Home / Góc nghề nghiệp / Tìm hiểu những yếu tố làm ảnh hưởng tới lượng thức ăn tiêu thụ của đàn gà

Tìm hiểu những yếu tố làm ảnh hưởng tới lượng thức ăn tiêu thụ của đàn gà

Để đảm bảo đàn gà có thể tiêu thụ thức ăn tốt bà con cần chú ý chăm sóc và nuôi dưỡng gà cẩn thận, từ giai đoạn chăm sóc nuôi dưỡng cho đàn gà cho tới giai đoạn xuất bán đều cần phải quản lý và chăn nuôi tốt, chăm gà cẩn thận để tối ưu hóa năng xuất chăn nuôi.

Dưới đây là những yếu tố có thể làm ảnh hưởng tới lượng thức ăn tiêu thụ của đàn gà mà bà con cần chú ý

1. Chăm sóc và nuôi dưỡng gà

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng đàn gà là thời điểm quan trọng làm ảnh hưởng tới năng suất và hiệu quả chăn nuôi của đàn gà, có thể làm ảnh hưởng tới lượng thức ăn tiêu thụ của đàn gà.

Trong quá trình úm gà là thời điểm hệ thống ruột của gà hình thành và phát triển, vì thế nên nếu như hệ thống vi nhung mao của gà phát triển tốt cũng có thể giúp gà chuyển hóa được lượng thức ăn hiệu quả và tốt hơn nhiều. Qúa trình úm gà nếu tốt có thể làm cho vi nhung mao ở ruột gà phát triển, giúp gà lớn nhanh, khỏe mạnh hơn.

Tìm hiểu những yếu tố làm ảnh hưởng tới lượng thức ăn tiêu thụ của đàn gà

Lượng máng ăn cho gà không đủ cũng làm ảnh hưởng tới lượng thức ăn tiêu thụ của gà, đặc biệt gà không đủ máng ăn có thể làm giảm tăng trọng của gà, gà phát triển không đồng đều và giảm thiểu hiệu quả chăn nuôi.

Máng ăn của gà phải đảm bảo có độ cao hợp lý, chú ý điều chỉnh hàng ngày sao cho có kích cỡ thích hợp với kích cỡ của đàn gà là được, tránh làm rơi vãi thức ăn.

Hệ thống máng uống của gà cũng cần đảm bảo đầy đủ, điều chỉnh hợp lý, nước uống của gà phải sạch sẽ, phải được kiểm tra định kỳ, chú ý cho gà uống đủ nước để đảm bảo tốc độ tăng trưởng cho đàn gà.

Bà con cũng cần cân nhắc nhiệt độ chuồng úm thích hợp, đảm bảo nhiệt độ vừa đủ để gà có thể ăn nhiều hơn

2. Chú ý thức ăn cho đàn gà

Khi chăn nuôi gà bà con cần chú ý cân nhắc lượng thức ăn thích hợp cho đàn gà, trong đó lượng thức ăn phải đủ dinh dưỡng, giúp tối ưu tốc độ phát triển của đàn gà, tăng cường hiệu quả chăn nuôi.

Tìm hiểu những yếu tố làm ảnh hưởng tới lượng thức ăn tiêu thụ của đàn gà

Trong thức ăn của gà phải có hàm lượng mycotoxin cao  bao gồm aflatoxin. DON, T2…, bên trong thức ăn không được có hàm lượng chất gây kích ứng đường ruột để tránh làm tổn hại tới nhung mao ruột của gà, giảm thiểu khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong thức ăn.

Tuyệt đối không nên cho gà ăn thức ăn có chứa lượng toxin cao, tránh làm hệ thống tiêu hóa bị hư tổn, làm gà giảm khả năng thấp thu dinh dưỡng.

3. Tỷ lệ chết và bệnh tật của đàn gà

Gà thường xuyên bị bệnh hoặc có tỷ lệ bệnh và chết cao sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả chăn nuôi gà, bởi lượng thức ăn gà tiêu tốn nhiều nhưng không mang lại được hiệu quả kinh tế.

Tìm hiểu những yếu tố làm ảnh hưởng tới lượng thức ăn tiêu thụ của đàn gà

Bà con cũng cần phòng tránh bệnh tật ở gà để gà hấp thu thức ăn đầy đủ, trong đó cần chú ý tiêm phòng cho gà những bệnh như hội chứng còi cọc, viêm ruột hoại tử, bệnh cầu trùng hay những bệnh có thể làm tác động tới đường ruột làm giảm thiểu khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của đàn gà.

Ngoài những điều kiện trên bà con cũng phải chú ý vệ sinh phòng bệnh tốt cho đàn gà để đàn gà khỏe mạnh, lớn nhanh, tăng trưởng tốt và thu được hiệu quả kinh tế cao khi chăn nuôi gà.

Hi vọng những tư vấn trên đây có thể giúp bà con chăn nuôi hiệu quả, đạt được năng suất cao và mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *