Home / Góc nghề nghiệp / Yêu cầu cơ bản trong quy trình chăn nuôi gà sạch thả vườn

Yêu cầu cơ bản trong quy trình chăn nuôi gà sạch thả vườn

Chăn nuôi gà sạch thả vườn đang là giải pháp chăn nuôi được nhiều bà con nông dân hướng tới nhằm tạo ra những sản phẩm gà sạch ngon cung ứng cho thị trường tiêu dùng đang rất khan hiếm thực phẩm sạch như hiện nay.

Dưới đây là giải pháp chăn nuôi gà sạch thả vườn mà cuocsongmuonmau.net xin tư vấn tới bà con chăn nuôi để đạt được hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

1. Những yêu cầu chung về chuồng trại chăn nuôi

Khi muốn chăn nuôi gà sạch thả vườn thì bà con cần phải đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu chung về chuồng trại chăn nuôi, trong đó chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo đáp ứng được các yếu tố thông thoáng trong mùa hè và ấm áp hơn trong mùa đông.

Khi chăn nuôi nền chuồng gà phải được láng phẳng bằng xi măng, trong đó hiên chuồng phải rộng tối thiểu 1m cho tới 1,5 m để đảm bảo phòng tránh mưa gió hắt vào chuồng gà.

Yêu cầu cơ bản trong quy trình chăn nuôi gà sạch thả vườn

Chuồng nuôi gà cũng phải đảm bảo khô ráo và phải có ánh nắng chiếu vào.

Trong hệ thống chuồng trại chăn nuôi cũng phải có bãi chăn thả với độ dốc từ 5 – 45 m, bãi chăn thả phải có cây cối tạo bóng mát, có độ thông thoáng cao, đủ rộng rãi để có thể chia thành nhiều khu chăn thả gà luân phiên, thuận tiện vệ sinh và sát trùng cho khu vực chăn nuôi.

Diện tích tối thiểu của bãi chăn thả là 3m2/ con gà, trong đó có giun đất để tạo nguồn thức ăn bổ sung chất đạm cho đàn gà và giúp đàn gà vận động nhiều hơn.

Bà con cũng phải làm hàng rào vây quanh khu vực chăn nuôi, có hệ thống hố sát trùng, cổng ra vào và cần có giải pháp bảo hộ cẩn thận khi vào khu vực chăn nuôi.

Thường xuyên phun sát trùng để khử trùng khu vực chăn nuôi.

Yêu cầu cơ bản trong quy trình chăn nuôi gà sạch thả vườn

Chuồng trại chăn nuôi gà phải chăn nuôi theo phương thức "cùng vào – cùng ra" như vậy có thể giúp bà con ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh trong chuồng gà.

Đặc biệt bà con cần chú ý, trước khi tiến hành chăn nuôi gà cần phải vệ sinh và tẩy rửa toàn bộ khu vực chăn nuôi, phun thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi để đảm bảo hợp vệ sinh, quét vôi trên nền chuồng, hành lang và tường nuô gà trước khi thả gà vào nuôi khoảng 1 ngày.

Bà con có thể dùng các loại thuốc sát trùng cho chuồng gà như: Biocid 0,3%, Virkon 0,5%, BKA 0,3%,…

2. Yêu cầu về dụng cụ chăn nuôi

Ngoài những yêu cầu về chuồng trại chăn nuôi thì bà con cũng cần phải đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu chí vệ sinh cần thiết về dụng cụ chăn nuôi gà, trong đó những dụng cụ chăn nuôi gà như máng uống, máng ăn, cót quây gia cầm… đều phải tẩy rửa và khử trùng sạch sẽ, trước khi cho gà sử dụng phải sát trùng dụng cụ chăn nuôi và đem phơi nắng, phơi khô hay sử dụng thuốc tím cùng focmon để xông nhằm vệ sinh dụng cụ chăn nuôi hợp lý.

Yêu cầu cơ bản trong quy trình chăn nuôi gà sạch thả vườn

Ngoài da phải trải chất độn chuồng cho đàn gà, trong đó chất độn chuồng phải có độ dày hợp lý đối với mùa vụ chăn nuôi.

Một vài dụng cụ chăn nuôi khác như máng uống, máng ăn, chụp sưởi phải được bố trí hợp lý trong chuồng, quây bạt che ở xung quanh, bạt che cũng phải được khử trùng sạch sẽ trước khi sử dụng để chăn nuôi.

Ngoài ra bà con cũng đừng quên phải xác định diện tích nền chuồng để quây gia cầm cho thích hợp.

Hy vọng những kinh nghiệm chăn nuôi gà sạch trên đây có thể giúp bà con chăn nuôi gà an toàn, thuận lợi và mang lại được hiệu quả kinh tế cao trong việc chăn nuôi của gia đình mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *