Home / Đời sống / Tư vấn cách phòng tránh sốc nhiệt ngày nắng nóng cao điểm

Tư vấn cách phòng tránh sốc nhiệt ngày nắng nóng cao điểm

Bước vào mùa hè, cả hai miền Bắc – Nam đang phải hứng chịu khoảng thời gian nắng nóng cao điểm nhất. Nhiệt độ đo được ngoài trời trong những ngày này có khi lên đến hơn 40 độ. Trong thời tiết này rất dễ khiến cho con người bị sốc nhiệt ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là một số cách phòng tránh sốc nhiệt cho các bạn tham khảo.

Sốc nhiệt có thể dẫn đến đột quỵ gây tử vong. Do đó, các bạn không được chủ quan mà cần phòng tránh sốc nhiệt:

Tránh đi đến những nơi có nhiệt độ cao

Vào những ngày thời tiết nắng nóng các bạn nên tránh đi đến nơi có nhiệt độ quá cao. Không nên đi ngoài đường trong khoảng thời gian từ 10h sáng cho đến 15 giờ chiều. Vì đây là khoảng thời gian nắng nóng cao điểm nhất.

Nếu có việc phải ra ngoài các bạn cũng hạn chế đi quá lâu dưới trời nắng nóng. Đồng thời cần mang những dụng cụ bảo vệ như mũ, ô, áo chống nắng, khẩu trang để hạn chế được tác động của ánh nắng mặt trời với cơ thể.

Uống nhiều nước hơn và tránh dùng các chất kích thích

Nếu những ngày bình thường bạn chỉ cần uống 2 lít nước. Vào ngày nắng nóng cao điểm các bạn nên uống từ 2,5 lít trở lên. Nếu phải di chuyển nhiều trên đường hay làm việc ngoài trời thì nên bổ sung nước liên tục.

Thay vì uống nước thường các bạn nên uống các loại thức uống điện giải, nước khoáng, nước hoa quả…để bổ sung điện giải, khoáng chất cho cơ thể phòng tránh mất nước.

Đặc biệt, không nên uống nhiều rượu bia và các chất kích thích như café. Vì có thể làm cho tình trạng mất nước trầm trọng hơn.

Ăn thêm các thực phẩm chứa nhiều Selen

Ngoài việc tăng cường bổ sung nước và ăn thực phẩm có chứa nhiều vitamin. Thì các bạn cũng nên ăn thêm thực phẩm chứa nhiều selen. Đây là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể ngày nắng nóng. Selen có chứa nhiều trong các loại thịt, tôm, cua, ốc, rau lá xanh…

Xử lý thế nào khi bị sốc nhiệt ngày nắng nóng

Khi bị sốc nhiệt, các bạn cần nhanh chóng xử lý gọi xe cứu thương ngay lập tức. Trong thời gian chờ đợi cấp cứu nên thực hiện những việc này:

Dìu nạn nhân vào bóng râm hoặc vào trong nhà, ở nơi thoáng đãng.

Cởi bỏ bớt quần áo trên người nạn nhân để cơ thể được thông thoáng hơn.

Lấy khăn nhúng nước áp vào người hoặc sử dụng bình xịt, xịt nước mát lên người để làm mát cơ thể.

Cho nạn nhân uống nước lọc mát hoặc các loại đồ uống mát không có cồn và caffeine nếu có thể uống được.

Trong trường hợp nạn nhân bất tỉnh, cần tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) nếu người bệnh mất ý thức và không thấy có dấu hiệu tuần hoàn như tự thở, ho và cử động. Cách thực hiện như sau: Nâng đầu bệnh nhân ngả về phía sau để thông khí đạo và ép nén ngực nạn nhân 30 lần ngay tức thời, sau đó tiếp hơi thở bằng miệng 2 lần, cứ như thế mà tiếp tục thực hiện xen kẽ với nhau.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *