Home / Góc nghề nghiệp / Dùng Trí Tuệ Để Kinh Doanh

Dùng Trí Tuệ Để Kinh Doanh

Dùng trí tuệ để kinh doanh

Với thương nhân, trí óc là vô cùng quan trọng. Họ có trí tuệ để có thể biến rác thành vàng, biến bất lợi thành có lợi. Thương nhân mà có trí tuệ trung bình thường kiếm được ít mà lỗ thì nhiều, dần dần rơi vào cái vòng luẩn quẩn tiền không có và nợ đầm đìa. Người Do Thái được coi là dân tộc có đầu óc kinh doanh nhất trên thế giới, tại sao vậy? đó là vì họ không chỉ biết dùng tiền để kinh doanh mà còn biết tận dụng trí óc để làm kinh doanh, tạo cho mình một đời sống tốt đẹp.
Có một vị đại gia Do Thái nọ bị cướp, nhưng mặt không hề biến sắc mà bình tĩnh nói với bọn cướp rằng: "các anh có thể lấy đi của tôi tất cả, chỉ cần để lại cho tôi cái đầu. Chẳng bao lâu các anh sẽ lại nghèo rớt mùng tơi, còn tôi sẽ lại có tất cả những gì đã mất". Vì sao vậy, đơn giản là những người Do Thái vốn có trí tuệ có thể giúp họ có được tất cả.

Trí tuệ-Tài sản vô giá

    dùng trí tuệ để kinh doanh

ảnh minh họa

Trong con mắt của người Do Thái, bất cứ cái gì cũng đều có giá, đều có thể bị mất và lấy lại được, chỉ có trí tuệ mới là tài sản vô giá, nó dẫn dắt con người đi đến thành công và mãi không bị nghèo đói. Một nhà kinh tế học đã phân tích về vấn đề này: "sự chênh lệch về thể lực và trí tuệ không phải ở cấp số lượng, mà do sinh lý quyết định. So sánh giữa một người chạy với tốc độ nhanh nhất với một người chạy với tốc độ trung bình thì sự chênh lệch không thể vượt quá hai lần. Nhưng nếu so sánh một người thông minh nhất với một người bình thường thì sự chênh lệch có thể gấp tới 10 lần, thậm chí là vài chục lần. Ads: Dịch vụ hut be phot, thông tắc cống đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không đục phá, bảo hành 2 năm.

Tư duy và hành động

dung tri tue de kinh doanh

ảnh minh họa

Trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, nếu chỉ dựa vào sự nhiệt tình, nỗ lực và phấn đấu chưa chắc đã thành công, bởi thế giới quanh ta đều có nhận thức, trong kinh doanh còn cần sự lao động trí óc. Nó là một quy trình logic có trí tuệ, có kỹ xảo và phù hợp với những quy luật khách quan. Nếu muốn trở thành một thương nhân thành công có trí tuệ, bạn phải biết vận dụng bộ óc của mình. Trong đời sống kinh doanh, không chỉ có làm việc cần cù mà còn phải làm việc có tư duy và suy nghĩ. Tư duy quyết định hành động, và hành động sẽ quyết định thành công.

Phản ứng nhanh nhạy

ý tưởng kinh doanh

ảnh minh họa

Một người thanh niên Do Thái tên James, anh nhiễm một thói xấu, luôn coi mình là công tử hào hoa, đời sống của anh luôn tìm hoa hỏi liễu, rượu chè cờ bạc. Sau khi tiêu hết số tiền được thừa kế từ người cha giàu có, và đời sống trở nên vô cùng khó khăn, anh ta mới tỉnh ngộ, nỗ lực phấn đấu. Anh quyết định làm lại từ đầu, anh vay ít tiền từ anh trai, rồi mở một xưởng thuốc nhỏ. Sau đó anh ta đích thân tổ chức công việc sản xuất và tiêu thụ trong nhà xưởng, mỗi ngày làm việc 18 tiếng. Số tiền kiếm được anh tích lũy lại để mở rộng sản xuất, dần dần đời sống của anh ngày càng khá hơn. Vài năm sau, xưởng thuốc đã có quy mô khá, doanh lợi hàng năm cũng đạt vài trăm ngàn USD.
Sau khi điều tra và nghiên cứu thị trường, James nhận thấy tương lai phát triển của thị trường thuốc không được sáng lạn, anh lại tìm hiểu thấy thị trường thực phẩm đang phát triển rất mạnh mẽ. Suy nghĩ thật kỹ, năm 1965, James nhượng lại xưởng thuốc cho người khác, anh vay thêm tiền, mua lại quyền khống chế "Công ty thực phẩm Gayce", một công ty tuy quy mô không lớn nhưng kinh doanh đa dạng, chuyên sản xuất bánh kẹo, đồ ăn vặt và cả sợi thuốc lá. Sau khi nắm quyền khống chế, anh đã tiến hành cải cách lại phương pháp quản lý kinh doanh và sách lược bán hàng.
Đầu tiên, anh mở rộng quy cách sản xuất sản phẩm và mẫu mã. Việc làm này đã khiến mức tiêu thụ của công ty tăng lên nhanh chóng. Sau đó, anh tiếp tục nghiên cứu thị trường, ngoài việc phát triển kinh doanh ở Paris, anh còn mở rộng thêm các chi nhánh ở các thành phố khác ở hầu hết các quốc gia châu Âu, hình thành nên một mạng lưới tiêu thụ rộng lớn. Nguồn vốn của anh trở nên hùng hậu, vốn là một người nhanh nhạy, anh đã mua lại một số công ty thực phẩm của Anh và Hà Lan, biến chúng thành một tập đoàn lớn nổi tiếng. Đến năm 1972, chuỗi của hàng thực phẩm liên hoàn của anh đã đạt 2500 cửa hàng, trở thành công ty thực phẩm lớn nhất nước Anh.

bi quyet kinh doanh - cuocsongmuonmau.net

ảnh minh họa

James luôn chú ý tới tình hình biến động của đời sống xã hội, ứng phó nhanh nhạy, từng bước mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực khác như bất động sản, dầu mỏ, tiền tệ, xuất bản. Sau hơn 20 năm kinh doanh, anh đã trở thành một trong số 20 người giàu có nhất thế giới.
Câu chuyện trên chỉ ra một trong các yếu tố dẫn đến thành công trong đời sống của người Do Thái, họ phản ứng nhanh nhạy với những diễn biến của thị trường, sâu xa hơn đó là họ biết sử dụng trí tuệ của mình để tư duy một cách logic về đời sống xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *