Home / Góc nghề nghiệp / Giải pháp trồng rau sạch tại nhà cực hay cho chị em

Giải pháp trồng rau sạch tại nhà cực hay cho chị em

Khi trồng rau sạch tại nhà bạn cần chú ý tới những nguyên tắc trồng rau, đặc biệt là những nguyên tắc trồng rau xen canh để bảo vệ rau không bị sâu bệnh mà vẫn có thể nâng cao năng suất cây trồng, bảo vệ rau và thúc đẩy rau phát triển tốt nhất.

Dưới đây là một số nguyên tắc trồng rau an toàn bạn nên biết

1. Làm hàng rào bảo vệ vườn rau

Điều đầy tiên khi trồng rau sạch tại nhà là bạn làm hàng rào bảo vệ vườn rau để bảo vệ rau khỏi động vật cũng như những tác nhân khác, quy hoạch vườn rau khoa học cho gia đình bạn. Việc trồng “hàng rào” với những cây cao hơn sẽ có tác dụng bảo vệ cho những cây rau được trồng thấp hơn không phải chịu những tác động trực tiếp từ ánh sáng mặt trời, côn trùng cùng với gió mạnh.

Giải pháp trồng rau sạch tại nhà cực hay cho chị em

Trồng rau xen canh theo nguyên tắc “hàng rào” sẽ giúp cho các cây cao có thể tạo ra môi trường phát triển tốt hơn cho những cây thấp hơn

2. Chú ý phân bón khi trồng rau

Khi muốn trồng rau sạch và an toàn, bạn không thể thiếu việc bón phân thúc đẩy cho rau phát triển tốt nhất và đầy đủ dinh dưỡng nhất. Bạn có thể sử dụng những loại phân ủ hoặc phân hóa học để bón cho rau, chỉ cần khi trồng rau chú ý bón phân đúng liều lượng, đúng cách để đảm bảo khi thu hoạch rau sạch và an toàn, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết là được.

3. Lôi kéo côn trùng có ích khi trồng rau

Muốn trồng rau tại nhà để rau có thể phát triển tốt và khỏe mạnh, phòng tránh sâu bệnh cho luống rau bạn có thể lôi kéo những loại côn trùng có ích cho rau.

Chẳng hạn khi trồng rau bạn có thể trồng thêm một vài cây hoa với đủ màu sắc sặc sỡ cùng với mùi hương thơm mát, những yếu tố này sẽ giúp bạn hấp dẫn được ong, bướm tới luống rau nhà mình, làm tăng cường khả năng thụ phấn cho rau củ và nâng cao năng suất cho vườn rau nhà bạn.

Giải pháp trồng rau sạch tại nhà cực hay cho chị em

Cũng có khá nhiều cây thu hút những côn trùng có lợi có thể giúp bạn diệt sạch sâu bệnh hoặc những côn trùng có hại đấy nhé.

4. Dọa côn trùng gây hại và chuột

Khi trồng rau thường có khá nhiều loại cây thuốc hoặc cây gia vị có thể giúp bạn đuổi bớt côn trùng hoặc chuột tới quấy phá vườn rau nhà bạn, bảo vệ vườn rau tốt hơn.

Bạn cũng có thể trồng một vài cây thu hút côn trùng về phía chúng hoặc trồng cây xua đuổi côn trùng trong vườn rau, ví dụ như trồng hành để xua đuổi thỏ hoặc trồng cây sambucus nigra để xua đuổi chuột, trồng các cây cúc hôi sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh và giúp các loại rau củ quả phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

5. Sử dụng chất hóa học đúng cách cho vườn rau

Những chất hóa học như phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu cũng thường được dùng khá nhiều trong các vườn rau sạch, những chất hóa học này có thể giúp bạn phòng ngừa và đuổi đi sâu bệnh cho vườn rau, giúp vườn rau lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh.

Giải pháp trồng rau sạch tại nhà cực hay cho chị em

Tuy nhiên khi sử dụng những chất hóa học này cho vườn rau của bạn, bạn cần chú ý sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và tuyệt đối không dùng chất hóa học đối với những loại rau đang giáp ngày thu hoạch.

Bạn cũng có thể tận dụng một vài loại “chất hóa học” tự nhiên như cúc hôi giúp xua đuổi những cây dại thuộc họ rau muống khỏi luống rau, hoặc táo và chuối có khả năng tiết là etilen có thể kích thích hoa quả xung quanh nhanh chín hơn…..

6. Tăng thêm vị thơm ngon cho rau

Có khá nhiều người khi trồng rau sạch thường muốn gia tăng thêm hương vị thơm ngon cho rau bằng cách trồng một vài cây có ích cạnh những luống rau sạch để làm rau càng thêm thơm ngon và dinh dưỡng hơn.

Ví dụ bạn có thể trồng húng tây basil bên cạnh luống cà chua để làm cà chua thơm ngon hơn…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *