Home / Góc nghề nghiệp / Kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn cực hay cho người nông dân

Kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn cực hay cho người nông dân

Những mô hình chăn nuôi gà ta hiện nay đều là phương hướng chăn nuôi có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân, đây cũng là ngành nghề chăn nuôi đang rất phát triển hiện nay.

Tuy nhiên nếu muốn chăn nuôi gà ta hiệu quả bà con cần phải nắm bắt chắc chắn những kỹ thuật chăn nuôi cần thiết, từ việc chọn giống cho tới chú ý khẩu phần ăn uống cho đàn gà, quy mô chuồng trại chăn nuôi và những biện pháp phòng bệnh cụ thể để đảm bảo đàn gà phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh.

1. Những ưu điểm trong kỹ thuật chăn nuôi gà ta

Một ưu điểm nổi bật khi lựa chọn chăn nuôi gà ta là giống gà này có sức đề kháng cao, là giống gà cực kỳ dễ nuôi, vì thế bạn có thể lựa chọn giải pháp chăn nuôi gà ta thả vườn hoặc xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi, dùng cám công nghiệp để chăn nuôi hoặc sử dụng những thức ăn sẵn có của gia đình như rau, cỏ, ngô, thóc, giun…. Để tiết kiệm chi phí chăn nuôi đều được.

Kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn cực hay cho người nông dân

Ngoài ra phương pháp chăn nuôi gà ta theo mô hình thả vườn không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà con tăng cường sức đề kháng cho đàn gà, giúp thịt gà săn chắc hơn và có chất lượng thịt tốt, thu hút người tiêu dùng và có thể bán được giá cao.

Đặc biệt giống gà ta còn là giống gà có tỷ lệ nuôi sống cực cao, trong vòng 3 tháng đầu chăn nuôi tỷ lệ sống của đàn gà có thể lên tới 98 – 99% , lượng thức ăn tiêu tốn cũng chỉ chừng 2,7 -2,9kg/1 kg tăng trọng. Khi gà được 90 ngày tuổi thì trọng lượng trung bình một con gà có thể dao động từ 1,5 – 1,8kg/1 con.

Đây cũng là những ưu điểm nổi bật để bà con lựa chọn giải pháp chăn nuôi gà ta thả vườn nhằm tăng cường thu nhập cho gia đình.

2. Chọn giống gà ta khỏe mạnh

Nếu bà con muốn chăn nuôi gà hiệu quả, chất lượng thì từ khâu chọn giống cũng cần hết sức lưu ý, bởi gà ta là giống gà có chất lượng thịt ngon, lại có sức đề kháng cao và cực kỳ dễ nuôi, rất dễ dàng thích nghi với nhiều điều kiện và môi trường sống khác nhau, vì thế khi chọn gà giống bà con nên chọn những con gà có da vàng, chân vàng, màu lông cũng bóng mượt, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mắt sang, chân to, không bị hở rốn.

Kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn cực hay cho người nông dân

Chọn con giống gà tốt mới có thể giúp bà con chăn nuôi thuận lợi và hiệu quả hơn.

Mô hình chăn nuôi gà chủ yếu bà con nên áp dụng là mô hình chăn nuô bán chăn thả, nếu như trong vườn thả gà có hàm lượng thức ăn như dễ, giun, sâu, rau, cỏ…. nhiều thì bà con có thể cắt giảm hàm lượng thức ăn tinh đi để tiết kiệm chi phí thức ăn cho gà trong quá trình chăn nuôi, mỗi buổi chiều trước lúc gà vào chuồng cũng cần quan sát kỹ diều gà để biết rõ gà no hay đói, từ đó cân nhắc được lượng thức ăn hợp lý cho đàn gà

3. Giải pháp chăn nuôi gà ta thả vườn hiệu quả

Bà con cần đặc biệt chú ý khi chăn nuôi gà ta thả vườn cần áp dụng đầy đủ quy trình và những kỹ thuật cần thiết trong chăn nuôi, tuyệt đối không nên nuôi chung gà với vịt một nơi để tránh khó quản lý và phòng ngừa mầm bệnh.

Kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn cực hay cho người nông dân

Đặc biệt khi mua gà giống mới về cần phải tiến hành cho tiêm chủng và uống thuốc định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà, ngăn ngừa mầm bệnh, ngoài ra bà con cũng cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gà.

Đa phần khi chăn nuôi gà ta đều là những giống gà cho thịt thơm ngon hơn, giúp tăng cường dưỡng chất cho bữa ăn hàng ngày của con người, là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày lễ tết hoặc đám cưới, hội hè…. Vì vậy nên bà con cần cân nhắc thời điểm nuôi gà thích hợp để có thể bán gà được với giá cao nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *