Home / Góc nghề nghiệp / Tìm hiểu dây chuyền giết mổ gà sạch an toàn vệ sinh thực phẩm

Tìm hiểu dây chuyền giết mổ gà sạch an toàn vệ sinh thực phẩm

Sử dụng dây chuyền công nghiệp để giết mổ gà sạch không chỉ là giải pháp tiết kiệm công sức lao động hiệu quả mà còn giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cực tốt, dây chuyền giết mổ gà sạch an toàn vệ sinh của Lượng Huệ có công suất lên tới 1000 cho tới 1500 con trong một giờ nhưng vẫn đảm bảo đủ mọi tiêu chí gà sạch cần thiết.

1. Chuẩn bị gà sống

giết mổ gà

Trước tiên khi giết mổ gà là bước chuẩn bị gà sống hay còn gọi là gà nguyên liệu, gà nguyên liệu đều lựa chọn gà sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và được trải qua kiểm dịch kiểm tra cẩn thận trước khi bắt đầu giết mổ, gà có đủ giấy chứng nhận thú y về sức khỏe, nguồn gốc và đảm bảo đáp ứng đủ các yêu cầu về điều kiện giết mổ gà sạch.

2. Gây mê cho gà

Khi chọn mua gà nguyên liệu về những công nhân của Lượng Huệ chuyển gà lên trên dây chuyền giết mổ để gây mê cho gà bằng giàn treo, dây chuyền này được làm từ thép không gỉ, được chuyển qua bồn gây mê bằng điện đủ để gây mê cho gà, hay còn được gọi là gây mê bằng xung điện.

3. Cắt tiết cho gà

giết mổ gà 2

Sau khi tiến hành gây mê cho gà xong bắt đầu bước sang cắt tiết gà, công đoạn này được công nhân cắt tiết gà trên dây chuyề để cắt hết tiết gà, làm thịt gà có màu sáng hơn và không có bất kỳ dấu hiệu đọng máu nào có trên thịt gà.

Tiết gà đươc cắt xuống sẽ đựng trong bồn hứng tiết gà làm bằng thép không gỉ để đảm bảo vệ sinh.

4. Nhúng nước nóng

Sau khi cắt tiết gà xong bắt đầu di chuyển gà lên trên dây chuyền để cho tiết gà chảy hết ra ngoài, bước tiếp theo mới cho gà đã được cắt tiết vào trong bồn nước nóng để nhúng qua, nhiệt độ nước nhúng gà cũng chỉ dao động từ 65 độ cho tới 680 độ, nhiệt độ nay đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu nhiệt độ nước cần thiết để tuốt lông gà mà vẫn không làm gà bị rách ra.

5. Tuốt lông gà

Gà sau khi được nhúng nước nóng sẽ chuyển lên trên máy tuốt lông gà, ở công đoạn này có máy móc thực hiện, gà chạy trên dây chuyền chuyển qua máy tuốt lông, sau khi gà chạy qua thì toàn bộ lông gà cũng đã được tuốt sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh.

6. Tuốt da chân và móc diều gà

Ở công đoạn này là công nhân thực hiện, người công nhân sẽ cắt phần dưới cổ gà cùng với phần trên ức gà để móc diều gà ra ngoài, đảm bảo làm sạch và vệ sinh mà vi sinh vật cũng không nhiễm vào trong thịt gà.

Sau khi làm xong công nhân rạch một đường khoảng 7cm ở dưới bụng gà, móc lòng và nội tạng gà ra bên ngoài, lòng cùng nội tạng gà phải đảm bảo nguyên vẹn và không bị vỡ.

7. Vệ sinh gà

giết mổ gà 1

Bước kế tiếp là vệ sinh gà, gà được rửa sạch sẽ và hạ thấp thân nhiệt cho gà, gà được rửa 2 lần nhằm loại sạch những vi sinh còn sống sót, sau đó cho gà đi qua hệ thống nước lạnh cùng với hỗn hợp khí ô zôn và muối để khử trùng, hạ nhiệt và sát khuẩn cho gà.

Sau khi thực hiện xong mới làm ráo gà để giảm thiểu lượng nước có trong thịt gà cùng với hoạt tính của các vi sinh vật có trong thịt gà.

8. Phân loại và kiểm soát thú y

Sau khi qua dây chuyền giết mổ gà được kiểm tra trước khi đóng gói thành phẩm.Cán bộ thú y sẽ kiểm tra trên thân thịt và đóng dấu kiểm soát giết mổ trước khi qua khâu đóng gói.

9. Đóng gói và bảo quản thịt gà

Trong bước này gà sẽ được đóng gói bằng bao bì (PE+PA) và hút chân không nhằm bảo quản thịt gà được tươi lâu hơn, bảo quản gà dưới nhiệt độ ±40C. để chờ xe đông lạnh chuyên dùng giao cho khách hàng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *