Home / Góc nghề nghiệp / Những kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn bà con nên biết

Những kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn bà con nên biết

Gà ta là loại gà cho chất lượng thịt thơm ngon rất được người tiêu dùng ưa chuộng, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng thịt của đàn gà bà con cần có kỹ thuật chăn nuôi gà ta đúng cách để đàn gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh và có chất lượng thịt tốt.

1. Ưu điểm của gà ta

Gà ta là giống gà rất dễ nuôi với sức đề kháng cao, có thể chăn nuôi theo quy mô trang trại hoặc nuôi thả vườn đều được, thức ăn của gà ta cũng rất đa dạng, từ cám công nghiệp cho tới rau, cỏ, ngô, thóc, giun làm tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Gà ta thường được chăn nuôi theo phương thức nuôi gà thả vườn để tiết kiệm chi phí và tăng cường khả năng đề kháng, làm thịt gà săn chắc và chất lượng tốt, phân gà ta cũng có thể tận dụng để làm phân bón cho cây trồng.

Ga ta còn là giống ga có tỉ lệ sống cao, lên tới 99% trong 3 tháng, lượng thức ăn tiêu tốn cũng ít.

Đây cũng là ưu điểm nổi bật khi chăn nuôi gà ta mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân

Những kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn bà con nên biết

2. Cách chọn gà ta giống

Muốn đàn gà của mình khỏe mạnh, lớn nhanh và đồng đều thì bà con cần chú ý từ bước chọn con giống, gà ta giống phải là những con có da và chân vàng ươm, lông bông và bóng mướt, mắt sáng, khỏe mạnh nhanh nhẹn, chân to và không bị hở rốn.

Trung bình gà ta trưởng thành thường có trọng lượng khoảng 1,5 – 1,8kg là có thể giết thịt được.

3. Cách úm gà ta

Trước khi úm gà bà con cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sử dụng thuốc sát trùng Creezin hoặc phóoc môn. Sử sụng cót tre để quây úm gà, cót tre cao khoảng 45cm quây tròn tùy theo mật độ nuôi gà.

Những kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn bà con nên biết

Nền chuồng cũng cần rải mùn vưa hoặc trấu có độ dày từ 10 tới 15cm, sử dụng bóng điện 75 tới 100w để sưởi ấm cho đàn gà,

Ngoài ra bà con có thể sử dụng bếp củi, bếp trấu hoặc bếp than để sưởi ấm cho đàn gà, chỉ cần làm hệ thống thoát khí CO2 ra ngoài là được.

4. Cân nhắc mật độ nuôi phù hợp

Khi chăn nuôi gà ta bà con cũng cần cân nhắc mật độ chăn nuôi gà thích hợp, trong mùa đông, gà từ 1 tới 10 ngày tuổi thì nuôi khoảng 40-50 con/m2;

Gà được 11-30 ngày tuổi thì mật độ nuôi là 20-25 con/m2;

Gà được 31-45 ngày tuổi mật độ nuôi dao động khoảng 15-20 con/m2;

Gà được 46-60 ngày tuổi mật độ nuôi rút lại còn 12-15 con/m2;

Tới giai đoạn gà giò thì chỉ nên nuôi 10-15 con/m2;

Khi gà bước vào giai đoạn sinh sản thì mật độ nuôi chỉ nên để 4-5 con/m2. Mùa hè nóng nực có thể giảm 10% số lượng gà.

Những kỹ thuật chăn nuôi gà ta nhanh lớn bà con nên biết

5. Chú ý nhiệt độ sưởi ấm thích hợp cho đàn gà

Khi chăn nuôi gà bà con cũng cần để nhiệt độ sưởi ấm cùng độ chiếu sáng phù hợp cho đàn gà, gà được 1 tới 3 tuần tuổi thì nhiệt độ duy trì từ 30 tới 32 độ C, thời gian chiếu sáng từ 17 tới 24 tiếng một ngày, nhiệt độ sưởi ấm cùng thời gian chiếu sáng giảm dần theo tốc độ tăng trưởng và ngày tuổi của đàn gà, chú ý thường xuyên quan sát đàn gà để tăng giảm nhiệt độ thích hợp.

Bà con cũng cần chú ý thường xuyên thay đổi chất độn chuồng cho đàn gà để đảm bảo vệ sinh cho đàn gà

Ngoài ra bạn còn cần chú ý hơn tới thức ăn cho đàn gà. Gà ta có thể muôi theo hình thức nuôi bán chăn thả hoặc nuôi thả. Trong trường hợp nhà bạn có vườn rộng và có nguồn thức ăn cho gà dồi dào như rau, giun, cỏ, dế, cào cào,… thì nên bớt lượng thức ăn tinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *