Home / Góc nghề nghiệp / Tìm hiểu giải pháp chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Tìm hiểu giải pháp chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học là giải pháp chăn nuôi gà an toàn, hiệu quả giúp gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, tiết kiệm chi phí chăn nuôi và có thành phẩm gà sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên phương pháp chăn nuôi này có nhiều ưu điểm nhưng cũng có vài hạn chế nhất định trong quá trình chăn nuôi.

1. Ưu điểm khi chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học

Khi chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học sẽ mang lại cho bà con nông dân nhiều lợi ích, không chỉ giúp bà con tiết kiệm công sức lao động mà còn có thể tiết kiệm tới 70% lượng trấu sử dụng so với phuong pháp chăn nuôi cũ, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi hoàn toàn không có mùi hôi thối, nền chuồng cũng luôn khô ráo và tơi xốp.

Ưu điểm và hạn chế khi chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Sử dụng phương pháp chăn nuôi này còn giúp gà lớn nhanh và đồng đều nhau hơn, tỷ lệ gà sống có thể lên tới 98%.

Phương pháp chăn nuôi này giúp đàn gà của bà con ít mắc các bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp như hen, cầu trùng, tiêu chảy, mà thịt gà khi xuất chuồng cũng thơm ngon, hình thức đẹp và hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Những hạn chế khi chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Khi sử dụng phương pháp chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học cũng có nhiều hạn chế nhất định.

Hạn chế đầu tiên chính là nền đệm lót sinh học thường luôn sinh nhiệt, điều này khiến cho nền chuồng thường rất nóng, nếu như bà con chăn nuôi gà trong mùa lạnh thì là ưu điểm tuyệt đối cho chăn nuôi giúp đàn gà sưởi ấm tốt hơn, tuy nhiên nếu bà con chăn nuôi gà trong mùa hè thì cần có những hệ thống chống nóng tốt cho đàn gà như quạt điện hay hệ thống phun sương.

Ngoài ra khi sử dụng phương pháp chăn nuôi này trong mùa hè phải đảm bảo chuồng trại thông thoáng, mật độ nuôi thưa hơn so với bình thường và đệm lót cũng phải làm mỏng hơn.

Ưu điểm và hạn chế khi chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học nếu như không có hệ thống chống nóng ổn định thì đàn gà sẽ lớn chậm hơn rất nhiều, nhất là trong giai đoạn vỗ béo cho gà.

Tuy nhiên nếu đầu tư hệ thống chống nóng cho đàn gà lại vô cùng tốn kém, có thể lên tới 6 triệu 5 cho 20 m2 chuồng nuôi gà, vì vậy phương pháp chăn nuôi này rất khó áp dụng đối với mô hình chăn nuôi nông hộ trong mùa hè.

3. Phân tích mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Nếu chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học có thể giúp bà con giảm thiểu chi phí trong quá trình chăn nuôi, giảm nguồn nhân công lao động, lại là phương pháp chăn nuôi có thể phát triển bền vững, duy trì được hình thức chăn nuôi trong khu dân cư mà vẫn đảm bảo rất thân thiện với môi trường, chưa kể phương pháp chăn nuôi này còn tạo nhiều điều kiện tốt về thức ăn, giống, thú y, xử lý những hậu quả về môi trường và đảm bảo chất lượng thịt gà cao, ngon, sạch, an toàn.

Ưu điểm và hạn chế khi chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Tỷ lệ gà sống khi chăn nuôi gà theo phương pháp này cũng rất cao, trong đó chi phí thức ăn giảm tới 10% mà tốc độ tăng trưởng của đàn gà lại lên tới 7% so với những phương thức chăn nuôi thông thường.

Sử dụng phương pháp chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học còn giúp đàn gà phát triển tốt, khối lượng xuất chuồng tốt, trong quá trình chăn nuôi cũng không xuất hiện những căn bệnh gia cầm nguy hiểm và có hiệu quả kinh tế cao hơn so với phương pháp chăn nuôi thông thường.

Với những ưu điểm rõ rệt, mô hình chăn nuôi trên nền Đệm lót sinh học đang phát triển khắp Hải Phòng. Đến nay đã có gần 1.000 hộ chăn nuôi gà ứng dụng công nghệ này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *