Home / Góc nghề nghiệp / Những hiện tượng thường gặp khi ấp nở gà con bằng máy thủ công

Những hiện tượng thường gặp khi ấp nở gà con bằng máy thủ công

Khi ấp nở gà con bằng máy thủ công thường gặp phải khá nhiều hiện tượng không tốt như gà bị liệt, gà không khỏe mạnh hay những yếu tố khác làm ảnh hưởng tới sức khỏe của gà con, lúc này bạn cần có giải pháp điều chỉnh kịp thời để đảm bảo đàn gà nở đều, đẹp và lớn nhanh, khỏe mạnh.

1. Nhược điểm khi sử dụng máy thủ công ấp gà

Nếu sử dụng máy thủ công ấp gà thường gặp phải trường hợp gà hay bị bại liệt cả hai chân, những ngón chân của gà cũng bị co lại, và không thể co duỗi tự nhiên được, làm ảnh hưởng tới khả năng đi đứng và hoạt động của đàn gà. Hầu hết những hiện tương này xảy ra đều do sử dụng máy thủ công ấp gà mà bà con lại không thực hiện đầy đủ những quy trình, kỹ thuật đã được khuyến cáo từ trước, khiến cho cuối thời kỳ ấp trứng nhiệt độ tăng cao mà gây ra.

Những hiện tượng thường gặp khi ấp nở gà con bằng máy thủ công

Để giải quyết tình trạng này tốt nhất bà con phải theo dõi và điều chỉnh máy ấp trứng thường xuyên để máy hoạt động theo đúng quy trình kỹ thuật, ấp nở gà tốt nhất.

2. Khắc phục nhược điểm của máy thủ công ấp gà

Để khắc phục những nhược điểm này của máy thủ công ấp gà, trong giai đoạn này bởi vì quá trình trao đổi chất của gà con diễn ra tương đối mạnh mẽ, lượng nhiệt cũng phát tán ra ngoài nên bà con cần phải chú ý giảm nhiệt độ máy ấp xuống, tăng cường độ ẩm lên, nhiệt độ dao động từ 37 độ và độ ẩm cần thiết quy định trong khoảng 80 độ là hợp lý.

Bởi vì thông thường khi gà con mới nở thì lông bụng của gà thường hay bị ướt, chính vì thế bà con nên chờ xem sau khoảng vài tiếng, nếu như lông gà khô và tơi xốp đều đặn, màu lông có màu đặc trưng của từng giống gà tức là gà đã được ấp nở rất tốt.

Những hiện tượng thường gặp khi ấp nở gà con bằng máy thủ công

Trong trường hợp lông khô nhưng dính vào da, không bông tự nhiên được, màu lông cũng không có được màu đặc trưng của giống gà tức là trong quá trình ấp gà đã bị thiếu độ ẩm cần thiết, chính vì thế nên bà con cần phải chú ý kiểm tra lò ấp gà thường xuyên, bổ sung đủ nước để đảm bảo cung cấp đầy đủ độ ẩm cần thiết cho gà con nở khỏe mạnh.

3. Nguyên nhân gà con bị lồi rốn

Tình trạng lồi rốn ở gà con hoặc khi gà con nở thì ở rốn có một cục to bằng đầu ngón tay thường xảy ra khi trong quá trình ấp gà bà con để cho nhiệt độ trong lò ấp quá cao, điều này khiến cho thời gian gà con nở sớm hơn so với bình thường từ 1 tới 2 ngày dẫn tới tình trạng lồi rốn ở gà con.

Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi trong thời gian ấp trứng độ ẩm bị thiếu hụt nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới chất lượng đàn gà.

Những hiện tượng thường gặp khi ấp nở gà con bằng máy thủ công

Thông thường thời gian nở của một con gà bình thường là trong khoảng 20 ngày, trong thời gian này bà con phải kiểm tra nhiệt độ của đàn gà cùng với độ ẩm thường xuyên, điều chỉnh hợp lý đúng với yêu cầu và kỹ thuật cần thiết.

Tình trọng nở rốn ở gà con và không bị rụng đi, khô lại như sợi chỉ tức là trong quá trình ấp trứng gà thì độ ẩm thiếu hụt trong thời gian cuối kỳ ấp, bởi vì bắt đầu từ ngỳ thứ 18 trở đi nếu như độ ẩm dưới 80% thì gà con nở ra thường hay bị khô rốn khá sớm, rốn teo lại, không rụng xuống được, vì thế để khắc phục tình trạng này bà con nên giảm nhiệt độ trong những ngày cuối này, bổ sung thêm nước vào trong khay để cung cấp đầy đủ độ ẩm cho bà con.

Tuy nhiên để đảm bảo gà con phát triển tốt nhất, bà con nên tìm mua con giống tại những cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo có con giống tốt và khỏe mạnh nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *