Home / Tâm lý / Đừng để nỗi sợ bị chỉ trích lấn át bạn

Đừng để nỗi sợ bị chỉ trích lấn át bạn

Trong bài viết về nỗi sợ bị chỉ trích, chúng tôi đã đưa ra những dấu hiệu nhận biết rằng ai đang phải gánh chịu nỗi sợ đó. Bây giờ, chúng ta hãy cùng kiểm tra một vài triệu chứng của nỗi sợ bị chỉ trích. Đa số chúng ta cho phép bạn bè, người thân và dư luận tác động lên chúng ta nhiều đến nỗi chúng ta không thể có cuộc sống riêng của mình, vì ta sợ bị người khác phê phán.

Có rất nhiều người gặp vấn đề trong hôn nhân nhưng họ vẫn quyết định tiếp tục chung sống với người còn lại trong một cuộc sống khổ sở và bất hạnh, bởi vì họ sợ phải chịu những lời bàn tán từ xã hội. Người nào đã từng phải trải qua nỗi sợ hãi này rồi đều biết rõ những thiệt hại cực kỳ to lớn mà nó gây ra, thậm chí không thể cứu vãn. Nỗi sợ hãi làm tiêu diệt khát khao và tham vọng đạt được thành công của mỗi cá nhân.

dấu hiệu bạn đang sợ bị mất đi tình yêu thương

Có vô số người sau khi ra trường không dám quay lại học tập để có thêm những kiến thức, kỹ năng mới chỉ vì họ sợ bị chê cười.

Có vô số người đã để cho người thân phá hủy cuộc sống của chính mình, dưới danh nghĩa của trách nhiệm gia đình bởi vì họ sợ bị chỉ trích. Trách nhiệm không đòi hỏi bất cứ ai phải từ bỏ quyền được sống theo cách riêng và tham vọng cá nhân của người đó. -> Sao Việt- trung tâm dạy học hát chuyên nghiệp và học thanh nhạc bài bản tại Hà Nội

Rất nhiều người từ chối chớp lấy những cơ hội trong kinh doanh, chỉ vì tâm lý sợ những lời bàn tán, bình phẩm nếu như họ thất bại. Trong những trường hợp như vậy thì khát khao vươn tới thành công đã bị nỗi sợ bị chỉ trích lấn át.

bỏ lỡ cơ hội kinh doanh

Có quá nhiều người đã không dám đặt mục tiêu cao cho bản thân chỉ vì họ sợ những lời đàm tiếu từ bạn bè và người thân, có thể chỉ vì ý nghĩ của họ là nếu bạn đặt mục tiêu quá cao, người khác sẽ cho rằng bạn bị điên.

Khi Andrew Carnegie đề nghị Napoleon Hill cống hiến hai mươi năm cho việc định hình ra một triết lý thành công cho mỗi người, suy nghĩ đầu tiên của Napoleon Hill là lo sợ về những gì người khác sẽ nói. Lời đề nghị của Carnegie lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ ý tưởng nào đã từng được hình thành trong tâm trí của ông. Bản năng khiến ông ngay lập tức đưa ra những lời biện minh, và tất cả chúng đều bắt nguồn từ nỗi sợ cố hữu của con người đối với những lời phê phán. Một ý nghĩ vang lên trong đầu và nói với ông rằng:

Bạn không thể nào làm được, công việc này quá lớn và đòi hỏi quá nhiều thời gian. Người thân của bạn sẽ nghĩ sao? Bạn sẽ làm cách nào để kiếm sống? Trước đó chưa có ai từng hình thành một triết lý về sự thành công, làm sao mà bạn tin rằng mình sẽ làm được? Bạn là gì mà nhắm tới mục đích cao như vậy? Bạn cần nhớ rằng bạn là người xuất thân từ tầng lớp dưới trong xã hội, bạn biết gì về những triết lý thành công? Người ta sẽ nghĩ là bạn điên ( thực tế là họ đã nghĩ như vậy)? Và vì sao mà từ trước tới nay chưa có ai làm công việc đó?

napoleon hill- think and grow rich

Bìa sách Think and Grow Rich của Napoleon Hill

Những câu hỏi như vậy và thêm nhiều câu hỏi khác nữa cứ diễn ra trong đầu Napoleon Hill, dường như là toàn thế giới đang chú ý đến ông, giễu cợt ông nhằm làm ông từ bỏ ý định thực hiện những lời đề nghị của ngài Carnegie

Sau này, ông mới khám phá ra rằng đa số các ý tưởng thường không được thực hiện, sau khi đã phân tích cuộc sống của hàng ngàn người.

Ý tưởng muốn được phát triển cần được tiếp sức bằng những kế hoạch rõ ràng và được thực hiện một cách nhanh chóng, đó chính là hơi thở của sự sống. Hầu hết các ý tưởng chưa được lên kế hoạch và thực hiện bị giết chết đều bởi nỗi sợ bị chỉ trích

Ngay khi ý tưởng được nảy sinh thì đó chính là thời điểm thích hợp để nuôi dưỡng nó. Chừng nào ý tưởng còn tồn tại, hãy cho nó một cơ hội tốt hơn để sống. 

Theo Napoleon Hill- Think and Grow rich

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *