Home / Tâm lý / Phương pháp điều chỉnh tâm lý- phần 2

Phương pháp điều chỉnh tâm lý- phần 2

Trong bài viết phương pháp điều chỉnh tâm lý, chúng tôi đã đưa ra một số phương pháp để giúp cho người đàn ông có thể thực hiện để giải tỏa những sức ép trong công việc và đời sống hàng ngày, phần này chúng tôi xin giới thiệu thêm một phương pháp nữa để các bạn áp dụng khi phải đối mặt với những áp lực, rắc rối gặp phải, qua đó kiểm soát tâm trạng của bản thân

Phương pháp rèn luyện thứ hai

1. Lấy giấy bút liệt kê những nguyên nhân tạo ra sức ép tâm lý về mặt gia đình, xã hội, nghề nghiệp… sau đó xác định ra ba cách ứng phó với từng nguyên nhân gây ra sức ép, nếu cần có thể tham khảo ý kiến bạn bè và người thân.

điều chỉnh tâm lý

2. Viết tự truyện về đề tài sức ép tâm lý dưới hình thức ghi nhật ký hoặc kể chuyện, sau đó lưu giữ làm tài liệu tham khảo cho những rắc rối của mình và của người khác sau này.

điều chỉnh tâm lý

3. Không nên đề ra yêu cầu quá cao đối với bản thân, hãy nghĩ rằng: “chỉ cần tiến được một bước nhỏ cũng đã là tốt lắm rồi”.

điều chỉnh tâm lý

4. Đừng đơn độc gánh vác mọi trách nhiệm và sứ mạng, hãy tin tưởng giao phó, san sẻ với người khác, để cùng nhau hiệp đồng, hợp tác thực hiện.

điều chỉnh tâm lý

5. Hãy mạnh dạn quyết đoán. Dù sao thì quyết đoán sai lầm vẫn còn khá hơn là không dám quyết đoán hoặc do dự, chần chừ, vì quyết đoán sai lầm cong có cơ hội sửa chữa. Do dự không quyết đoán sẽ tạo ra sức ép tâm lý, tổn hại đến sức khỏe và niềm tin.

điều chỉnh tâm lý

6. Không nên chấp nhặt hoặc buồn bực chán nản chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt không đâu, làm phân tán tư tưởng, để không bị gục ngã chỉ vì những chuyện vặt vãnh. Hãy nhìn vào toàn cục, và hành động vì mục tiêu lớn.

điều chỉnh tâm lý

7. Tráng lối sống cô đơn, cố gắng kết bạn với những người xung quanh, nhận thức sự vật mới, tạo ra khả năng cân bằng tâm trạng.

điều chỉnh tâm lý

8. Có những lúc phải lên dây cót tinh thần cho mình, tự khen ngợi và tự say sưa với mình, như vậy sẽ giữ được sự thăng bằng và hưng phấn về tinh thần.

điều chỉnh tâm lý

9. Bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, nếu vì lý do đặc biệt phải thức thì sau đó nên tìm cách ngủ bù.

điều chỉnh tâm lý

10. Không quá câu lệ sự thành bại, người ta thường nói, thất bại là mẹ thành công, biết tìm ra ý nghĩa và kinh nghiệm qua thất bại còn hơn tập trung vào những thành công nho nhỏ.

điều chỉnh tâm lý

11. Vận dụng phương thức hài hức và nụ cười, phương pháp tự ru ngủ bằng cách thở đều và thở sâu sẽ làm cho cơ thể được thư thái, luôn giữ vững niềm tin vào bản thân.

điều chỉnh tâm lý

Lời cuối: có nhiều người đàn ông bị gục ngã trước sức ép tâm lý, khi công chưa thành, danh chưa toại, đàn ông cần phải học tập cách điều chỉnh tâm trạng, giải tỏa sức ép tâm lý, đối mặt với sóng gió trong đời sống bằng thái độ tích cực, năng nổ, mới có thể giữ mãi được nụ cười và giữ cho tinh thần luôn phấn chấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *