Home / Góc nghề nghiệp / Những việc cần phòng ngừa trước khi úm gà

Những việc cần phòng ngừa trước khi úm gà

Trong những năm gần đây sự phát triển về chăn nuôi gia cầm được xem là một trong những yếu tố và hướng đi đúng đắn có tính đóng góp quan trọng cho thị trường hiện nay cũng như tạo thêm việc làm cho đông đảo mọi người. Có rất nhiều những trang trại đã phát triển chăn nuôi gia cầm đã và đang đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên để có thể phát triển chăn nuôi gia cầm tốt hơn nữa ngày càng vươn xa thì việc nắm bắt các kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng một cách hợp lý và mang lại hiệu quả cao là hết sức cần thiết, đặc biệt là trong quá trình úm gà.

Những việc cần phòng ngừa trước khi úm gà các bạn cần biết như sau:

1. Sát trùng chuồng trại cẩn thận

 

PHONG-NGUA

 

Sát trùng chuồng trại cẩn thận là một trong những yếu tố đầu tiên cần quan tâm trong kỹ thuật úm gà. Về việc phòng ngừa trước khi úm gà thì chuồng trại nơi úm gà cần phải được sát trùng kỹ lưỡng,  cần có đủ bạt để che kín xung quanh, trước khi úm gà khoảng 3 ngày bạn cần dọn sạch nền chuồng gà, sát trùng foocmol 02% và lót chuồng bằng trấu hoặc dăm bào dày khoảng 8-10cm. Tùy theo từng mùa mà chúng ta có thể lót chuồng với độ dày khác nhau, nếu vào mùa hè thì chúng ta nên lót chuồng mỏng và che bạt xung quanh là được, nhưng nếu úm gà con vào mùa đông thì cần lót chuồng dày để giữ nhiệt tốt cho gà để gà không bị nhiễm bệnh, hoặc bị rũ cánh.

2. Những lưu ý khi lót chuồng úm gà

 

PHONG-NGUA1

 

Khi lót chuồng úm gà con chúng ta có thể dùng trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ. Nếu lót chuồng bằng trấu thì nguyên liệu này tương đối dễ kiếm, giá thành lại rẻ, có khả năng hút ẩm tốt rất tốt cho quá trình úm cho gà con. Tuy nhiên nếu chúng ta muốn úm gà chỉ để bán ở giai đoạn từ 5 đến 10 ngày tuổi thôi thì chỉ cần sử dụng rơm rạ lót chuồng tốt hơn vì úm bằng rơm rạ khiến gà không bị ướt lông bụng, ngoại hình gà đẹp hơn và tỷ lệ chết thấp, tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng rơm rạ để lót chuồng cho gà thì cần phải thay rơm rạ thường xuyên, khoảng từ 2 cho đến 3 ngày thay 1 lần để chuồng gà luôn sạch sẽ.

Ngoài ra thì để giải quyết triệt để các vấn đề về  mùi hôi trong chuồng và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, người chăn nuôi hiện nay có thể sử dụng những chế phẩm đệm lót sinh học. Để phục vụ người chăn nuôi muốn tìm hiểu thông tin chi tiết,  Các bạn hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích có sẵn trên mạng về loại đệm lót sinh học này cùng với cách hướng dẫn sử dụng đẹm lót sinh học chăn nôi để áp dụng vào cho trang trại của mình.

3. Lưu ý về chuồng úm gà

PHONG-NGUA2 

Một trong những yếu tố quan trọng để quyết định trong chăn nuôi là phải đảm bảo chuồng trại tốt, hiện nay có khá nhiều hộ gia đình chăn nuôi còn chưa chú ý tới công tác xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nhiều chuồng trại còn thô sơ và không hợp vệ sinh gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng gia cầm.

Xây dựng một hệ thống chuồng trại khi chăn nuôi là hết sức cần thiết, tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi và số lượng gia cầm mà người chăn nuôi có thể xây dựng chuồng trại hợp lý.

Chuồng nuôi gà có thể làm bằng các vật liệu tre, nứa, cót ép, tôn… hoặc xây dựng chuồng có mái lợp ngói. Các hộ chăn nuôi cần chú ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển và khỏe mạnh của gà.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *