Home / Góc nghề nghiệp / Phương pháp chăn nuôi gà đẻ giúp gà đẻ nhiều trứng phần 2

Phương pháp chăn nuôi gà đẻ giúp gà đẻ nhiều trứng phần 2

Ngoài việc chú ý tới chuồng trại chăn nuôi cùng khâu chọn con giống, bà con cũng cần có phương pháp chăn nuôi gà đẻ đúng đắn để gà đẻ nhiều trứng và có chất lượng trứng cao.

1. Chăn nuôi gà đẻ giai đoạn từ 10 tới 20 tuần tuổi

Trong giai đoạn gà được từ 10 tới 20 tuần tuổi, chủ yếu đàn gà cần có ánh sáng tự nhiên, lúc này mật độ gà trong giai đoạn từ 10 tới 17 tuần tuổi chỉ nên để dao động khoảng 6 cho tới 10 con gà/ m2, khi gà được trên 17 tuần tuổi tới 20 tuần tuổi bạn cần để mật độ gà giảm xuống còn 3 – 5 con/m2.

Phương pháp chăn nuôi gà đẻ giúp gà đẻ nhiều trứng phần 2

Trong giai đoạn chăn nuôi này, thức ăn của gà là 15% thức ăn công nghiệp trộn với 25% cám gạo và 60% cám ngô.

Trong quá trình chăn nuôi gà đẻ cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, chú ý quan sát gà để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho đàn gà, nắm chắc thời điểm đẻ bói của gà để đều chỉnh thức ăn gà sao cho thích hợp.

Khi gà bắt đầu hết 20 tuần tuổi bà con có thể chọn những con gà đạt tiêu chuẩn làm gà đẻ nhằm tăng cường sự đồng đều cho đàn gà.

Gà đẻ được chọn phải là những con gà có ngoại hình phát dục tốt, bụng mềm, lông mào tích bóng, xương chậu rộng.

Gà trống được chọn phải là con có màu to, thẳng, chân cao, cánh vững chắc úp trên lưng, có dáng đứng hùng dũng

Gà ở giai đoạn này chỉ nên nuôi với mật độ 3 – 5 con/m2, nếu như có đủ sân chơi cho gà thì mật độ nuôi gà có thể để 5 – 6 con/m2.

Phương pháp chăn nuôi gà đẻ giúp gà đẻ nhiều trứng phần 2

Bà con cũng cần chú ý phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi định kỳ cho đàn gà, vệ sinh máng ăn và máng uống cho gà thường xuyên, tuân thủ lịch tiêm phòng vắc xin cho đàn gà.

2. Kỹ thuật chăn nuôi gà ở giai đoạn đẻ ( gà được 20 tuần tuổi trở lên )

Gà bước vào giai đoạn đẻ là từ 20 tuần tuổi trở lên, lúc này bà con cần cho gà ăn tùy theo tỷ lệ đẻ của đàn gà và tùy từng giống gà khác nhau, chú ý chế độ chiếu sáng cho đàn gà giai đoạn này là khoảng 14 tới 16 tiếng một ngày.

Bà con cũng cần chuẩn bị đầy đủ ổ đẻ cho đàn gà, mật độ ổ khoảng 5 gà chung 1 ổ, ổ đẻ cho đàn gà phải đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, phân bố ổ đẻ đều, trong ổ đẻ phải lót rơm rạ sạch hoặc trấu, định kỳ thay lót 2 lần một tuần.

Bà con cũng cần thường xuyên quan sát ngoại hình cùng hoạt động của gà từ màu lông cho tới sự rụng lông và màu sắc của mào gà để có chế độ chăm sóc gà thích hợp, loại bỏ bớt gà ốm và gà đẻ kém ra khỏi đàn gà.

Phương pháp chăn nuôi gà đẻ giúp gà đẻ nhiều trứng phần 2

Trong suốt quá trình chăn nuôi gà đẻ bà con cũng cần chú ý cẩn thận, vì gà đẻ thường khá nhạy cảm với những biến động của chất lượng thức ăn, thể hiện năng suất trứng không cao, vì thế trong thời gian này cần đảm bảo đáp ứng đủ dinh dưỡng cho gà và cân đối dinh dưỡng ổn định.

Nên cho gà ăn 2 lần trong ngày, trong đó 40% lượng thức ăn cho gà ăn buổi sáng, 60% lượng thức ăn cho gà ăn buổi tối.

Bà con cũng cần chú ý quan sát vỏ trứng cùng kích thước trứng, nếu thấy vỏ trứng mỏng hay gà đẻ con cần trộn thêm thức ăn có canxi cho gà như bột xương xay nhỏ hoặc vỏ sò vào thức ăn buổi biểu của đàn gà. Nếu trứng nhỏ thì tăng cường lượng thức ăn cho đàn gà.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *