Home / Góc nghề nghiệp / Những lưu ý khi chăn nuôi gà đẻ bà con cần biết

Những lưu ý khi chăn nuôi gà đẻ bà con cần biết

Muốn chăn nuôi gà đẻ thành công bà con không chỉ phải nắm bắt rõ những kỹ thuật chăn nuôi cần thiết mà còn chuẩn bị điều kiện chăn nuôi đầy đủ. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới bà con nông dân một bài chú ý khi chăn nuôi gà đẻ hiệu quả hơn nhằm đảm bảo mang lại lợi ích kinh tế cao nhất cho bà con

1. Cách nhận biết lượng nhiệt thích hợp cho chuồng úm khi nuôi gà con

Khi chăn nuôi gà con bà con cần cung cấp cho đàn gà một lượng nhiệt vừa đủ để đảm bảo có thể phát triển sức khỏe đàn gà tốt nhất, phòng tránh tình trạng bệnh tật cho gà con.

Đặc biệt là trong thời điểm mùa đông, gà úm phải được che chắn cần thận, giữ nhiệt tốt và không bị gió lùa, otots nhất bà con nên sử dụng cót quây cao từ 50 tới 70cm và sử dụng bóng điện mở với công suất khoảng 250 tới 500W mỗi bóng để sưởi cho khoảng 100 gà con mới nở là được, chú ý phủ kín trên bề mặt cói quây để giữ nhiệt cho gà con.

Những lưu ý khi chăn nuôi gà đẻ bà con cần biết

Bà con cũng cần quan sát đàn gà cẩn thận để xác định lượng nhiệt có đủ hay không, nếu gà đi lại thoải mái tức là đủ lượng nhiệt, gà tụm lại gần bóng điện tức là lượng nhiệt thiếu cần bổ sung, còn gà tản ra xa bóng điện tức là lượng nhiệt quá nhiều, nên giảm lượng nhiệt sưởi cho đàn gà

 2. Cách cho gà ăn

Khi chăn nuôi gà đẻ, tốt nhất bà con nên cho gà ăn tự do, phải luôn để thức ăn có đầy ở trong máng, chú ý lượng thức ăn cho gà con phải được chia làm nhiều lần trong ngày, đảm bảo gà không ăn sạch máng, nhưng cũng không làm cho thức ăn cũ tồn đọng lại trong máng ăn.

Tốt nhất bà con nên cho gà ăn khoảng 2 lần một ngày, cho ăn vào sáng sớm và chiều tối là được, riêng thời điểm cao điểm khi gà đẻ trứng thì nên cho gà ăn khoảng 3 lần một ngày để gà đẻ trứng nhiều hơn.

3. Thời điểm tẩy giun sán cho gà

Bà con cũng cần cân nhắc thời điểm thích hợp để tẩy giun sán cho gà, đặc biệt là khi chăn nuôi gà trên nền chuồng. Lượng giun sán tuy không thể làm chết gà nhưng lại tạo điều kiện để các bệnh gia cầm khác bùng phát nên bà con cần đặc biệt chú ý.

Những lưu ý khi chăn nuôi gà đẻ bà con cần biết

Bà con cần đảm bảo tẩy giun sán định kỳ cho đàn gà, cụ thể là trước khi gà đẻ khoảng 2 tháng thì tẩy giun cho gà một lần, sau đó chừng 3 tháng lại tẩy dun cho gà một lần là được.

Chú ý khi sử dụng thuốc tẩy giun cho gà nên dùng các loại thuốc có độ an toàn cao, ít gây độc và không làm ảnh hưởng tới năng suất trứng của đàn gà.

 4. Quan sát gà đẻ

Khi chăn nuôi gà đẻ bà con cũng cần chú ý quan sát gà đẻ cẩn thận , tìm hiểu rõ nguyên nhân nếu gà giảm đẻ trứng là do môi trường, do bệnh tật hay do thức ăn để có giải pháp can thiệp kịp thời và hợp lý.

Chỉ khi tìm được nguyên nhân khiến gà giảm đẻ trứng bà con mới có giải pháp can thiệp chính xác nhất và giảm thiệt hại tới mức tối đa, thông thường gà giảm đẻ trứng chủ yếu do một số nguyên nhân dưới đây :

Những lưu ý khi chăn nuôi gà đẻ bà con cần biết

Nguyên nhân đầu tiên khiến gà giảm đẻ trứng có thể do kém ăn, chất lượng thức ăn không cao, tỉ lệ trứng cũng sẽ nhỏ lại, thậm chí còn xuất hiện các hiện tượng cắn mổ, lúc này bà con chỉ cần điều chỉnh lượng thức ăn thì chỉ sau khoảng 1 tới 2 tuần sau có thể phục hồi được năng suất trứng của đàn gà.

Gà cũng có thể giảm đẻ trứng do bệnh hoặc do môi trường xung quanh, lúc này gà thường bị giảm lượng trứng, ăn kém, tỉ lệ trứng nhỏ, trứng có dính máu hoặc có màu sắc lạ, thời điểm này bà con chỉ cần dùng thuốc điều trị đúng là có thể phục hồi được năng suất trứng cho đàn gà.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *