Home / Du lịch / Kinh nghiệm du lịch hè và những nguyên tắc sống còn khi ăn hải sản

Kinh nghiệm du lịch hè và những nguyên tắc sống còn khi ăn hải sản

Mùa hè đã đến, du lịch biển chính là lựa chọn được nhiều gia đình ưa thích. Đi biển chắc chắn ai cũng yêu thích hải sản. Món ăn đặc sản mang nhiều dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số nguyên tắc sống còn khi ăn hải sản cho các bạn tham khảo.

Dị ứng hải sản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như sốc phản vệ, mạch đập nhanh, chóng mặt, khó thở, buồn nôn…Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Đối tượng nào dễ bị dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, từ trẻ em cho đến người già. Nhưng phổ biến nhất đó là đối tượng người trưởng thành ở cả nam lẫn nữ. Điều cần chú ý đó là bạn có thể ăn tôm, ăn hải sản cả năm mà không bị dị ứng. Mà chỉ cần ăn 1 lần với một loại thức ăn khác sẽ khiến cho bạn gặp những dấu hiệu bất thường.

Một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ dị ứng như: gia đình có người bị dị ứng hải sản, phụ nữ trưởng thành và bé trai có tỷ lệ dị ứng cao hơn bé gái.

Không nên uống bia khi ăn hải sản

Nhiều người hay uống bia trong lúc ăn hải sản nhưng đây là sự kết hợp sai lầm. Theo đó, lượng purine có trong hải sản sẽ hình thành acid uric trong cơ thể. Nếu ăn hải sản mà uống thêm bia nữa sẽ làm tăng tốc độ hình thành acid uric.

Lượng acid uric này nếu dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương và mô mềm dẫn đến các triệu chứng gút và viêm xương khớp nguy hiểm.

Không nên ăn hải sản đã chết từ lâu

Hải sản là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nên rất giàu chất đạm. Khi hải sản bị chết mà bảo quản trong nhiệt độ thông thường sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí có thể biến cá thành chất độc nguy hiểm gây ngộ độc. Vì vậy, khi ăn bạn nên chọn hải sản tươi sống để ăn vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe.

Không nên ăn trái cây và trà xanh

Sau bữa ăn hải sản các bạn không nên uống trà hay ăn trái cây. Thực tế, điều này được chứng minh là không hề tốt cho sức khỏe. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan gây kích ứng lên hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nó còn gây ra triệu chứng đau bụng, buồn nôn. Nếu duy trì chế độ ăn lâu dài còn dẫn đến hình thành sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên mới uống trà và ăn trái cây.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *