức khỏe con người

Ớt chỉ thiên là loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày từ trước đến nay, bên cạnh đó thì nó cũng có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người mà theo dân gian cũng đưa ra nhiều bài thuốc đơn giản từ loại gia vị quen thuộc này. Cùng tìm hiểu những công dụng của ớt chỉ thiên để biết được lợi ích mà nó đem lại trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Đối với nhiều gia đình mỗi bữa cơm không thể thiếu được những quả ớt chỉ thiên cay đỏ này. Tuy nhiên hầu hết mọi người chỉ biết được những quả ớt này chỉ có chức năng làm gia vị mà không biết rằng  nó cũng là một vị thuốc vô cùng hiệu quả cho sức khỏe nữa đấy.

1. Công dụng của ớt chỉ thiên

ot-chi-thien1

Ngoài tên gọi ớt chỉ thiên ra thì loại gia vị này còn có những tên gọi khác nữa như hải tiêu lạt tiêu và đầu nhọn, mọc so le. Và cũng có rất nhiều loại ớt khác nhau nhưng đối với ớt chỉ thiên thì đặc điểm nhận dạng đó là loại ớt có quả mọc ngược lên trời, ngoài quả ớt ra thì rễ và cây, lá cũng có thể dùng làm thuốc được nhé.

Theo y học cổ truyền thì ớt là loại quả có vị cay nóng và có hiệu quả tán hàn, kiện tỳ và tiêu thực, khoang trung, giảm đau và chữa những chứng đau bụng do lạnh và đau khớp, những người bị tiêu hóa kém.

Bên cạnh đó thì ớt chỉ thiên cũng chứa hàm lượng vitamin B1, B2, C, axit citric, axit malic… Tuy nhiên ớt có vị cay và rất nóng nên không phải ai cũng có thể sử dụng được, nếu muốn dùng vị thuốc này thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

2. Một số bài thuốc dân gian từ ớt chỉ thiên

ot-chi-thien

Cùng tham khảo những bài thuốc từ ớt chỉ thiên dưới đây nhé.

– Hỗ trợ điều trị viêm khớp mạn tính

Cách làm cũng rất đơn giản bạn chỉ cần 1 đến 2 quả ớt chỉ thiên và dây đau xương, củ khúc khắc, mỗi vị 30g. Sau đó đem những nguyên liệu này sắc cùng với 700ml nước và đun đến khi cạn chỉ còn 200ml là được, với bài thuốc này thì bạn hãy uống hai lần mỗi ngày và mỗi liệu trình thì kéo dài đến 10 nhé sẽ rất tốt sức khỏe con người.

– Chữa ăn uống chậm tiêu

Hiện nay cũng có rất nhiều người bị chậm tiêu vì vậy để khắc phục tình trạng tiền làm gia vị dùng để ăn hàng ngày trong bữa ăn. Tuy nhiên mức độ ăn cũng phải liều lượng không nên ăn quá nhiều hàng ngày nó có thể gây hại cho dạ dày của bạn.

– Chữa đau lưng do thời tiết

ot-chi-thien2

Sử dụng khoảng 15 quả ớt chỉ thiên cùng với 80g rễ chỉ thiên và 3 lá đu đủ, đem giã nhỏ những nguyên liệu này lại rồi ngâm chúng cùng với cồn theo tỉ lệ 1:2. Dùng bài thuốc này để xoa bóp chỗ đau và kiên trì thực hiện 10 ngày sẽ thấy kết quả tốt nhất.

– Hỗ trợ điều trị bệnh chàm

Ngoài tên chàm ra thì còn có tên gọi đó là eczema, lấy một nắm lá ớt chỉ thiên cùng với 1 thìa mẻ chua rồi đem chúng giã nhỏ cho vào một miếng vải sạch và đắp lên vết chàm, sau đó thì bạn rửa lại bằng nước sạch.

– Hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến

Không dùng quả ớt mà bạn dùng nắm lá ớt đem sao chín nhưng không để cho chúng cháy, 7 đến 9 lá bỏng, 300g thiên niên kiện…. Đun sôi tất cả nguyên liệu này lại với nhau cùng với 2 lít nước và lấy nước uống hàng ngày thay thế nước uống thông thường.

– Giảm đau do mụn nhọt

Ớt chỉ thiên tốt cho sức khỏe mà lá ớt cũng giúp bạn chữa được mụn nhọt hiệu quả, bạn đem giã nát cùng với một ít muối đắp lên phần mụn nhọt đang bị mưng mủ và bị sưng nó sẽ khiến cho bạn bớt đau hơn nhé. Ngoài ra thì nhiều nghiên cứu cho thấy những loại ớt nhỏ, vỏ xanh chứa hàm lượng capsaicin nhiều và nó còn ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp…

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *