Home / Uncategorized / Những điều cần biết về cận thị ở trẻ em

Những điều cần biết về cận thị ở trẻ em

Trong bối cảnh ngày nay, cận thị là loại tật khúc xạ thường gặp nhất, chiếm khoảng 25% tổng dân số trên thế giới và đang có xu hướng gia tăng ở trẻ em.

Nguyên nhân gây cận thị có thể do bẩm sinh hoặc ngoại cảnh tác động, tuy nhiên, đây vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Đặc biệt, việc nhìn ở khoảng cách gần kéo dài và thường xuyên làm mắt phải điều tiết sẽ dẫn đến tình trạng khởi phát cận thị hoặc độ cận thị tăng nhanh.

Để kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần ngăn ngừa khởi phát cận thị đồng thời hạn chế tăng số cận ở trẻ. Dưới đây là những phương pháp được đã được nghiên cứu và chứng minh về tính hiệu quả.

  • Dùng thuốc

Với cận thị, atropine là nhóm thuốc đối kháng muscarin không chọn lọc, khi sử dụng ở nồng độ thấp 0,01%, nó sẽ làm hạn chế tăng số cận tới 50% trường hợp mà không gây những tác dụng phụ như: loá mắt, chói mắt, khó nhìn gần và sử dụng đẻ kiểm soát khởi phát cận thị ở trẻ em.

  • Dùng kính tiếp xúc

Kính tiếp xúc là thiết bị y tế tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt nhãn cầu gồm 2 loại: mềm và cứng. Nhờ tác dụng làm giảm ảnh mờ ở vùng võng mạc chu biên, do đó kính sẽ giúp hạn chế tăng số cận.

  • Dùng kính gọng

Kính gọng đơn tròng khi đeo sẽ làm mờ hình ảnh ở vùng chu biên của võng mạc, nhờ đó làm hạn chế tăng số cận.

  • Giảm nhìn gần và tăng thời gian hoạt động ngoài trời

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nhóm trẻ tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn thì tỷ lệ gia tăng cận thị thấp hơn nhiều so với nhóm trẻ còn lại. Bên cạnh đó, việc giảm thời gian nhìn gần như sử dụng điện thoại, laptop cho các trò chơi cá cược vô bổ tại các trang web trực tuyến như CSGO bet cũng góp phần giúp kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ.

Ngoài ra, trẻ em đang độ tuổi phát triển nên được kiểm tra thị lực ít nhất mỗi năm một lần để kiểm soát và đảm bảo sự phát triển thích hợp của thị giác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *