Home / Du lịch / Đắk Lắk có nguy cơ hết voi trong 20 năm tới

Đắk Lắk có nguy cơ hết voi trong 20 năm tới

Đắk Lắk ở Tây Nguyên là một địa điểm du lịch Việt Nam rất nổi tiếng với những cộng đồng các dân tộc khác nhau, với những con voi ở Bản Đôn đã đi vào nhiều bài hát… Tuy nhiên đến nay số lượng voi nhà ở Đắk Lắk đã giảm xuống 10 lần, và voi nhà gần như không còn khả năng sinh sản. Công tác bảo tồn đàn voi vẫn gặp nhiều khó khăn vì kinh phí thiếu thốn.

cuoi voi o ban don

Voi là thế mạnh về du lịch của Đắk Lắk

Đại diện tỉnh Đắk Lắk đã đề cập tới khả năng voi nhà có nguy cơ bị xóa sổ trong vòng 20-30 năm nữa tại buổi tọa đàm "Liên kết phát triển du lịch Đắk Lắk với cả nước". 

Voi, đặc biệt là những con voi nhà là hình ảnh gắn liền với Bản Đôn, Đắk Lắk, nhưng hiện nay ở đây còn chưa tới 50 con voi nhà, trong khi năm 1975 là 500 con. Dù tỉnh Đắk Lắk đã thành lập một trung tâm bảo tồn voi nhưng trong suốt mấy năm nay hoạt động gặp nhiều khó khăn vì không đủ kinh phí.  

Ngoài ra thì người dân ở đây cũng không muốn để cho voi được nghỉ ngơi và sinh sản do sợ sẽ mất đi nguồn thu nhập chính. Đó là chưa kể đến việc voi chỉ có thể sinh sản khi không có người, hơn nữa,vì bị khai thác làm du lịch quá nhiều, những con voi lại càng không thể giao phối để có thể sinh sản. 

 nguy co het voi o dak lak

Voi Đắk Lắk đang được khai thác quá mức để phục vụ du lịch

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, ông Phạm Tâm Thanh trăn trở: "Tỉnh cũng chưa biết làm thế nào nếu sắp tới không còn đàn voi nữa". 

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đắk Lắk, ông Cấn Đình Chính cho biết: " Trên toàn bộ tỉnh Đắk Lắk hiện nay chỉ còn 41 con voi, tập trung ở Buôn Đôn và hồ Lắk, nhưng cũng đã quá già. Những con Voi ở đây thiếu hai thứ để sinh sản, đó là tình yêu và cơ sở để chăm sóc voi đúng cách". 

Ông Chính cũng đưa ra một số biện pháp nhằm bảo tồn đàn voi sao cho vừa phục vụ ngành du lịch, vừa được bảo tồn và tăng khả năng sinh sản.

"Do nhà nước cấm săn bắt voi nên chúng tôi đang nghĩ đến việc xin phép bắt thêm một số lượng Voi nhất định để bảo tồn hỗ trợ sinh sản, hoặc có thể sẽ tiến hành nhập khẩu Voi từ một số quốc gia khác nhằm duy trì thế mạnh du lịch của Đắk Lắk"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *