Home / Góc nghề nghiệp / Tìm hiểu bệnh thiếu vitamin A ở gà

Tìm hiểu bệnh thiếu vitamin A ở gà

Bệnh thiếu vitamin A ở gà là một trong những dạng bệnh khá phổ biến trong chăn nuôi, khi gà bị bệnh thiếu vitamin A thường phát triển rất chậm so với gà bình thường, lông xù và vận động rối loạn, với gà đẻ trứng thì sẽ đẻ kém, chất lượng trứng không tốt, tỉ lệ nở kém, thể chất gà xấu . Dưới đây là những thông tin cụ thể về bệnh thiếu vitamin A ở gà mà người chăn nuôi cần chú ý.

1. Nguyên nhân gây bệnh

GA

Tình trạng bệnh ở gà hiện nay đang ngày càng phổ biến và nhiều hơn do nhiều yếu tố từ môi trường và từ chính người nông dân. Nhiều người nông dân do muốn tiết kiệm chi phí khi chăn nuôi mà khi chọn gà giống đã chọn các loại gà ngoại nhập rẻ hơn nhằm muốn tiết kiệm chi phí đầu vào. Chính điều này khiến cho người nông dân dễ dàng chọn dính những lứa gà có chất lượng đầu vào cực kém, dinh dưỡng bị thiếu hụt,  chế độ ăn uống không hợp lý, chưa kể tới người nông dân còn không chủ động tẩy giun sán hoặc tiêm phòng cho gà cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh thiếu vitamin A ở đàn gà.

Thông thường đa phần giống gà bị thiếu vitamin A là bởi khẩu phần ăn của chúng không có đủ vitamin A cung cấp cho đàn gà hoặc gà đang bị nhiễm bệnh giun sán hoặc cầu trùng làm cho khả năng hấp thu vitamin A của gà bị suy giảm nghiêm trọng.

2. Triệu chứng bệnh thiếu vitamin A

GA1

Bệnh thiếu vitamin A ở gà có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi của gà, chỉ cần chế độ ăn uống của gà không hợp lý là có thể dẫn tới tình trạng gà bị thiếu vitamin A

Khi gà mới bị bệnh thiếu vitamin A thường có những triệu chứng nhỏ bạn có thể thấy được, nhất là những lứa gà được 2 tới 3 tuần tuổi, những con gà ở giai đoạn này đều bị bệnh thiếu vitamin A thì có thể là do lây truyền trong trứng từ gà mẹ bị bệnh sang con hoặc do chế độ ăn của gà không hợp lý, khi gà con bị bệnh này thường bị viêm kết mạc khiến cho nước mắt chảy nhiều ra, trong mắt của gà có nhiều nghèn và nghiêm trọng hơn có thể khiến cho gà mị mù vì bijd dục giác mạc, gây viêm đường hô hấp ở gà do chảy nước mũi nhiều, gà có triệu chứng di lại run rẩy, màu da nhợt nhạt và lông xơ xác hơn. Vì vậy người nông dân cần chú ý phòng bệnh cho gà đúng cách để đàn gà khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Riêng đối với gà đẻ nếu bị thiếu vitamin A biểu hiện rõ rệt nhất là tỉ lệ đẻ trứng bị thiếu hụt và suy giảm mạnh, trứng gà nở ra cũng có tỉ lệ ấp nở cực thấp, lòng đỏ trong trứng bị nhợt màu và có đốm máu ở bên trong, mắt mũi gà cũng bị chảy nước, mào tái nhợt

3. Cách điều trị bệnh thiếu vitamin A ở gà

GA2

Để điều trị bệnh cho gà, nhất là bệnh thiếu vitamin A ở gà bạn cần phòng bệnh ngay từ khi mới chăn nuôi, bổ xung đầy đủ khẩu phần ăn của gà có lượng vitamin A phù hợp theo từng lứa tuổi của gà như hướng dẫn dưới đây :

– Gà con có giá từ: 9.000 đến 15.000 UI/kg thức ăn.

– Gà giò: 7.500 đến 10.000 UI/kg thức ăn.

– Gà đẻ: 10.000 đến 15.000 UI/kg thức ăn.

Ngoài ra để bổ xung thêm lượng vitamin A cho gà bạn có thể mua thêm chế phẩm bổ xung vitamin A có bán ngoài thị trường như các loại premix gà gồm : Viplus, covit, polymicrine, vitamin, shellaid, embavit…..trước khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo cho dà dùng đúng cách nhất, tránh dùng quá nhiều để không bị phản tác dụng là được nhé

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *