Home / Góc nghề nghiệp / Giải pháp tăng sức sống cho gà con hiệu quả trong chăn nuôi

Giải pháp tăng sức sống cho gà con hiệu quả trong chăn nuôi

Khi chăn nuôi gà con bà con cần có giải pháp tăng sức sống cho gà con hiệu quả để đảm bảo đàn gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao.

Dưới đây là những giải pháp làm tăng sức sống cho gà con hiệu quả trong chăn nuôi mà bà con có thể thử áp dụng.

1. Chuẩn bị chuồng trại trong chăn nuôi

Khi chăn nuôi gà con bà con cần chuẩn bị chuồng trại cẩn thận, nền chuồng cần được thiết kế cao hơn so với mặt đất xung quanh từ 30 tới 50cm, cửa chính phải hướng về phía Đông Nam để đảm bảo khí hậu trong chuồng gà được đông ấm, hè mát.

Chuồng gà nên được lợp bằng mái lợp ngói mũi, mái chồng lên nhau để chống nóng hiệu quả cho đàn gà và đảm bảo lưu thông không khí hiệu quả hơn.

Giải pháp tăng sức sống cho gà con hiệu quả trong chăn nuôi

Hệ thống cửa sổ cùng với quạt thông gió, hệ thống bóng đèn điện chiếu sáng đảm bảo sưởi ấm đầy đủ cho đàn gà.

2. Đảm bảo nhiệt độ và mật độ thích hợp trong chăn nuôi

Khi chăn nuôi gà bà con cần đảm bảo nhiệt độ chăn nuôi mà mật độ chăn nuôi thích hợp để đảm bảo đàn gà khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

Bà con có thể lấy quây bằng cót làm chuồng úm gà, trong trường hợp thời tiết rét đậm bà con nên che chiếu cói ở trên đỉnh quây úm hoặc dùng bao tải đay nhằm giữ nhiệt cho chuồng úm hiệu quả.

Chất độn chuồng cũng phải sử dụng mùn cưa hoặc trấu, chú ý từ 5 tới 7 ngày thay chất độn chuồng 1 lần, cần đảm bảo khô ráo ở khu vực nền chuồng.

Bà con có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ treo ở mép chụp sưởi nhằm theo dõi nhiệt độ khu vực chụp sưởi cẩn thận, chụp sưởi cũng nên sử dụng chụp cs hình phễu bằng tôn với đường kính chừng 1m, bên trong lắp thêm 3 chiếc bóng điện tròn và lắp sole với nhau, mỗi một bóng có một công tắc tắt mở riêng  

Chụp sưởi cho đàn gà phải nâng lên hạ xuống được để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho đàn gà , điều chỉnh mật độ cho đàn gà phù hợp và đảm bảo nhiệt độ không khí ở trong quầy đầy đủ.

Giải pháp tăng sức sống cho gà con hiệu quả trong chăn nuôi

3. Thả gà và cho gà ăn uống đầy đủ

Khi cho gà ăn uống, bà con cũng nên thắp bóng điện cho gà trước khi thả gà từ 1 tới 3 tiếng, khu vực chụp sưởi cũng phải có nhiệt độ dao động từ 32 tới 35 độ C

Khi mới thả gà bà con nên cho gà uống kháng sinh + B. Complex + đường Gluco-C trong 3 ngày liền. Sau khi cho uống nước 6 giờ mới cho gà ăn cám loại 1-22 ngày tuổi rắc trên mẹt bằng tre. Mua thức ăn chế biến sẵn của các hãng thức ăn lớn có uy tín như: Proconco, Guyomach, AFC, CP Group… Ngày thứ 10 trở đi cho gà ăn, uống bằng máng tròn nhựa hay tôn.

4. Phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà

Giải pháp tăng sức sống cho gà con hiệu quả trong chăn nuôi

Bà con cũng đừng quên phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà trong quá trình chăn nuôi, nhất là giai đoạn gà được từ 1-15 ngày tuổi là thời điểm gà tương đối mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết, gà thường hay bị chết, chính vì vậy nên bà con nên chú ý phòng bệnh cho gà khi thời tiết thay đổi.

Bà con có thể áp dụng lịch phòng bệnh cho gà con dưới đây :

Ngày 1 tiêm vacxin Marek, ngày tuổi thứ 3- 4 nhỏ vacxin phòng tả Lasota lần 1.

Ngày tuổi thứ 10-12 cho uống mỗi con 1 giọt vacxin Gum A (của Indonesia).

Ngày tuổi thứ 14- 15 chủng đậu.

Ngày thứ 20-22 nhỏ vacxin Lasota lần 2. Những ngày nắng nóng trên 350C nên cho gà uống thêm chất điện dải và B.Complex để tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Trước và sau mỗi lứa gà úm cần phun thuốc khử trùng cho chuồng trại bằng một trong các loại thuốc khử trùng: Han-Iodine; Virkon; B-K-A; Oxidan-Tca; Benkocid… Sau mỗi lứa úm gà cần để chuồng trại nghỉ 7-10 ngày.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *