Home / Gia đình / Sai lầm nghiêm trọng khi bạn uống nước sau khi ăn cay

Sai lầm nghiêm trọng khi bạn uống nước sau khi ăn cay

Một thói quen thường xuyên của mọi người đó là sau khi ăn những đồ cay xong đều uống nước để hạ nhiệt trong miệng của mình nhưng đó là điều hoàn toàn sai làm và phản khoa học.

khi-an-cay

Sau khi bạn ăn đồ ăn cay xong sẽ gây ra cảm giác nóng rát vì chất hóa học có trong ớt được gọi là Capsaicin, nó là một loại chất không màu không mùi và nó tập trung nhiều ở lớp mô của ớt.

Các chất Capsaicin sẽ tác động đến các thụ quan TRPV1 ở trong khoang miệng của bạn, chính thụ quan này nó có khả năng cho ta nhận biết được các chất nóng như nước nóng, thức ăn cay. Từ đó chũng ta có những phản ứng kéo theo là chảy nước mắt hay nước mũi hoặc có thể khát nước, nó báo hiệu cho trung tâm thần kinh rằng bạn vừa ăn phải thứ không nên ăn và xảy ra những phản ứng này để tống khứ chất đó ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt.ads: Tuyển sinh cao đẳng dược hà nộitrường cao đẳng dược phú thọ và trung cấp y hà nội xét tuyển học bạ THPT.

Khi bạn ăn phải đồ ăn cay mà ngay lập tức uống nước thì sẽ đưa capsaicin đi khắp khoang miệng làm cho cơn đau này của bạn càng lan tỏa hơn. Thay cho vì uống nước ngay thì bạn hãy uống sữa vì trong sữa có chứa protein casein, loại này thu hút các phân tử capsaicin và đẩy chúng ra khỏi thụ quan TRPV1 và phân hủy chúng sẽ giúp bạn không bị cay bỏng hay rát nữa.

khi-an-cay2

Vì thế các nhà khoa học đã khuyến khích mọi người rằng nếu như có ăn các đồ cay nóng thì hãy uống sa thay vì nước lọc để giảm ngay lượng capsaisin ra khỏi cơ thể tốt nhất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *