Home / Tâm lý / Hãy biết cách biến ân hận thành bài học

Hãy biết cách biến ân hận thành bài học

Có rất nhiều người thường xuyên sống trong tâm trạng ân hận, những lỗi lầm của họ từ tận thời gian lâu trước đó, đâu phải là vừa mới phát sinh ra, vậy mà họ thỉnh thoảng nghiền ngẫm lại, và lại thấy cõi lòng dằn vặt không nguôi. Cách ứng xử như vậy thực sự là hời hợt nông cạn, vì chỉ nhìn vào phần nổi của sự việc mà không đi phân tích sâu vào tìm hiểu nguyên nhân đã dẫn đến sai lầm đó, để biến nó thành bài học cho chặng đường còn lại của cuộc sống.

biến ân hận thành bài học

Nhiều người luôn sống trong tâm trạng hối hận

Cuộc sống này có lẽ không ai trong chúng ta hoàn toàn tránh được có khi làm những việc khiến sau này phải hối hận, nhưng đối với một người đàn ông, nếu cứ lúc nào cũng dằn vặt bản thân vì chuyện này chuyện kia, thì sẽ chẳng khác gì là đang tự phủ nhận bản thân mình, rồi sau đó là người khác sẽ phủ nhận họ, ngoài ra đó cũng là một sự lãng phí cực kỳ to lớn về mặt tinh thần và thời giờ, làm mất đi nhiều cơ hội quý báu.

Luôn cảm thấy hối hận cũng chứng tỏ rằng người đó luôn phạm sai lầm trong quyết định, nhìn nhận vấn đề chưa thấu đáo, không đáng tin cậy. Một người thông minh cần phải biết tự kiểm điểm bản thân, đối với những chuyện đáng phải hối hận thì phải biến nó thành những bài học kinh nghiệm để mà làm tiền đề cho quãng đường sau này.

Làm cách gì để chuyển những nỗi niềm xót xa ân hận thành những bài học quý giá cho bản thân, chúng ta hãy đi sâu xem xét vấn đề ở ba khía cạnh sau đây:

1. Tìm ra căn nguyên dẫn đến sai lầm dẫn đến tâm trạng cảm thấy hối hận

nguyên nhân dẫn đến sự ân hận

Cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến tâm trạng hối hận

Một khi bạn đã nhận ra được nguyên nhân khiến mình vấp phải sai lầm đó, và cảm thấy ân hận về những gì đã trải qua, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân xâu xa nhất dẫn đến tình cảnh này, đó có thể là do vô tình hay cố tính, hoặc thậm chí là bạn sẽ cảm thấy đó là việc quá đỗi ngớ ngẩn mà mình chẳng cần phải sống trong nỗi ân hận đó.

2. Biến ân hận thành bài học cho bản thân

chìa khóa kinh nghiệm bài học từ sự ân hận

giữ bài học từ sự ân hận làm chìa khóa thành công

Một khi bị rớt xuống vực sâu của sự đau khổ vì hối hận, thì cần phải nghĩ ra cách khiến cho nó lắng dịu bớt đi. Hãy hướng suy nghĩ theo phương hướng tháo bỏ tình huống xấu nhất, tìm mọi cách dứt bỏ tâm trạng buồn bực đau khổ. Ngoài ra cần phải giữ lại những bài học có ích cho tương lai, để không còn mắc phải những sai lầm tương tự.-> Sao Việt- trung tâm dạy học hát chuyên nghiệp và học thanh nhạcbài bản tại Hà Nội

3. Sử dụng bài học kinh nghiệm có được

sử dụng kinh nghiệm từ sự lỗi lầm

tận dụng triệt để bài học để tránh phạm sai lầm

Nếu như lại rơi vào tình huống tương tự, cần hồi tưởng lại những chuyện đã xảy ra, tận dụng triệt để bài học từ vấp váp trước đây để tránh phạm phải sai lầm như lần trước.

Trên thực tế, chỉ cần chúng ta để ý đến vấn đề này, thì bạn hoàn toàn có khả năng lường trước được hậu quả.

1. Khi phải đứng trước một sự lựa chọn giữa rất nhiều lựa chọn khác nhau, nếu phát hiện thấy duy nhất có một phương án có thể chấp nhận được, thì chúng ta hay bỏ qua những mối nguy hại mà phương án này có thể tạo ra, bỏ qua những yếu tố đe dọa của nó, nếu như không nhận được bất kỳ một thông tin nào để phản đối phương án đó, thì họ ngay lập tức thực hiện nó.

cái giá phải trả cho những sai lầm là rất đắt

khi chỉ có duy nhất một phương án thì hành động rất liều lĩnh

Nếu thật sự là phương án đó rất nguy hiểm, thì cái giá phải trả là cực kỳ đắt. Nhà hoạch định cho rằng mình đã bị dồn đến đường cùng, không còn lựa chọn nào khác, cảm giác đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tư duy và đưa họ vào thế bị động, đành đưa ra quyết định một cách vội vàng cho xong. 

2. Khi chúng ta gặp phải vấn đề hóc búa mà đi chông chờ vào giải pháp của những chuyên gia tư vấn, sẽ dễ nảy sinh ra những tư tưởng phục tùng hay chấp nhận vô điều kiện.

khi hối hận là lúc chúng ta nghe theo sự tư vấn

khi hối hận chúng ta sẽ nghe theo sự tư vấn của người khác một cách vô điều kiện

Trong trường hợp này, ta dễ dàng nghe theo chuyên gia mà không chịu xem xét xem phương án đó có thật sự hợp lý không, và có phải là phương án duy nhất không. Đó chính là tâm lý tự ti trước những người chuyên môn, nó cản trở tinh thần tự chủ, dễ khiến chúng ta loại bỏ những phương án khả thi khác.

3. Mặc cho người trong cuộc đã lường trước rằng việc lựa chọn một phương án nào đó có khả năng dây ra những tổn thất và sự ân hận, nhưng họ lại tựu an ủi rằng chuyện đó có thể sẽ không xảy ra, vì vậy mà họ đánh giá thấp mức độ tổn thất của phương án đó.

đánh giá không đúng về mức độ nguy hiểm của rủi ro

đánh giá không đúng về mức độ tổn thất của sự việc

4. Nếu như người lựa chọn nghĩ rằng sự lựa chọn của họ không hề ảnh hưởng đến danh dự của bản thân hay đến lợi ích của những người xung quanh, thì họ sẽ dễ dàng bỏ qua những dự kiến về việc sau này phải chịu sự hối hận.

bỏ qua dự kiến về việc sẽ phải chịu sự hối hận.

cho rằng lựa chọn của mình không ảnh hưởng đến ai rồi có thể sẽ phải chịu sự hối hận.

5. Khi người lựa chọn tin chắc rằng không thể nắm bắt được thông tin mới và không thể tìm ra giải pháp nào khác thì họ bất chấp khả năng sẽ phải hối hận.

khi không có một giải pháp nào khác

khi không có một giải pháp nào khác thì ta sẽ bất chấp mọi khả năng rủi ro có thể xảy ra

Biết lựa chọn để đạt hiệu quả cao là một tố chất của một người thông minh, nó đòi hỏi phải có đức tính tỉ mỉ, thận trọng, không bị hoang mang dao động trước những điều khó khăn, bất lợi, không cam chịu đầu hàng trước những thử thách khắc nghiệt. Trong người luôn có niềm hy vọng cháy bỏng, không nhẹ dạ chủ quan, vội vàng dốc toàn bộ tâm sức, hành động một cách khẩn trương, đó là một biểu hiện của tinh thần trách nhiệm.

kinh nghiệm từ sai lầm sẽ dẫn đến thành công

biết rút kinh nghiệm từ sai lầm sẽ dẫn đến thành công

Con người chúng ta không ai hoàn hảo, không thể tránh khỏi việc mắc những sai lầm trong cuộc đời, nên cần phải biết cách rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân, có vậy mới tránh khỏi việc mắc những sai lầm tương tự, khỏi phải mang tâm trạng hối hận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *