Home / Đời sống / Vì sao người Nhật ăn cá sống nhiều mà không sợ nhiễm ký sinh trùng?

Vì sao người Nhật ăn cá sống nhiều mà không sợ nhiễm ký sinh trùng?

Có thể nói, Nhật Bản là đất nước ăn cá sống nhiều nhất thế giới hiên nay. Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản người ra sẽ nghĩ ngay đến món sushi, sashimi thơm ngon hấp dẫn là bằng cá sống. Dù ăn cá sống mỗi ngày nhưng không ai lo sợ mình bị nhiễm sán.

Nhật Bản được bao quanh bởi biển cả nên hải sản được xem là nguồn thực phẩm chính của người dân nơi đây. Nhưng thay vì ăn cá nấu chín thì người Nhật tin rằng nếu ăn cá sống sẽ giữ được nguyên chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là những lý do khiến cho người Nhật không lo bị nhiễm ký sinh trùng:

Hải sản đánh bắt từ dưới biển sâu

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia ưa chuộng những món ăn từ cá. Ước tính Nhật Bản hiện đang tiêu thụ gần 10% sản lượng cá trên thế giới. Trung bình mỗi người dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với những nước khác.

Đặc biệt có 2 món ăn rất được ưa chuộng đó là sushi và sashimi gỏi cá sống truyền thống của người Nhật. Nguyên liệu được sử dụng để chế biến các loại hải sản này đó là món cá ngừ đại dương và cá hồi. Những loại cá này thường được đánh bắt ở vùng nước biển sâu, môi trường biển trong sạch không có ký sinh trùng và ô nhiễm.

Ăn kèm với mù tạt

Mù tạt có chứa tinh chất wasabia từ thiên nhiên có tác dụng giúp gan khử độc các chất nguy hiểm còn tồn dư trong cá sống.  Hoạt chất Isothiocyanates giúp hoạt hóa các yếu tố phiên mã Nrf2 từ đó gia tăng sự tổng hợp các phân tử  protein thúc đẩu quá trình thải độc gan.

Đồng thời, wasabia còn có tác dụng tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài. Ức chế và làm giảm tích tụ các vu khuẩn, kim loại nặng. Điều này giúp các tế bào Kupffer không bị kích hoạt quá mức từ đó chủ động chống độc, bảo vệ và tái tạo tế bào gan bị hư hại.

Ngoài mù tạt ra khi ăn sushi người Nhật còn ăn kèm cả gừng đỏ, lá rau tía tô, rau bạc hà và củ cải trắng thái chỉ. Ngoài tác dụng gia tăng hương bị còn giúp hỗ trợ diệt vi khuẩn có hại và ký sinh trùng trên hải sản tươi sống.

Quy trình làm cá sạch sẽ và đạt tiêu chuẩn

Để làm sushi và sashimi các đầu bếp cần phải có bằng mới được chế biến. Hơn nữa, trong quá trình chế biến thịt cá cần được bảo quản ở dạng đông lạnh để đảm bảo độ tươi ngon.

Ở nhiệt độ thấp các loại ký sinh trùng từ đó mà cũng không thể sống được. Trong quá trình chế biến cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Đảm bảo cho thực khách có được sức khỏe an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *