Home / Góc nghề nghiệp / Giải pháp giúp gà đẻ trứng đều và có chất lượng cao

Giải pháp giúp gà đẻ trứng đều và có chất lượng cao

Khi chăn nuôi gà đẻ bà con cũng phải có giải pháp chăn nuôi gà đẻ chất lượng để gà đẻ trứng đều, có chất lượng trứng cao.

Dưới đây là một số giải pháp chăn nuôi gà đẻ trứng hiệu quả để gà cho trứng đều và có chất lượng cao chúng tôi xin tư vấn tới bà con.

1. Chọn giống gà tốt

Khi chăn nuôi gà đẻ trứng bước đầu tiên bà con cần làm là phải có phương pháp chọn giống gà tốt, giống gà phải đảm bảo tương thích với mục đích nuôi đẻ trứng lấy thương phẩm hoặc lấy trứng ấp nhằm bán gà giống, bà con chú ý khi chăn nuôi gà cũng cần chọn những con mái khỏe mạnh và có khả năng đẻ trứng cao là được

Bà con cũng cần chú ý khi chọn mua giống gà sinh sản nên mua thêm khoảng 50% số con nữa để đảm bảo khi chăn nuôi gà hậu bị sẽ loại dần những con gà không đạt tiêu chuẩn ra ngoài.

Giải pháp giúp gà đẻ trứng đều và có chất lượng cao

Bà con có thể loại bớt gà mái hậu bị khoảng 2 lần vào giai đoạn gà được 3 tháng tuổi và khi gà được 5 tháng tuổi, những con gà bụng xệ, quá béo, đầu to, chân to, mắt lệch, đi lại chậm chạp nặng nề cũng có thể loại bỏ bớt để chọn ra những con gà đẻ có khả năng sản xuất trứng tốt với chất lượng cao.

2. Vỗ đẻ cho gà

Khi chăm sóc gà được đủ tuổi cho tới khi gà được 6 tháng tuổi bà con có thể tiến hành vỗ đẻ cho đàn gà, lúc này bà con nên cho gà uống nước có pha với các chất điện giải vào trong những ngày nắng nóng cho gà uống.

Bà con cũng cho gà uống thêm vitamin ADE thường xuyên, có trộn thêm bột xương xay nhỏ cùng với vỏ sò xay nhỏ vào trong cám gà để cho gà càng thêm chắc khỏe, đẻ trứng to và có vỏ dày, sáng, có chất lượng trứng cao.

3. Bố trí ổ đẻ cho gà

Bà con cũng cần bố trí ổ đẻ cho gà cẩn thận, ổ đẻ cần bố trí cách nền chuồng khoảng 30 tới 40 cm, không nên đặt ổ đẻ cho gà là giáp mái tôn, mái xi măng để phòng tránh khi gà nằm đẻ có thể bị nóng chết nếu gặp phải thời tiết có nhiệt độ cao.

Giải pháp giúp gà đẻ trứng đều và có chất lượng cao

Ngoài ra trong thời điểm mùa đông khi rét đậm, rét hại, nhiệt độ ngoài trời ở mức dưới 13 độ C thì bà con cần lấy bạt để quây kín chuồng gà , thắp thêm bóng điện sưởi ấm cho đàn gà để tránh cho gà bị lạnh.

4. Kinh nghiệm ngâm lúa kích thích gà đẻ nhiều

Bà con thường có giải pháp ngâm lúa mộng cho gà ăn để kích thích gà đẻ nhiều, giúp gà tiêu hóa dễ dàng hơn nhiều.

Để ngâm lúa mộng cho gà ăn, bà con chỉ cần cho thóc ngâm chìm trong nước chừng 1 ngày, sau đó đem thóc ủ cho tới khi lên mầm từ 1,5 ngày cho tới 2 ngày là được, chú ý phía trên dùng bao tải, bao đựng cáo nhúng nước và đậy kín để tạo độ ẩm cho mầm lúa phát triển, chú ý tưới nước thường xuyên cho mầm lúa mọc đều, khi mầm lúa dài chừng 2 tới 3cm bà con có thể đem cho gà ăn được rồi nhé.

5. Xác định tình trạng gà bệnh cẩn thận

Giải pháp giúp gà đẻ trứng đều và có chất lượng cao

Trong trường hợp đàn gà đang đẻ bình thường nhưng đột nhiên ngừng đẻ trứng mặc dù gà vẫn ăn uống và phát triển bình thường, mào của gà cũng bỗng nhiên đỏ tươi hơn bình thường, trứng đẻ ra cũng xù xì thì rất có thể gà đã bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, lúc này bà con cần tiêm vắc-xin IB chủng H52 cho đàn gà

Khi gà đẻ trứng mà màu trứng không bình thường, trứng có màu khác với màu trứng đặc trưng hoặc màu trứng từ màu vàng nâu chuyển sang màu trắng bệch hoặc ngược lại; trứng non, vỏ mềm hoặc xù xì, kích thước không đồng đều là những triệu chứng điển hình của trường hợp gà mắc hội chứng giảm đẻ. Với hội chứng này, bà con nên tiêm dưới da vắc-xin "Nhũ dầu EDS 76", kết hợp cho uống thuốc Embirio- Stimulan, 1-2 gam/lít nước trong vòng 3 tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *