Home / Tâm lý / Để có đời sống luôn tươi đẹp

Để có đời sống luôn tươi đẹp

Phương pháp để có một đời sống tinh thần thoải mái

Thù hận người khác, căm hờn, cáu giận, luôn bực bội với những điều xảy ra ngoài ý muốn, hoặc cứ trách móc bản thân sẽ chỉ càng khiến bạn thêm đau khổ và tiếp tục gánh chịu những tổn thương tâm lý trong đời sống. Hạnh phúc hay khổ đau đều tại ở chính bản thân bạn, khi gặp phải những tổn thương, bạn có hai sự lựa chọn, một là vứt bỏ nó, đứng dậy, mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn, hoặc hai là sẽ bị nhấn chìm trong sự đau đớn về cả thể xác lẫn linh hồn.

Để vượt qua những tổn thương, đau khổ trong đời sống hàng ngày, bạn hãy thực hiện 3 việc sau đây:

1. Hãy tha thứ

tha thứ

Đời sống của bạn sẽ có thể bị làm tổn thương bởi rất nhiều người, gián tiếp hoặc trực tiếp, cả về mặt tâm lý hay thể xác, một hay nhiều lần…họ có thể khiến bạn đau khổ bằng nhiều cách. Với những người khiến bạn bị tổn thương, đa số chúng ta đều có những suy nghĩ tiêu cực về người đó. Thực tế là bạn tự tạo ra những quy tắc đánh giá, ý nghĩ về cách cư xử của người đó. Khi người đó vi phạm quy tắc của bạn, bạn sẽ cảm thấy ghét họ. Ghét họ vì họ đã lờ đi quy tắc của bạn, làm bạn cảm thấy khó chịu hay khiến bạn bị tổn thương.

Trong thâm tâm, hầu hết chúng ta đều giữ cái suy nghĩ rằng mình sẽ không tha thứ cho họ, bởi vì họ mà chúng ta mới phải hứng chịu những tổn thương đó. Nhưng sự thật thì chính bạn là mới là người phải chịu đựng cái cảm xúc tiêu cực đó, bởi chỉ có bạn mới nghĩ đến nó, nó chi phối suy nghĩ và hành vi của bạn, còn người đã gây ra tổn thương cho bạn, có thể họ đã quên chuyện mà họ gây ra cho bạn từ lâu rồi… "người bị đánh sẽ nhớ lâu hơn người đánh". Ads: Dịch vụ hut be phot, thông tắc cống đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không đục phá, bảo hành 2 năm.

Do vậy, mỗi khi nào bạn cảm thấy ghét hay hận thù ai đó thì hãy thử chiêm nghiệm cảm xúc mà mình đang trải qua và chứng nghiệm qua thân thể mình, bạn sẽ thấy chính bạn đang phải hứng chịu những cảm giác khó chịu đó, cơ thể bạn nóng bừng lên hay giận dữ với những thứ chẳng liên quan.

đời sống tinh thần

Bạn cần hiểu rằng bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được người khác giống như việc không thể kiểm soát được thời tiết. Bạn sống trong thế giới không phải dựa trên tội lỗi và sự thù hận, đó là những cái được hình thành trong tâm trí bạn. Vậy cách duy nhất là hãy tha thứ và dừng sự ghét bỏ, hận thù lại. Chỉ khi nào bạn tha thứ được hoàn toàn, bạn sẽ không còn phải chịu đựng những khổ đau.

2. Chọn lựa đời sống không đau khổ

lạc quan vào đời sống

Cuộc đời bạn sẽ không thể tránh khỏi việc gặp những đau đớn, mất mát. Bạn có thể bị người khác làm hại, bị mất danh dự, bị tổn thương… Đối mặt với những đau khổ hay biến cố như vậy, bạn sẽ làm gì? Một là để nó kìm hãm bạn lại, để bạn gặm nhấm những nỗi khổ đau đó. Hai là bạn cần phải lật đổ nó để mình trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn, để có một đời sống tươi đẹp thực thụ, bạn sẽ lựa chọn cách nào, lựa chọn là ở bạn.

Sau những mất mát hay đau đớn là một quá trình chịu đựng. Nhưng điều quan trọng nhất là sự trải nghiệm đó làm cho bạn cứng rắn hơn hay mềm yếu đi. Bất kỳ ai khi đối mặt với những đau thương hay thử thách thì đều có sự lựa chọn giống nhau: Chọn để mạnh mẽ và trưởng thành hơn sau đau khổ hoặc để đau khổ nhấn chìm bạn lâu dài.

3. Biết yêu chính bản thân mình

yeu thuong

Cơ thể và tâm hồn là này là của bạn, đời sống này là của bạn, không ai có thể khiến bạn tổn thương nếu như bạn không cho phép điều đó xảy ra. Sự thật là những người không biết yêu quý bản thân mình thì sẽ bị đau khổ, đơn giản chỉ là việc bạn có để cho tâm trí mình bị xâm phạm mà thôi. Thực tế yêu bản thân chính là tha thứ và chấp nhận hoàn toàn chính bản thân mình.

Tha thứ cho bản thân vì những lỗi lầm mà bạn gặp phải trong đời sống hàng ngày, những điểm yếu của bạn, tâm trí bạn sẽ được thanh thản và bạn sẽ tự động tha thứ cho người khác những điều tương tự vì người khác chính là phản ánh hình ảnh của bạn. Nếu bạn không chịu tha thứ để chấp nhận bản thân mình thì sẽ chẳng có ai chấp nhận bạn cả.

Nhiều người không ý thức đến việc phải yêu thương chính bản thân mình, vậy mà họ lại muốn người khác phải yêu thương và quý trọng mình. Đừng mong chờ điều đó xảy ra bởi vì bạn không thể yêu thương chính mình thì cũng đừng tức giận khi người khác không yêu thương bạn. Để được người khác yêu thương mình thì bạn phải học cách tự quý trọng bản thân mình trước đã, có vậy thì bạn mới có thể duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp.

Chúng ta không thể cho người khác cái mà mình không có. Chúng ta không cũng thể chấp nhận người khác đúng như bản chất của họ nếu chúng ta không chấp nhận chính bản thân ta. Điều đó sẽ chỉ đem lại cho bạn sự phiền phức, và cảm giác chẳng dễ chịu chút nào với suy nghĩ tiêu cực đó ở trong đầu cả.

Cuộc sống là một dòng chảy mang tính Nhân – Quả, nếu cứ tập trung vào trách móc, than vãn cái dở của bản thân, bạn sẽ càng phải chịu đựng sự đau khổ. Do đó, bạn cần biết tha thứ cho người khác và tha thứ cho bản thân mình, lựa chọn cách vượt lên thương đau và học cách yêu chính bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *