Home / Đời sống / Nguyên nhân khiến cho sạc điện thoại phát nổ gây nguy hiểm đến tính mạng

Nguyên nhân khiến cho sạc điện thoại phát nổ gây nguy hiểm đến tính mạng

Trong thời gian gần đây có rất nhiều vụ sạc điện thoại phát nổ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Có trường hợp điện thoại phát nổ ngay khi để dưới gối lúc ngủ gây hoang mang dư luận. Vậy nguyên nhân gì đã khiến cho sạc điện thoại dễ phát nổ như thế?

Dưới đây là một số khuyến cáo cho các bạn để tránh rủi ro và nguy hiểm cho người khi sạc điện thoại qua đêm ở gần người.

Cáp sạc, củ sạc là hàng giả

Cáp sạc và củ sạc là hàng nhái luôn là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến nổ pin điện thoại. Nếu bạn có thói quen mua tạm một chiếc cáp sạc, củ sạc rẻ tiền dùng tạm mà không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ. Thì bạn hãy bỏ ngay ý định đó đi vì hàng nhái không chất lượng và cũng không đảm bảo đủ tiêu chuẩn bảo hành chính hãng qua các khâu kiểm duyệt.

Cáp sạc và củ sạc đã bị hư hại kém chất lượng

Các bạn có biết ngay cả hàng chính hãng từ nhà sản xuất vẫn có nguy cơ bị nổ. Nguyên nhân có thể do cách bảo quản và sử dụng không đúng. Một bộ sạc tiêu chuẩn của thương hiệu nhưng lại không được sử dụng một cách đúng cách sẽ bị lỗi kỹ thuật.

Ví dụ như bạn bảo quản không tốt khiến cho dây sạc bị chuột cắn. Nếu không để ý sẽ dẫn đến bị chập điện. Ngoài ra, độ bền của củ sạc cũng bị giảm sút do thời gian do khí hậu, độ ẩm, dẫn đến hiện tượng hở điện, gãy vỡ là nguy cơ dẫn đến điện thoại bị nổ.

Sạc qua đêm sai cách không đúng vị trí

Trên thực tế về mặt lý thuyết các smartphone hiện nay đều dùng pin Li-ion đây là loại pin được chế tạo nhằm tối ưu hóa việc sạc ngắt liên tục, thậm chí sạc qua đêm mà hầu như không gây tổn hại pin.

Điều này khác biệt hoàn toàn so với pin NiCd đời cũ yêu cầu sạc thành từng quãng dài nhưng không được ngẵn quãng thoải mái giữa chừng. Tuy nhiên, kể cả là pin Li-ion khi sạc qua đêm vẫn có nguy cơ gặp xung đột phát nổ do nhiệt độ. Khi bạn sạc thời gian dài nhiệt năng sẽ tăng, điện thoại còn bị chèn lấp bởi gối chăn, đệm mềm sẽ khiến tăng nhiệt thêm.

Đây cũng là yếu tố chí mạng khiến cho tuổi thọ và tính an toàn của pin bị suy yếu. Vì hệ thống tản nhiệt của điện thoại vốn không hiệu quả như laptop và máy tính. Nên khi gặp điều kiện không thích hợp lại càng rủi ro thêm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *