Home / Gia đình / Để có hôn nhân hạnh phúc phải biết nhẫn lại và khoan dung

Để có hôn nhân hạnh phúc phải biết nhẫn lại và khoan dung

Học cách nhẫn lại và khoan dung trong hôn nhân

Trên thực tế, khi mối quan hệ của hôn nhân vào thời kỳ thoái trào, không có nghĩa là cuộc hôn nhân đó đã không thể cứu vãn được. Mặc cho đó có là một cuộc hôn nhân hạnh phúc cực kỳ mỹ mãn cũng vẫn có lúc gặp phải khó khăn. Một khi cuộc hôn nhân gặp trục trặc hoặc có biểu hiện của sự thoái trào, cả hai cần phải giải quyết với thái độ thật tích cực và linh hoạt. Người đàn ông phải học cách nhẫn, người phụ nữ phải học giả câm giả điếc, có vậy mới tránh được những mâu thuẫn. Người nào đã có gia đình thì coi như đã có thế chấp với vị thần số phận… rất khó để gặp được một cuộc hôn nhân mỹ mãn. Đó là quan điểm của người Do Thái về hôn nhân. 

nhẫn lại và khoan dung để có hôn nhân hạnh phúc

nhẫn lại và khoan dung để có hôn nhân hạnh phúc

Những yếu tố cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Một vị chuyên gia Do Thái chuyên nghiên cứu các vấn đề về hôn nhân đến thuyết giảng tại một ngôi trường chính trị. Khi bước vào giảng đường, ông lấy một tập giấy rồi treo lên bảng đen, và ông viết lên bảng dòng chữ: “kinh doanh và sáng tạo trong hôn nhân”. Sau đó, vị này nói: “thực tế thì về phương diện tình yêu và hôn nhân không tồn tại thầy và trò. Người trẻ tuổi có thể yêu một cách điên cuồng, người già có thể sống hòa hợp mỹ mãn. Hiện có rất nhiều lý luận liên về vấn đề hôn nhân nhưng có thể áp dụng vào cuộc sống hiện thực là rất ít. Vì vậy nhiều người đã trở nên hồ đồ, tôi đã nghiên cứu về hôn nhân trong vài chục năm. Ban đầu tôi cũng cho rằng hôn nhân là môn học phức tạp nhất thế giới nhưng sau đó tôi phát hiện ra căn bản không phải như thế. Thật ra thì hôn nhân rất đơn giản, đó chẳng qua chỉ là một khái niệm số học mà thôi”.

để hạnh phúc trong hôn nhân cần biết nhẫn lại và khoan dung

để có được cuộc hôn nhân hạnh phúc rất đơn giản

Nói xong ông mở tập giấy được treo trên bảng, tờ giấy có dòng chữ: “một cuộc hôn nhân hạnh phúc phụ thuộc vào hai yếu tố, đó là bản thân mình là một người tốt và tìm được một người tốt”. Ông giải thích: “thực tế toàn bộ bí quyết của một cuộc hôn nhân thành công nằm ở đây, những bí quyết khác, hoặc là những lời đồn thổi hoặc là những câu nói của người già”.

Một người phụ nữ tầm 30 tuổi đứng lên hỏi chuyên gia:

Nếu không làm được hai điều đó thì sao?

Vị chuyên gia lật tờ giấy thứ hai lên và nói:

Vậy sẽ biến thành 4 điều, đó là: 1 là giúp đỡ trong nhẫn nhịn, giúp không được vẫn phải nhẫn nhịn. 2 là biến nhẫn nhịn thành thói quen, từ thói quen rèn luyện tính cách của một người ngốc, gặp vấn đề thì phải biết mơ hồ một chút, biết làm người ngốc mãi mãi.

Vị chuyên gia vừa nói xong thì mọi người bắt đầu trao đổi ý kiến, người cho rằng không được, người thì nói không thể làm được. Vị chuyên gia lật tiếp trang giấy thứ ba và đọc to:

– Nếu vẫn không làm được 4 điều đó, chúng ta phải làm 16 việc sau đây, đó là

Không nên cùng tức giận

Không được quát tháo, trừ khi có việc gấp

Khi có tranh chấp, hãy nghĩ cách để cho đối phương thắng.  

Tranh chấp trong ngày phải được giải quyết trong ngày

Sau cuộc tranh cãi không được về nhà mẹ đẻ hay ra ngoài quá 8 tiếng.

Những lời phê bình phải xuất phát từ tình yêu

Sẵn sàng nhận lỗi do bản thân

Với những lời đồn đại hãy biết cách biến chúng thành truyện cười

Mỗi tháng dành cho người kia một buổi tối tự do

Không đem bực bội lên giường

Khi người ấy về nhà, chúng ta nhất định phải về nhà

Khi đối phương không muốn chúng ta làm phiền thì đừng làm phiền họ

Khi có điện thoại gọi đến hãy để đối phương nghe máy

Có bao nhiêu tiền trong túi cũng phải thường xuyên thông báo

Nhất quyết không để tình trạng không có tiền xảy ra

Biếu bố mẹ chúng ta bao nhiêu, nhất định phải biếu bố mẹ của đối phương bấy nhiêu. 

Khi chuyên gia đọc xong, người thì cười, người thì thở dài, có người thậm chí sắp xếp túi xách. Dừng một lát, vị chuyên gia lại nói:

Nếu vẫn cảm thấy thất vọng với 16 việc này, chúng ta chỉ còn cách làm 256 điều dưới đây thật tốt. Tóm lại, cuộc hôn nhân là một lý luận theo cấp số nhân.

Vị chuyên gia lật trang giấy thứ tư, trên đó là những dòng chữ dày đặc, ông nói:

Đến tình trạng như thế này, thì cuộc hôn nhân của bạn đã có những dấu hiệu nguy hiểm rồi

Phía dưới giảng đường bắt đầu ồn ào tranh luận. Khi vị chuyên gia tuyên bố kết thúc buổi họp, phía dưới lại nổ ra những cuộc tranh luận bất tận.

Để hạnh phúc trong hôn nhân cần phải học cách nhẫn lại và khoan dung

bí quyết hạnh phúc trong hôn nhân là nhường nhịn và khoan dung

bí quyết hạnh phúc trong hôn nhân là nhường nhịn và khoan dung

Những cuộc hôn nhân mỹ mãn đều có những điểm chung. Khi bắt đầu với cuộc sống hôn nhân, là khi chúng ta không còn là con người buông thả nữa, khi gặp rắc rối không nên chỉ nghĩ đến bản thân mình, phải luôn sẵn sàng nhìn nhượng. Đời sống tình dục là cơ sở của hôn nhân, chúng ta phải nghĩ cách thay đổi những sự không hòa hợp, thường xuyên tìm thời gian để hai người có thể ở bên nhau, khiến cho hai người vẫn là đôi tình nhân. Học cách biết cười đùa khi gặp phải phiền phức, tìm ra cách giải quyết vấn đề, nhẫn nhịn hay không trách mắng và sử dụng đến vũ lực, biết cách xử lý những vấn đề gia đình, hỗ trợ lẫn nhau.

Mỗi người chúng ta cần phải biết khoan dung, nhẫn nhịn trước những vấn đề xảy ra trong hôn nhân. Chỉ khi làm được như vậy, chúng ta mới có được cuộc hôn nhân hạnh phúc. Một khi tình cảm đã bị rạn nứt thì dù có hối hận cũng vẫn muộn.

tình yêu và hôn nhân hạnh phúc dựa trên sự khoan dung

tình yêu và hôn nhân hạnh phúc dựa trên sự khoan dung

Hôn nhân và tình yêu đem lại cho chúng ta niềm vui mà  không có gì có thể so sánh được, nhưng để có được tình yêu, chúng ta cần phải dùng đến trí tuệ và hành động. mối quan hệ tình yêu tốt đẹp không tự nhiên mà sinh ra, nó cần những hành động và sự nỗ lực bằng ý thức của con người. Trong quá trình tìm đến tình yêu và hôn nhân, chúng ta phải biết làm những gì để bản thân chúng ta có được tình yêu và hạnh phúc. Để đạt được việc này, chúng ta cần có trái tim trung thành và phải biết cống hiến một cách chân thành và nhiệt tình.

Trong cuộc sống, người phụ nữ thông minh phải biết cách dùng sự dịu dàng để níu giữ trái tim của người chồng. Hành động ngu ngốc nhất là cãi cọ, không từ thủ đoạn nào với nhau. Chỉ có tình yêu và tình cảm mới là biện pháp có thể lay động lòng người để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Theo Tâm kế người Do Thái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *