Home / Tâm lý / Nỗi sợ bị chỉ trích – một trong những nỗi sợ hãi cơ bản

Nỗi sợ bị chỉ trích – một trong những nỗi sợ hãi cơ bản

Nỗi sợ bị chỉ trích cướp mất sự sáng tạo của con người, hủy hoại óc tưởng tượng, hạn chế tính cách, làm mất dần tính tự lực và gây ra hàng trăm loại thiệt hại khác 

Bản chất và tác hại của nỗi sợ bị chỉ trích

Tại sao chúng ta lại có nỗi sợ này, không ai biết, nhưng có một điều chắc chắn rằng trong cuộc sống nỗi sợ hãi này rất phát triển trong từng cá nhân.

Tôi luôn cho rằng nỗi sợ hãi cơ bản này là một phần trong bản chất tự nhiên của con người, nỗi sợ hãi này không những làm ta tìm mọi cách tước đoạt tài sản và của cải của đồng loại mà còn biện minh cho hành động của mình bằng cách chỉ trích tính cách của họ. Có một thực tế là kẻ trộm thường hay chỉ trích người mà hắn ăn trộm. Nhiều chính trị gia mưu cầu chức vị không phải bằng năng lực và phẩm chất của mình, mà bằng cách công phá đối thủ của họ.

Các nhà thiết kế thời trang và sản xuất quần áo đã nhanh chóng lợi dụng nỗi sợ hãi căn bản này. Kiểu dáng thời trang của mỗi mùa luôn thay đổi, nhưng ai là người tạo ra những kiểu dáng đó? Không phải là người mua, mà là các nhà sản xuất và thiết kế. Tại sao họ lại thay đổi như vậy, lý do rất hiển nhiên, nhằm bán được nhiều hàng hơn.

Nỗi sợ bị chỉ trích cướp mất sự sáng tạo của con người, hủy hoại óc tưởng tượng, hạn chế tính cách, làm mất dần tính tự lực và gây ra hàng trăm loại thiệt hại khác nữa. Các bậc phụ huynh thường gây cho con cái những tổn thương không hề nhỏ qua những lời chỉ trích mắng mỏ. Mẹ của một người bạn cùng phòng thủa nhỏ với tôi thường phat roi cậu ấy mỗi ngày và luôn kết thúc với câu: “Rồi mày sẽ vào trại cải tạo trước khi mày hai mươi tuổi thôi con ạ!”. Kết cục là cậu ấy bị đưa vào trại cải tạo thật, khi cậu được mười bảy tuổi.

chỉ trích con cái

Mỗi người đều có cả kho những lời chỉ trích và sẵn sàng biếu không cho bất cứ ai dù người bị chỉ trích có yêu cầu hay không. Những người thân thiết nhất với bạn lại thường là những người có lỗi lớn nhất. Chỉ trích cần được xem như là một tội ác, thậm chí nó là tội ác xấu xa nhất, đối với những bậc cha mẹ nào cố tình tạo ra mặc cảm tự ti trong đầu óc con cái mình bằng những lời chỉ trích không cần thiết. Những người quản lý hiểu rõ tâm lý con người thường nhận được những kết quả tốt nhất nhờ biết cách góp ý xây dựng thay vì đi chỉ trích nhân viên. Các bậc phụ huynh cũng hoàn toàn có thể nhận được kết quả như vậy từ con cái của mình. Nên nhớ rằng chỉ trích sẽ gieo nỗi sợ hãi hay thậm chí là oán hận vào trái tim con người mà không mang lại thiện cảm hay tình yêu thương.  -> Xem thêm địa chỉ day thanh nhac và học hát karaoke chất lượng cao tại Hà Nội

Các dấu hiệu của nỗi sợ bị chỉ trích

Nỗi sợ này ảnh hưởng tiêu cực tới sự thành công của mỗi cá nhân bởi nó hủy diệt sức sáng tạo và làm thui chột khả năng vận dụng óc tưởng tượng, những dấu hiệu chính là:

E dè

sọ bị chỉ trích-thiếu tự tin

Thường biểu hiện qua vẻ căng thẳng, rụt rè nhút nhát trong các cuộc đối thoại hay hội họp, cử chỉ vụng về, mắt chớp liên hồi.

Thiếu tự tin

thiếu tự tin

Lạc giọng, mất bình tĩnh, căng thẳng trước sự hiện diện của người khác, bộ dạng khúm núm, có trí nhớ kém.

Thiếu cá tính

thiếu quyết đoán

Thiếu quyết đoán, thiếu sức lôi cuốn và khả năng diễn đạt ý kiến một cách rành mạch. Có thói quen tránh né vấn đề thay vì quyết tâm đối mặt với vấn đề. Dễ dàng nghe theo ý kiến của người khác mà không cần xem xét cẩn thận.

Mặc cảm tự ti

mặc cảm tự ti- sợ bị chỉ trích

Có thói quen tự chấp nhận và tự bằng lòng như một cách để che giấu sự tự ti. Thích dùng những từ ngữ kiểu như “đao to búa lớn” để gây ấn tượng với người khác. Hay bắt chước cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói và phong cách của người khác. Thích khoe khoang những thành tích do mình tự tưởng tượng, thích tỏ ra mình hơn người để che giấu sự tự ti.

Thích chơi ngông

thích chơi ngông

Có thói quen cố tỏ ra sao cho bằng bạn bằng bè, tiêu xài quá khả năng thu nhập.

Thiếu sáng kiến

sợ bị chỉ trích-thiếu sáng kiến

Thường thất bại trong việc tận dụng các cơ hội để tự thăng tiến trong con đường nghề nghiệp, sợ thể hiện chính kiến, thiếu tự tin vào lập trường của bản thân, hay có những câu trả lời thoái thác trước câu hỏi của cấp trên, luôn do dự trong cử chỉ và lời nói, thậm chí gian dối trong cả ngôn từ và hành vi.

Thông báo tuyển sinh cao đẳng dượccao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế Hà Nội năm 2016, xét tuyển hồ sơ đi học luôn tại Hà Đông- Hà Nội

Không có tham vọng

tham vọng

Tinh thần và thể xác bạc nhược, không dám tự khẳng định mình, chậm trễ trong việc đưa ra quyết định. Dễ bị tác động, có thói quen chấp nhận thất bại mà không chống lại, thường rút lui khi gặp phải sự chỉ trích. Có thói quen hay nói xấu sau lưng và xu nịnh trước mặt người khác, nghi ngờ người khác mà không có lý do, thiếu tế nhị trong hành động và lời nói, không có thành ý tiếp nhận những lời phê bình về sai lầm do mình gây ra.

dựa theo Tâm kế người Do thái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *