Home / Du lịch / Một số bí quyết để không bị ‘chặt chém’ khi đi du lịch

Một số bí quyết để không bị ‘chặt chém’ khi đi du lịch

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn liên tục có những chia sẻ, bức xúc về nạn “chặt chém” tại các địa điểm du lịch Việt Nam đối với cả du khách trong nước và du khách quốc tế. Từ người bán hàng rong đến các quán ăn, nhà hàng, từ người chạy xe ôm đến chạy xích lô… bất cứ tại một địa điểm vui chơi nào đều có những vấn đề về giá cả của các sản phẩm được bán.

chat chem du khach khi di du lich

Tại các điểm du lịch tình trạng "chặt chém" diễn ra thường xuyên

Chúng ta đi du lịch là để nghỉ ngơi, thư giãn, tìm cảm giác thoải mái và những niềm vui, tuy nhiên với nạn chặt chém đang xảy ra thì những gì đọng lại trong ký ức của du khách sau mỗi chuyến đi thường là cảm giác kinh khủng, sợ hãi… Tuy nhiên không phải bất cứ du khách nào cũng gặp phải tình trạng “chặt chém mạnh tay”, dưới đây là kinh nghiệm của một số độc giả.

Tìm hiểu thông tin về nơi sắp đến

Bạn cần có những thông tin trước về việc sẽ di chuyển ra sao, nghỉ ngơi tại đâu, ăn uống như thế nào, giá cả ở đó so với mức giá chung trên thị trường… tại nhiều diễn đàn về du lịch, như vậy bạn sẽ không gặp phải phiền toái ngoài mong muốn và chủ động hơn trong chuyến đi của mình.

Chọn món ăn có giá niêm yết

Với những nhà hàng, quán ăn nhỏ tại các địa điểm du lịch, đặc biệt là tại các điểm du lịch biển, bạn phải yêu cầu được xem thực đơn và giá tiền niêm yết của từng món ăn trước khi gọi món. Nếu giá niêm yết trên thực đơn không rõ ràng, bạn phải hỏi lại bồi bàn hay chủ nhà hàng cho rõ, tránh gặp phải trường hợp bị chặt chém.

hoa don cua cua hang bi day gia len nhieu lan

Hóa đơn tính tiền đội lên hơn gấp đôi 

Ngoài ra, các bạn cũng không nên tin tưởng vào hóa đơn của nhà hàng, bởi luôn có thể xảy ra những sai sót, bởi chỉ cần thêm một số 0, nếu bạn không để ý, sẽ rất dễ bị “chặt chém”.

Tránh những nhà hàng, địa điểm vướng tai tiếng

con cua co gia 420000 dong

Con cua nặng “1,2 kg” và hóa đơn thành tiền 420.000 đồng tại quán Làng Chài (Nha Trang). 

Bất cứ các địa điểm du lịch hay khu du lịch nào cũng đều có nơi chặt chém lẫn bán đúng giá . Vì vậy, để được thưởng thức những món ăn ngon của địa phương, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thông tin trên các trang báo uy tín, các diễn đàn du lịch để biết những nhà hàng, quán ăn nào từng có tai tiếng để mà tránh.

Đến những nơi được cộng đồng đánh giá cao

Một kinh nghiệm khác dành cho du khách để tránh tình trạng chặt chém là hãy chọn cửa hàng, quán ăn, khách sạn, nhà nghỉ… được cư dân mạng đánh giá cao.

hai bat pho co gia 800.000 dong

 

Hai bát phở giá 800.000 đồng khiến cư dân mạng dậy sóng

Luôn ghi chú cụ thể về tên, địa chỉ, giá cả của những quán ăn ngon tại các điểm du lịch … Đối với khách sạn, nhà nghỉ, hãy liên hệ trước để hỏi giá, tham khảo ý kiến người dân địa phương, hay đặt qua những trang uy tín chuyên về đặt phòng khách sạn.

Đối với dịch vụ thuê xe tại địa phương thì bạn hãy trả giá trước khi thuê. Giá thuê xe máy, xe đạp, hay xe taxi… đều có mức riêng. Tuy nhiên ngay cả với những cửa hàng xe có tên tuổi, bạn vẫn nên nghiên cứu lộ trình trước khi thuê xe.

Không ngại mặc cả

khong ngai mac ca khi mua hang o nhung diem du lich

không ngại mặc cả khi mua hàng ở những điểm du lịch

Điều cần thiết khác khi tới các địa điểm du lịch là bạn phải không ngại mặc cả. Nhiều cửa hàng tăng giá của sản phẩm, dịch vụ lên gấp nhiều lần so với thông thường do biết tâm lý ngại hỏi giá của du khách.

Ở một số nơi, bạn phải mặc cả giảm 50-70% so với giá người bán đưa ra, nhưng cũng có nơi chỉ cần giảm 10-20%… Nếu không tinh ý bạn sẽ rất dễ bị bị lừa, phải mua những món hàng với mức giá "trên trời" 

Ghi lại số điện thoại đường dây nóng

ghi nho so dien thoai duong day nong tai diem du lich

ghi nhớ số điện thoại đường dây nóng tại điểm du lịch

Do không muốn phải đôi co, cãi nhau tại nơi xa lạ nên đa số du khách khi bị “chặt chém” vẫn thường “ngậm bồ hòn làm ngọt”, hay đợi lúc về nhà rồi lên các diễn đàn, mạng xã hội để xả giận. Điều này lại càng khiến du khách thường xuyên bị “chặt chém” hơn khi tới các điểm du lịch.

Để tránh vướng phải tình trạng này, bạn nên ghi lại số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng địa phương nơi bạn tới, họ sẽ giúp bạn giải quyết nếu xảy ra tranh chấp, xô xát.

theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *