Home / Góc nghề nghiệp / Tìm hiểu quy trình phòng bệnh cho gà con trong tuần tuổi đầu tiên

Tìm hiểu quy trình phòng bệnh cho gà con trong tuần tuổi đầu tiên

Khi chăn nuôi gà con trong tuần đầu, bà con cũng phải tuân thủ đầy đủ quy trình phòng bệnh cho gà thích hợp để đàn gà có thể lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số chú ý trong quy trình phòng bệnh cho gà con mới nở bà con cần lưu ý

1. Uống kháng sinh phòng bệnh cho gà

Uống kháng sinh phòng bệnh cho đàn gà là một trong những việc không thể thiếu để giúp bà con phòng bệnh hiệu quả và gia tăng sức đề kháng cho đàn gà

Trong thời điểm gà được 3 ngày tuổi đầu tiên đàn gà phải được uống kháng sinh phòng một vài bệnh do vi khuẩn gây ra như E. Coli, hô hấp mãn tính, thương hàn, viêm rốn. Những loại thuốc này bà con nên hòa vào trong nước uống của đàn gà, xen kẽ thêm với những loại vitamin dinh dưỡng để bổ sung cho đàn gà như vitamin A, E, D hoặc B_complex để tăng cường sức đề kháng cho đàn gà.

Tìm hiểu quy trình phòng bệnh cho gà con trong tuần tuổi đầu tiên

Để đảm bảo toàn bộ gà đều uống thuốc thì trước khi dùng thuốc cho gà bà con nên để gà khát chừng 2 tới 3 tiếng, chú ý tính toán lượng nước kháng sinh cùng với vitamin pha sao cho thích hợp, cân nhắc đầy đủ lượng nước uống cho gà từ 20 tới 30 phút là được, sau khi gà uống xong nước thuốc bà con có thể cho gà uống thuốc thường.

Trong trường hợp gà bị hở rốn, còn lưu dây rốn trên cơ thể thì bà con cần cắt bỏ rốn và sát trùng rốn gà cẩn thận bằng cồn iot 0,5% hoặc sử dụng xanh metylen 1 % để sát trùng rốn cho gà.

2. Tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà

Ngoài việc cho gà uống thuốc thì bà con cũng phải chú ý lịch tiêm vắc xin phòng bệnh thích hợp cho đàn gà, cân nhắc thời gian tiêm vắc xin phòng bệnh phù hợp có thể làm tăng cường sức đề kháng của đàn gà, giúp đàn gà lớn nhanh, khỏe mạnh, có sức đề kháng cao và có thể chống chọi được với bệnh tật do những vi khuẩn, virut từ môi trường bên ngoài lây lan.

Tìm hiểu quy trình phòng bệnh cho gà con trong tuần tuổi đầu tiên

Khi gà được 1 ngày tuổi phải tiêm vắc xin phòng bệnh Marek  cho đàn gà, loại vắc xin này nên tiêm đối với những đàn gà bà con có dự định nuôi từ 12 tuần trở lên như nuôi gà giống, nuôi gà đẻ trứng, nuôi gà thịt từ 14 tuần tới 16 tuần.

Ngoài lịch tiêm phòng bệnh cần đảm bảo phải tiêm theo đúng quy trình phòng bệnh để tăng cường sức đề kháng cho đàn gà.

Bên cạnh đó bà con cũng cần chú ý tuân thủ lịch tiêm vắc xin phòng các bệnh như Gumboro, Newcastle hoặc bệnh đậu theo đúng quy trình phòng bệnh

Riêng đối với gà nuôi thịt, khi tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gà bà con cần cân nhắc thời gian tiêm thích hợp, chẳng hạn với gà thịt công nghiệp được nuôi khoảng 5 tới 6 tuần thì có thể không cần tiêm chủng gà.

Tìm hiểu quy trình phòng bệnh cho gà con trong tuần tuổi đầu tiên

Trong thời điểm hiện nay trên thị trường thuốc thú ý còn có rất nhiều những loại vắc xin phòng bệnh khác nhau như phòng bệnhGumboro, phòng bệnh Newcastle cùng với những căn bệnh khác phổ biến ở gà cũng cần phải chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh thích hợp để đảm bảo phòng bệnh hiệu quả cho đàn gà.

Hy vọng những kinh nghiệm trên đây của Lượng Huệ có thể giúp bà con chăn nuôi hiệu quả, như ý và đảm bảo phát triển kinh tế hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *