Home / Gia đình / Những sai lầm khi nấu thịt ảnh hưởng đến sức khỏe

Những sai lầm khi nấu thịt ảnh hưởng đến sức khỏe

Thịt là một trong những thực phầm rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình, nhưng nhiều người không biết những sai lầm khi nấu thịt cũng đem lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Dưới đây là 10 sai lầm khi nấu thịt mà mọi người hay mắc phải nhất.

1. Dùng một thớt thái cả thịt và rau, cả đồ sống và đồ chín

nau-thit1

Đây là một sai lầm phổ biến nhất mà chị em hay mắc phải. Một chiếc thớt vừa để thái thịt sống và lau khô chúng đi dùng để thái thịt chín là một tác hại nghiêm trọng. Vì trong miếng thịt sống chứa nhiều vi khuẩn và kỹ sinh trùng và nó chỉ chết đi khi chúng ta nâu chín với nhiệt độ cao, vì vậy nếu bạn chỉ rửa với nước và lau khô đi thì nó cũng không thể làm sạch hoàn toàn được. Nếu như bạn đang sử dụng một chiếc thớt để dùng thái thịt sống và thịt chín hay với thái rau thì bạn hãy thay đổi thói quen của mình đi nhé bạn sẽ vô tình ăn cổ đồng vi khuẩn có hại vào trong cơ thể của mình đấy.

2. Rã đông thịt sai cách

Cuộc sống bận rộn hay có nhiều gia đình không yên tâm đến thực phẩm nên thường mua ở quê và để lưu trữ chúng trong tủ lạnh khi cần sử dụng thì chỉ cần rã đông chúng là được. Nhưng nếu không biết cách rã đông thì sẽ dẫn đến những sai lầm khi nấu thịt không chỉ làm cho thức ăn mất đi dinh dưỡng mà nó còn gây nên bệnh cho sức khỏe.

Có rất nhiều trường hợp rã thịt khác nhau như có người thì cho thịt từ trong tủ lảnh ra ngoài hẳn còn có người thì mang thịt ngâm chúng vào luôn với nước nóng cho thịt rã nhanh hơn. Tuy nhiên cả hai cách này đều sai lầm vì nhiệt độ phòng là môi trường cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi, khi cho thịt vào nước nóng thì nó lại càng khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh thấm chí thịt còn mất hết chất dinh dưỡng.

Để khắc phục tình trạng này cách rã đông chính xác nhất là để thịt từ ngăn đá sang ngăn lạnh khoảng 6 đến 8 tiếng trước khi bạn chế biến chúng.

3. Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt

Có rất nhiều người đổ nước lạnh vào khi đang luộc thịt và nghĩ là chúng vô hại nhưng thực tế thì nó có hại cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Khi đang luộc thịt ở nhiệt độ cao mà cho nước lạnh vào không những làm ảnh hưởng đến mùi vị và dinh dưỡng cũng mất đi, ngoài ra thì khi cho muối vào khi luộc thịt cũng không nên vì Nacl trong muối sẽ làm cho protein trong thịt bị kết tủa và khiến cho miếng thịt teo và cứng lại.

4. Thái thịt ngay khi luộc chín

Khi bạn nấu thịt xong không nên thái chúng ngay vì khi đó nước chưa thoát hết ra ngoài nên thái thớ thịt không được đẹp tốt nhất bạn nên để khoảng 5 phút mới được thái, còn đối với gà luộc thì hãy để 30 phút.

5. Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Khi bảo quản thực phẩm bạn nên để chúng trong ngăn đá nhưng không được để quá lâu chỉ nên để khoảng 2 đến 3 ngày, còn với thịt được chế biến sẵn thì có thể để 3 đến 5 ngày nếu để chúng quá lâu trong ngăn đá tủ lạnh thì nó sẽ sinh ra những vi khuẩn gây hại và ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

6. Đông đá thịt sai cách

Và cách đông đá thịt cũng được chị em thường xuyên làm sai cách. Phần đa mọi người đều khi mua thịt về thì nhét luôn thịt vào túi rồi cất chúng trong ngăn đá, tuy  nhiên với cách làm này nó sẽ làm cho thịt mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Vì vậy bạn cần đông đá thịt đúng cách nhất. Rửa thịt và thấm khô chúng rồi cho vào túi nilon đựng thực phẩm hoặc hộp bảo quản thực phẩm rồi mới cho vào tủ lạnh. Một lưu ý nữa đó là nên ghi ngày tháng mà bạn đông thịt để không sử dụng chúng dài ngày.

7. Nấu quá nhiều thịt trong chảo

Nếu như chiếc chảo quá nhỏ mà bạn đem nấu thật nhiều thịt bên trong với cách làm này nó sẽ làm cho nhiệt không đủ tác động đến toàn bộ thịt và khiến cho nước tiết ra nhiều hơn thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị cũng không được ngon.

8. Thái thịt luôn khi mua về

nau-thit2

Nếu bạn muốn việc thái thịt trở nên dễ dàng hơn thì hãy rửa sạch thịt và để chúng trong tủ lạnh 30 phút thì lúc này miếng thịt có độ cứng thái thịt sẽ dễ hơn và đẹp mắt hơn.

9. Sử dụng thớt cũ để thái thịt sống

nau-thit

Nếu như chiếc thớt nhà bạn quá cũ thì hãy thay chúng đi nếu bạn dùng chúng thì những mãng mùn bẩn có trên thớt là nơi trú ngụ của vi khuẩn, khi bạn thái thực phẩm hàng ngày sẽ bị vi khẩu sẽ xâm nhập vào thức ăn rất có hại cho sức khỏe.

10. Chiên thịt xông khói trong chảo nóng

 

Thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì dễ dàng sinh ra độc tố gây nên ung thư vì vậy bạn không nên chiên thịt xong khói trong chảo nóng ads. tuyển sinh cao đẳng y tế hà đông. Nếu bạn có thói quen này thì hãy bỏ đi ngay đi nhé vì một tương lai khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *